Ông giáo đam mê tạo hình từ vỏ trứng

0

(SGTTO) – Liên tục trong 17 năm nay, thầy giáo Nguyễn Thành Tâm ở TPHCM tạo hình từ các vỏ trứng những con linh vật của các kỳ đại hội thể thao cho đến 12 con giáp của các năm… Đến nay, bộ sưu tập của thầy Tâm đã lên đến hơn ngàn tác phẩm được tạo hình từ các loại vỏ trứng khác nhau.

Thầy Tâm cho hay, vào năm 2002 khi thầy dạy tiếng Anh cho các em học sinh, để có cái minh họa cho bài giảng của mình thêm sinh động và các em dễ hiểu hơn bài học, thầy đã dùng vỏ trứng để làm các con vật theo nội dung bài học. Tác phẩm đầu tay của thầy là mô hình ông già Noel từ vỏ trứng, đây là một nhân vật trong một bài giảng của học sinh lớp 8. Bắt đầu từ đó thầy Tâm đã mở rộng làm tất cả các mô hình khác từ vỏ trứng.

Và bộ linh vật mới nhất mà thầy Tâm vừa thực hiện xong để chào đón SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines sắp tới. Tại kỳ SeaGames này, nước chủ nhà Philippines chọn linh vật là Pami. Pami có nghĩa là gia đình, Pami cũng tượng trưng cho sự vui vẻ.

Linh vật SEA Games 30.
Thầy giáo Tâm vui mừng khi thực hiện xong linh vật của SEA Games lần này.
Công đoạn khó nhất là tìm sao cho ra trứng như ý muốn của mình để thực hiện linh vật.
Khi có đầy đủ rồi chỉ cần khoảng hai tiếng đồng hồ là có thể thực hiện xong.
Pami được tạo ra từ bảy quả bóng tròn với màu sắc khác nhau vàng, trắng, xanh, đỏ, đen. Khi biết nước chủ nhà Philippines của SeaGames 30 chọn linh vật là Pami thầy Tâm đã bắt đầu công việc của mình là ra chợ chọn những quả trứng phù hợp để thực hiện chúng.
Đây là những con linh vật thầy Tâm đã thực hiện qua 6 kỳ SEA Games.

Để có được các quả trứng như ý, thầy Tâm phải nhờ những người bán trứng gà, vịt ở chợ để dành cho, sau đó thầy rút ruột, xử lý tẩy màu cho vỏ trứng rồi mới làm linh vật SEA Games.

Đây là thứ 6 thầy Tâm thực hiện bộ linh vật cho kỳ thể thao Đông Nam Á. Năm đầu tiên thực hiện là năm 2009 khi SEA Games được tổ chức tại Lào và từ đó cho tới nay cứ mỗi lần tới SEA Games là thầy lại thực hiện linh vật của đại hội.

Thầy Tâm đang ấp ủ dự định thực hiện một bộ linh vật thật hoành tráng để chuẩn bị cho SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Thầy Tâm đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp giấy chứng nhận là người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất Việt Nam.

Đỗ Hoa

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here