fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Ở nhà mùa dịch: Cuộc sống vẫn xanh mãi cây đời

(SGTT) – Những ngày này thông tin về Covid-19 vẫn chiếm nhiều trang, nhiều thời lượng trên các phương tiện truyền thông, ai cũng dõi theo với tất cả quan tâm, lo lắng. Qua bao năm an bình, giờ đây mọi người mới thực sự thấy một cách thật rõ rằng sự an nguy của một cá nhân không thể tách rời với sự an nguy của cả cộng đồng.

Covid-19 diễn ra ở nước ta đã 18 tháng. Thật may mắn, ít ra là cho đến nay, ta vẫn chưa nguy khốn với lượng người nhiễm dịch hàng trăm ngàn, hàng triệu người như ở một số nước. Nhưng những gian nan, khổ lụy, đau thương vì dịch bệnh mà nhiều người, nhiều cộng đồng, nhiều địa phương phải trải qua phải đâu là không đậm dấu.

Ở một đất nước, một dân tộc mà tình hữu ái đã được đúc kết nên những thành ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “Lá lành đùm lá rách”, thời gian qua đã không thiếu những sự đùm bọc, sẻ chia đầy nghĩa tình cho những người ở vùng dịch. Những khoản tiền, khoản thực phẩm, vật dụng được quyên góp đã được các cá nhân, các nhóm thiện nguyện chuyển đến hỗ trợ kịp thời cho những người đang cần.

Cây ATM gạo cứu trợ người dân nghèo mùa dịch. Ảnh: nld.com.vn

Thật tuyệt vời, ATM gạo – một “cây quả” yêu thương đầy bất ngờ bằng sáng tạo nhân ái đã sớm “mọc lên” từ Sài Gòn để trao đến cho những ai đang cơ nhỡ bát cơm trong cơn dịch giã. Rồi những “cây gạo” quý báu này lại lan đến các vùng dịch khác. Số người bệnh tăng lên, những F1, những khu cách ly, khu phong tỏa tăng lên cũng là lúc các “dịch vụ 0 đồng” được hình thành từ những tấm lòng thiện nguyện, kịp thời hỗ trợ cho một lượng lớn người đang gặp khó khăn, giảm bớt gánh nặng của các nhà chức trách.

Những gian hàng 0 đồng, chuyến xe 0 đồng, bếp ăn 0 đồng xuất hiện và là chỗ cậy trông của những người đang điều trị tại bệnh viện hay đang ở các khu cách ly, khu phong tỏa trong mùa dịch. Hàng trăm, hàng ngàn công nhân hay lao động nhập cư tự do đang gặp khó khăn vì thu nhập sụt giảm đã nhờ vào những dịch vụ thiện nguyện này để thêm sức cầm cự giữa phố thị.

Có khổ đau, hoạn nạn mới thương nhau nhiều, mới thấy được tình người dành cho nhau lúc này quý báu biết bao. Dẫu biết những ân tình dành cho nhau chưa khép lại, nhưng niềm tin vào chiến thắng đã ngày một tỏ rõ.

Nữ bác sĩ vắt sữa tặng bé gái 7 tháng tuổi mắc Covid-19. Ảnh: nongnghiep.vn

Những đóng góp của đội ngũ y tế, những nhọc nhằn và cả hiểm nguy đã làm lay động biết bao người. Và mới đây (23-6), hình ảnh bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy ở bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) cho bé 7 tháng tuổi (F0) bú sữa bình là biểu trưng rõ nét nhất tình yêu thương với người bệnh Covid, do mẹ cháu bé đang được điều trị Covid ở một bệnh viện khác. Vòng tay bác sĩ Thanh Thúy – người mẹ có con 10 tháng tuổi chưa về thăm một tháng nay, nhẹ nâng bình sữa với ánh mắt dịu hiền, âu yếm làm rưng rức trái tim bao người.

Tấm lòng, tình yêu thương sẽ thắng vượt mọi trở ngại, mọi khắc nghiệt đời thường. Có lẽ đây chính là thông điệp biểu đạt hơn hết về sức mạnh chống dịch Covid-19. Và cuộc sống – “cây đời sẽ mãi xanh tươi”.

Hiện tại, Sài Gòn Tiếp Thị đã đang khởi động chương trình “Ở nhà vui lắm nha” trên trang chủ mạng xã hội facebook của mình và các nhóm công khai như: Ăn ngon nấu khéoSài Gòn FitSáng kiến điểm đến an toàn. Bài viết nhận được nhiều lượt thích nhất trên fanpage mỗi tuần sẽ được nhận món quà lưu niệm nhỏ tử SGTT. Xem thêm tại đây.
Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.
Huỳnh Văn Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Con đường khôi phục du lịch nội địa còn xa

0
(SGTT) - Để du lịch thực sự khôi phục trở lại điều cốt lõi là đảm bảo an toàn nhưng cũng cần tạo cảm...

Từ tháng 11, Thái Lan sẽ miễn cách ly với du...

0
(SGTT) - Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố, kể từ ngày 1-11, Thái Lan sẽ không yêu cầu cách ly...

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều...

0
(SGTT) - Ngày 6-10, Bộ Y tế ban hành “hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19”. Đây là hướng dẫn mới do Bộ...

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất bộ tiêu...

0
(SGTT) - Ngày 6-10, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất bộ tiêu chí an toàn tại trường học gồm 10 yêu...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH