fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Nuôi nhốt, buôn bán rái cá có thể bị phạt 15 năm tù

(SGTT) – Một thanh niên mới đây đã bị Tòa án nhân dân quận Tân Phú, TPHCM tuyên phạt 18 tháng tù giam vì hành vi buôn bán trái phép hai cá thể rái cá.

Cụ thể, thanh niên này tên T.T.T, sinh năm 1995, ngụ tại thành phố Thủ Đức. Được biết, đối tượng này đã đăng tải nhiều video, hình ảnh thể hiện việc nuôi và rao bán các cá thể rái cá trên nhiều trang mạng xã hội, trong đó có trang Tiktok cá nhân với hơn 4.400 người theo dõi.

Đối tượng T.T.T thường xuyên đăng tải video nuôi rái cá lên Tiktok, Facebook để quảng cáo rao bán.

Sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân qua đường dây nóng về bảo vệ động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), Công an quận Tân Phú đã nhanh chóng tiến hành trinh sát và bắt giữ T.T.T ngay khi đối tượng này đang buôn bán hai cá thể rái cá.

Các loài rái cá của Việt Nam đều được liệt kê trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, hành vi buôn bán, vận chuyển hay thậm chí là nuôi nhốt trái phép các loài rái cá sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù đối với cá nhân tùy theo số lượng cá thể rái cá bị xâm hại.

Việc nuôi rái cá làm thú cưng thời gian qua nổi lên như một hiện tượng, trào lưu của mạng xã hội. Theo ghi nhận của ENV, từ đầu năm 2020 đến hết tháng 9-2021, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 20 cá thể rái cá bị nuôi nhốt, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép. Bên cạnh đó, hàng trăm vụ vi phạm khác liên quan đến việc nuôi nhốt, quảng cáo rái cá trên Internet cũng được người dân thông báo đến ENV.

Nuôi rái cá đang trở thành trào lưu trên các trang mạng xã hội. Ảnh: NBC News

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Các loài rái cá không phải là thú cưng. Việc nuôi nhốt hay buôn bán, vận chuyển trái phép rái cá là các hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Chúng tôi mong rằng bản án này nghiêm khắc của Tòa án nhân dân quận Tân Phú sẽ là một lời cảnh tỉnh sâu sắc với tất cả những người đã, đang và có ý định nuôi nhốt và buôn bán rái cá”.

Để tăng cường nhận thức của cộng đồng, ngăn chặn các vi phạm liên quan đến rái cá, ENV cũng vừa ra mắt phim ngắn Rái cá không phải là thú cưng nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ rái cá. Nếu phát hiện ra những trường nuôi nhốt, buôn bán trái phép rái cá, người dân vui lòng liên hệ ngay đường dây nóng 1800 1522.

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Liên tục tiếp nhận nhiều cá thể rùa nguy cấp...

0
(SGTT) - Thời gian vừa qua, TPHCM liên tục tiếp nhận các cá thể rùa từ các nhà chùa trên địa bàn tự nguyện...

Tổng án tù 18 năm cho 4 đối tượng buôn bán,...

0
(SGTT) - Ngày 12-7, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt 4 đối tượng với tổng mức án 18 năm tù...

Bàn cách truyền thông nhằm ngăn chặn tội phạm về động...

0
(SGTT) - Ngày 11-7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ...

Công ty mẹ của Facebook mở gian hàng bán hàng quần...

0
Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, sẽ ra mắt gian hàng bán quần áo kỹ thuật số cao cấp từ các thương hiệu...

Chuyển giao an toàn cá thể gấu chó về Vườn Quốc...

0
(SGTT) - Một cá thể gấu chó do người dân nuôi nhốt hơn 15 năm vừa được bàn giao về Vườn Quốc gia Cát...

Quảng Nam: Chung tay thúc đẩy công tác bảo tồn các...

0
(SGTT) - Ngày 17-6-2022, sự kiện “Phổ biến pháp luật về Động vật hoang dã và ký cam kết với khối cơ sở kinh...

Kết nối