Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Olympic 2030: Lan tỏa năng lượng tích cực

(SGTT) – Lời Tòa soạn: Đại hội Thể thao Doanh nhân – Olympic 2030 là hoạt động thường niên và là một trong những chương trình hoạt động nổi bật của CLB 2030, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015. Kể từ số báo này trở đi, SGTT sẽ mở trang nội dung mới dành chuyển tải các hoạt động của Đại hội Thể thao Doanh nhân – Olympic 2030 như một cách cổ vũ cho tinh thần thể thao của các doanh nhân trẻ ở TPHCM. Chuyên trang sẽ đăng tải về các hoạt động của sự kiện Olympic 2030 trong suốt thời gian diễn ra sự kiện này và từ giữa tháng 8, kính mời quý bạn đọc theo dõi các bản tin chi tiết hơn trên trang web của chúng tôi ở địa chỉ: sgtiepthi.vn/olympic-2030.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (CLB 2030)(*) đang vào cuộc chuẩn bị cho “Đại hội Thể thao Doanh nhân – Olympic 2030” sẽ diễn ra vào tháng 9-2019. Sự kiện được biết đến là một hoạt động thường niên, nhưng khi hướng đến kỳ “Olympic lần thứ 5” đặc biệt trong năm nay, những người trong cuộc bồi hồi nhớ về câu chuyện của hơn 10 năm trước…

7 năm thai nghén

Dương Hoan Tuyên, CEO của Công ty cổ phần Ninh Khương, người từng giữ chức vụ phó chủ nhiệm rồi phó chủ nhiệm thường trực CLB 2030 những năm 2006-2010, nhớ lại: “Là người yêu thích và tập luyện thể thao hằng ngày từ thời niên thiếu, khi có cơ hội cùng các anh em trong ban chủ nhiệm CLB thiết kế những sân chơi bổ ích cho giới doanh nhân trẻ, trong lòng tôi luôn ấp ủ xây dựng các chương trình hoạt động thể thao. Sau thành công của CLB từ những chuyến caravan đầu tiên và giải đấu tennis, tôi nghĩ đến một đại hội quy tụ nhiều môn thể thao hơn. Lúc đó vào khoảng đầu năm 2009…”.

Ông Dương Hoan Tuyên.

Tuyên tâm sự lẽ ra, với một tập thể ban chủ nhiệm nhiệt huyết, đoàn kết, sáng tạo và rất… “chịu chơi”, đại hội thể thao đã có thể ra đời nếu cộng đồng doanh nghiệp (mà đại đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa) không bị rơi vào thời kỳ trầm luân khi nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn vào những năm cuối thập niên 2000 và đầu thập niên 2010. “Giai đoạn đó, nhiều doanh nghiệp lao đao, các thành viên CLB 2030 cũng không ngoại lệ. Việc CLB nỗ lực duy trì tất cả các chương trình hoạt động đang có đã là quá giỏi. Ý tưởng về những ngày hội thể thao nhộn nhịp chưa có đủ điều kiện để… thoát thai”, Tuyên chia sẻ.

Sau khi rời khỏi ban chủ nhiệm CLB 2030 vào cuối năm 2010, Dương Hoan Tuyên vẫn luôn là một trong những thành viên sốt sắng nhất của CLB. Anh không ngừng nhắc đi nhắc lại nguyện vọng với anh em ban chủ nhiệm các nhiệm kỳ sau. Nhờ vậy, ý định tổ chức một đại hội thể thao chưa bao giờ trở thành quá khứ. “Nó hệt như một bào thai cứ lớn dần, lớn dần, chờ… đủ ngày đủ tháng để khai hoa nở nhụy ở mùa đại hội lần đầu tiên vào năm 2015”, Tuyên nói.

Không chỉ là rèn luyện sức khỏe hay thi thố

Đại hội Olympic 2030 lần đầu tiên chỉ với vài mươi “hạt giống” tham gia nhưng không ngờ lại có đến gần 200 lượt vận động viên đăng ký thi đấu, tức mỗi người tham gia thi đấu nhiều môn. Thật chẳng dễ dàng để triển khai cho “ra hồn” một giải thể thao phong trào với hơn chục môn thi bao gồm bơi lội, cầu lông, tennis, điền kinh, bowling, bida, golf, bóng đá, cờ vua, cờ tướng, đua xe đạp địa hình… Thế nhưng bằng tất cả sức trẻ và lòng nhiệt thành đối với một phong trào đã được nhất trí là bổ ích và lành mạnh, một tập thể cả nhà tổ chức và lẫn vận động viên đã chơi một “màn mở đầu” đầy sáng tạo và sôi động, “không kịp nghĩ sẽ có mùa tiếp nối hay không”, theo hồi ức của Tuyên.

“Không có tiền tài nào mua được sức khỏe mà buộc phải qua rèn luyện. Tôi tin nếu gầy dựng được tinh thần tập luyện thể thao trong giới doanh nhân, để rồi chính họ lôi kéo thêm nhân viên và người nhà của họ, thì đây có thể là lực lượng nòng cốt rất tốt trong việc lan tỏa tinh thần thể thao rộng ra xã hội. Mỗi một người đều có thể ảnh hưởng đến những người chung quanh họ”.

Có vẻ như chính với nhiệt huyết hành động đó mà mùa Olympic đầu tiên ấy đã để lại nhiều dấu ấn và tạo sức lan tỏa không ngờ cho những mùa sau. Trần Đức Thuận, Giám đốc Công ty TMDV SRC, “cảm thấy rất thú vị khi đoạt huy chương trong hội thao quy tụ toàn… doanh nhân”. Nhưng anh còn “tự hào hơn nữa vì đã tham gia vào một giải đấu “lạ lùng”: các đối thủ thi đấu với quyết tâm rất cao nhưng cũng luôn cổ vũ, động viên nhau, và càng đấu thì càng cảm thấy gần gũi, đoàn kết hơn”.

Với Phan Nguyên Hùng, CEO của Công ty Mỹ Sướng Bakery: “Trước đây, tôi nghĩ tập thể thao đơn thuần là chăm lo sức khỏe. Nhưng Olympic 2030 cho tôi thấy tôi được góp phần vào việc lan tỏa giá trị. Giá trị đó là gia tăng những năng lượng tích cực”.

Còn với chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Yến – người phụ nữ trẻ tên Nguyễn Phan Thanh Duyên: “Olympic 2030 mở ra cho tôi suy nghĩ mới về tầm quan trọng của sức khỏe đối với người làm công việc kinh doanh. Nhờ đó, tôi đến với nhiều môn thể thao hơn và nhận ra mọi việc đều có thể làm được, trong kinh doanh cũng như trong thể thao, nếu bản thân mình cố gắng”.

“Thể thao cổ vũ nếp sống văn minh”

Có thể thấy sức lan tỏa của Olympic 2030 tăng theo cấp số nhân. Đến đại hội lần thứ tư hồi năm ngoái, số lượt vận động viên tham gia vào 15 môn thi đấu đã vượt hơn con số 3.000 (mở rộng cho cả vợ/chồng và con cái của các doanh nhân). Không chỉ số người chơi sau mỗi mùa đều tăng lên mà mỗi người chơi ở những mùa trước càng về sau càng tham gia nhiều môn hơn.

Những doanh nhân yêu thể thao của CLB 2030.

Nhìn lại chặng đường năm năm với sự phát triển vượt ngoài mong đợi của một giải thể thao phong trào trong cộng đồng doanh nhân trẻ, không ít lần, các thành viên ban chủ nhiệm CLB 2030 tự hỏi mọi việc sẽ ra sao nếu như ý định ban đầu đã tắt lịm từ những tháng ngày lao đao ấy?

Kể về sự kiên trì theo đuổi tâm nguyện và quyết tâm cùng các anh em trong CLB biến nó thành hiện thực, Dương Hoan Tuyên trải lòng: “Từ nhỏ tôi đã chơi nhiều môn thể thao và duy trì bền bỉ hàng chục năm. Ngoài yêu thích thể thao, tôi luôn giữ quan niệm không có tiền tài nào mua được sức khỏe mà buộc phải qua rèn luyện. Tôi nghĩ điều gì thấy tốt cho bản thân thì nên nhân rộng. Tôi tin nếu gầy dựng được tinh thần tập luyện thể thao trong giới doanh nhân, để rồi chính họ lôi kéo thêm nhân viên và người nhà của họ, thì đây có thể là lực lượng nòng cốt rất tốt trong việc lan tỏa tinh thần thể thao rộng ra xã hội. Mỗi một người đều có thể ảnh hưởng đến những người chung quanh họ”.

Tuyên còn chia sẻ những cảm thụ mang giá trị nhân văn từ thể thao: “Một người luôn ý thức rèn luyện, bồi dưỡng sức khỏe cho bản thân thì họ sẽ kiểm soát tốt những hành vi cá nhân có thể gây hại môi trường hay ảnh hưởng tới sức khỏe của người khác. Họ sẽ là nhân tố cổ vũ nếp sống khỏe trong cộng đồng. Trên nền tảng lan tỏa tinh thần thể dục thể thao, chúng ta có thể hy vọng về một môi trường sống xanh hơn, một nếp sống văn minh hơn…”.

(*) CLB 2030 xin đọc là “câu lạc bộ hai mươi ba mươi” – một trong những tổ chức hội tụ giới doanh nhân trẻ (độ tuổi 20-40), năng động, sáng tạo và tâm huyết với công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; là một thành viên trực thuộc Saigon Times Club, có bề dày hoạt động đến nay đã 17 năm.

Đặng Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khai mạc Olympic 2030 lần thứ 8

0
(SGTT) - Sáng ngày 9-12, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Doanh nhân Olympic 2030 lần 8 chính thức diễn ra tại sân...

Olympic Doanh nhân lần 6 kết thúc một hành trình tròn...

0
(SGTT) – Sau 45 ngày thi đấu với hơn 3.000 vận động viên tham gia trong 15 bộ môn thi đấu và 1 môn...

Bộ môn việt dã kết thúc, Olympic 2030 lần 6 tràn...

0
(SGTT) - Môn Việt dã giải “Lưới Công Trình” là môn thi đấu cuối cùng trong khuôn khổ đại  hội thể thao Olympic Doanh...

Gần 1.500 VĐV tham gia giải việt dã trong khuôn khổ...

0
(SGTT) - Là bộ môn cuối cùng trong khuôn khổ Đại hội thể thao Doanh nhân - Olympic 2030 - lần thứ 6, giải...

Đại hội thể thao doanh nhân tổ chức lễ vinh danh...

0
(SGTT) - Sau hơn một tháng thi đấu, tranh tài ở các bộ môn, Đại hội thể thao Doanh nhân - Olympic 2030 lần...

Cùng “thần rừng” Lanh Lê chinh phục giải chạy bộ địa...

0
(SGTTO) - Đúc kết kinh nghiệm từ nhiều năm tham gia các giải chạy bộ địa hình (trail) ở các cự ly khác nhau,...

Kết nối