Ô tô nhập khẩu tăng chóng mặt, xe trong nước ngày càng giảm

0

(SGTTO) – Công bố từ Tổng cục Hải quan cho thấy, có đến 16.683 ô tô nhập khẩu trong tháng 10-2019. So với cùng kỳ năm 2018, lượng ô tô nhập khẩu tăng hơn 130%.

Tính từ đầu năm đến nay, lượng ô tô nhập khẩu từ Thái Lan vẫn chiếm tỉ lệ cao. Theo đó, có 68.597 xe xuất khẩu sang Việt Nam. Vị trí thứ hai là Indonesia khi lượng xe mà Việt Nam nhập khẩu trong thời gian này là 39.911 chiếc.

Xpander là một mẫu xe do Mitsubishi nhập khẩu từ Indonesia và đã tạo dấu ấn về tiêu thụ rất mạnh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong tháng 10 vừa qua, lượng xe mà Việt Nam nhập khẩu từ Indoneisa là hơn 8.000 chiếc trong khi nhập từ Thái Lan khoảng 6.700 chiếc.

Theo số liệu thống kê từ các cơ quan chức năng, tính đến nay thì Indonesia và Thái Lan là hai quốc gia có số lượng xe hơi xuất khẩu qua Việt Nam nhiều nhất, chiếm đến 80% số xe nhập khẩu của Việt Nam.

Indonesia đưa vào Việt Nam các dòng xe phổ thông, giá không quá cao. Các dòng xe mà Việt Nam nhập khẩu có thể kể đến như Avanza, Rush, Wigo (Toyota), Ertiga, Celerio (Suzuki), Xpander (Mitsubishi)…

Các dòng ô tô nhập khẩu từ Thái Lan có thể kể đến các tên tuổi như CR-V của Honda hay Ranger của Ford.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), số xe nhập khẩu nhiều khiến “cán cân” xe nội, xe ngoại bắt đầu có sự thay đổi. Cụ thể, trong 10 tháng của năm 2019, xe nhập khẩu tăng gần 120% trong khi xe lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Nam Hưng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here