Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món lẩu, mang đến hương vị thân quen, gắn kết mọi người lại với nhau.

Theo thông tin trên các trang ẩm thực, cá ngát có ngoại hình giống cá trê, phần bên mang có hai ngạnh cứng. Do thuộc họ da trơn nên thịt cá có vị thanh tương tự cá lóc. Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá. Cho cá ngát vào một cái thau, dùng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch, để cá ráo nước. Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Tiếp đến, ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, trộn đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị. Trong thời gian này, các nguyên liệu còn lại như sả, ngò gai, bông điên điển, rau nhút cũng được sơ chế kỹ càng.

Cũng như mọi món lẩu khác, nước dùng là yếu tố quyết định món lẩu ngon. Thế nên, cách nấu nước dùng lẩu cá ngát phải đầy đủ bước để tạo nồi nước thành phẩm chuẩn vị. Quy trình gồm cho hành tím băm, tỏi băm, sả cắt lát vào xào cho thơm, sau đó cho cà chua cắt hạt lựu và 1 muỗng canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.

Tiếp đến, nêm măng chua xào với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều để măng thấm gia vị rồi tắt bếp. Cho vào nồi 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me. Bắc nồi lên bếp và bật lửa lớn đun sôi nước.

Nước sôi, thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun cho nước sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.

Cuối cùng, chọn loại rau yêu thích, sợi bún, bánh canh, hủ tiếu tùy thích và thưởng thức lẩu cá ngát. Món ăn mang hương vị đồng quê, gần gũi, giúp gắn kết mọi thành viên trong trưa thứ Bảy.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối