Thứ năm, Tháng mười một 7, 2024

Nồi lẩu cuối tuần lạ mà quen cùng món dựng bò

(SGTT) – Lẩu bò là món ăn ưa thích của nhiều người và trong thực đơn các quán lẩu hầu như đều có món ăn này. Ngoài thập cẩm, bò viên hay tủy óc, lẩu dựng bò cũng được nhiều người ưa chuộng.

Theo thông tin trên các cửa hàng thực phẩm chuyên thịt bò, dựng bò là phần tính từ đầu gối con bò trở xuống, gồm xương, móng, củ lẳng. Trong đó, phần củ lẳng đặc sắc nhất bởi nó có da, gân, thịt nhiều xung quanh. Ngoài dưỡng chất nói chung của thịt bò, dựng bò còn là nguồn cung cấp collagen từ da và gân bò.

Tại huyện Củ Chi (TPHCM) hay khu vực tỉnh Tây Ninh, cháo dựng bò là món ăn nổi tiếng bởi sự thơm ngon, đặc sắc từ các nguyên liệu nấu cùng. Từ đó, nhiều quán lẩu tận dụng dựng bò để tạo nên một món lẩu cho riêng mình.

Để món ăn thơm ngon, phần sơ chế nguyên liệu khá quan trọng, ở đây, dựng bò cần làm sạch lông, dùng dụng cụ khò lửa để tạo lớp cháy xém bên ngoài. Kỹ thuật này giúp thịt dậy mùi thơm hơn và có màu sắc bắt mắt. Tiếp đến, dùng dao cắt dựng bò thành các khoanh vừa ăn rồi cho vào nồi luộc khoảng nửa giờ để khử mùi (nhớ thêm sả, gừng vào chung).

Tương tự các món lẩu bò khác, nước lèo lẩu dựng bò cũng phải được làm từ nguyên liệu bò để bảo đảm hương vị. Cụ thể, đầu bếp có hai cách chế biến nước lẩu: dùng xương ống bò hầm hoặc hầm lấy nước từ chính dựng bò. Cách đầu tiên áp dụng nhiều ở các quán lẩu bởi họ tiết kiệm chi phí và nấu được số lượng lớn, cách còn lại phù hợp với người nội trợ nấu tại nhà bởi chỉ cần phần ăn vừa đủ.

Để thêm sự đặc sắc, mọi người có thể nhúng thêm các loại thịt bò khác như bò viên, nạm, gân, lòng hay các loại thịt bò nhập khẩu khác. Phần rau củ vẫn gồm các loại rau thân quen như mồng tơi, cải bẹ xanh, rau má; sợi bánh ăn kèm có bún tươi, mì gói, mì sợi vàng hay hủ tiếu tùy chọn.

Đặc biệt, một số quán lẩu phục vụ lẩu bò trong nồi lẩu từ gạch nung tạo nên một mùi thơm đặc trưng và truyền thống. Hay có quán sử dụng nồi lẩu cù lao có tạo hình độc đáo (ở giữa có khoảng hở để cho than vào).

Sau những nội dung mô tả trên, mọi người có thể chọn lựa món ăn này để dùng bữa cùng người thân ở nhà hàng, hoặc trổ tài đầu bếp tại gia theo công thức sau đây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị khi kết hợp thịt ốc...

0
(SGTT) - Không chỉ là nguyên liệu bổ ích trong bài thuốc dân gian, lá tía tô còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Thưởng thức nồi lẩu dân dã với khổ qua là nguyên...

0
(SGTT) – Tuy có vị nhẫn đắng nhưng khổ qua lại là nguồn cảm hứng cho đầu bếp, người nội trợ chế biến món...

Nồi lẩu cuối tuần có vị chua thanh từ trái chanh...

0
(SGTT) – Chanh dây không chỉ là trái cây làm thức uống, mà nó còn được đầu bếp ứng dụng chế biến món ăn....

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần bởi loại cây bắt nguồn...

0
(SGTT) – Du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20, Atiso dần trở thành một phần biểu...

Chọn nồi lẩu Mala cho vị giác bùng nổ trưa cuối...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, các món lẩu quốc tế được nhiều thực khách TPHCM đón nhận bởi hương vị và sự đặc...

Thanh ngọt nồi lẩu cua đồng hải sản trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Bạn là tín đồ của món lẩu hải sản mà vẫn yêu thích sự thanh ngọt của cua đồng thì không thể...

Kết nối