fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

TPHCM đề xuất tất cả hàng, quán được bán rượu, bia trở lại

(SGTT) – Sở Công Thương TPHCM kiến nghị UBND TPHCM xem xét cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát.
TPHCM đề xuất tất cả hàng, quán được bán rượu, bia trở lại

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 13-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1-10. Việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở thành phố Thủ Đức và Quận 7 đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Ngoài ra, sau khi thí điểm, 2 đơn vị này cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.

Theo ông Vũ, nếu xét các yếu tố về bao phủ vắc-xin, sức khỏe tinh thần và qua việc lấy ý kiến của một số chuyên gia, từ đó nhận thấy việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Vì vậy, Sở kiến nghị UBND TPHCM xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có phục vụ rượu, bia phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 với các điều kiện như khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất và đóng cửa trước 21:00 hàng ngày. Ngoài ra, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Đồng tình với ý kiến của Sở Công Thương, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, với nguyên tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, TPHCM có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Theo bà Hoa, khi mở rộng các hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn cũng làm tăng kích cầu tiêu dùng, chi tiêu… để dần dần phục hồi nền kinh tế trong điều kiện an toàn với dịch bệnh.

Sở Y tế TPHCM kiến nghị sớm mở lại các khu cách ly quận, huyện và bệnh viện dã chiến

Trước số ca F0 cách ly tại nhà tại TPHCM đang có chiều hướng tăng, Sở Y tế kiến nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0, thông tin được Tuổi trẻ Online cập nhật.

Đây là kiến nghị của giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn vào ngày 13-11.

Tại cuộc họp, ông Thượng cho biết trong 7 ngày vừa qua, một số địa phương trên địa bàn TPHCM có số F0 tăng cao gồm TP Thủ Đức; các huyện Hóc Môn, Bình Chánh; các quận Bình Tân, 12 và Gò Vấp. Ghi nhận trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính Covid-19 nhất.

Về tình hình thu dung, điều trị, ông Thượng cho hay tính từ ngày 1-10 đến 12-11, số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng. Do đó, Sở Y tế kiến nghị Ban chỉ đạo sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0.

100% dân số trên 12 tuổi được tiêm tăng cường vắc-xin phòng Covid-19 từ năm 2022

Kinh tế Sài Gòn Online đưa tin, Chính phủ đặt mục tiêu tiêm tăng cường vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% dân số trên 12 tuổi từ năm 2022. Đây là mục tiêu về tiêm chủng thuộc dự thảo chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2023 vừa được Văn phòng Chính phủ gửi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Cụ thể, theo dự thảo, nước ta sẽ đạt được trên 80% dân số trên 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin và 100% dân số 12-18 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin trước ngày 31-12-2021.

Từ đầu năm 2022, 100% dân số trên 18 tuổi sẽ được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trừ những người có chống chỉ định tiêm. Có 100% dân số trên 12 tuổi được tiêm tăng cường vắc-xin.

Ngoài ra, 100% trẻ em 3-12 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Chính phủ và các địa phương cần tiếp tục duy trì Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19, thí điểm và triển khai các mô hình, tổ chức, tổ nhóm thiện nguyện, cá nhân tham gia hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

Tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn để sáng chế ra vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19.

Dự thảo đề ra 6 mục tiêu cụ thể trong chiến lược chống dịch từ nay đến hết năm 2023 nhằn bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19, kiểm soát dịch sớm nhất để khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Kết nối