Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Đi thuyền khám phá làng bè sắc màu, thăm làng Chăm ở An Giang

(SGTT) – Làng bè trên sông Châu Đốc là nơi nuôi trồng cá nước ngọt nổi tiếng của An Giang. Gần đây, nơi này được khoác lên mình “chiếc áo” đa sắc màu, kỳ vọng trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng nổi cá bè Châu Đốc cách phía Tây trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 3km đường sông theo hướng đầu nguồn châu thổ sông Cửu Long, thuộc huyện An Phú. Những căn nhà nổi cùng các bè cá nép gần nhau tạo thành “làng”, kéo dài khoảng vài km.

Vì là điểm du lịch trên sông nên việc di chuyển tham quan Làng nổi cá bè Châu Đốc hoàn toàn phải sử dụng bằng tàu hoặc thuyền. Ảnh: Thế Anh

Làng nổi Châu Đốc là làng bè nuôi cá nước ngọt được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Lúc đầu, nơi đây chỉ có vài bè nổi nuôi cá theo kiểu tự nhiên, không cần cho ăn vì nguồn nước tốt. Tuy nhiên, từ những năm 70 trở đi, do nguồn lợi kinh tế đem lại cao, số lượng bè cá đã tăng lên đáng kể và dần trở thành điểm kinh tế trọng điểm của An Giang.

Thời kỳ hoàng kim là trong khoảng năm 1990 đến năm 2005, các vùng Châu Phú, Phú Tân, Chợ Mới, Vĩnh Nguơn có trên 2.000 bè cá với sản lượng trung bình thu hoạch hàng năm trên 20.000 tấn/ năm. Đa phần cá nuôi tại các bè nổi là các giống cá da trơn như cá tra, cá basa, chủ yếu phục vụ xuất khẩu sang thị trường Tây Âu và Bắc Mỹ.

Làng nổi cá bè Châu Đốc

Khi các basa, cá tra không còn được thị trường ưa chuộng thì người dân chuyển sang nuôi đủ các loại cá thịt như cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú, cá chim… Nhờ giá cả các loại cá thịt ngày càng tăng lên nên những người nuôi cá bè ở Châu Đốc ăn nên làm ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp nhiều gia đình có cuộc sống khá giả.

Làng nổi cá bè Châu Đốc

Vì là điểm du lịch trên sông nên việc di chuyển hoàn toàn phải sử dụng bằng tàu hoặc thuyền. Do vậy, muốn đến làng nổi cá bè Châu Đốc, du khách phải di chuyển đến ngã ba Châu Đốc, cách khách sạn Victoria Châu Đốc khoảng 500m hoặc tại bến đò Châu Giang nằm bên kia thị xã Châu Đốc để thuê thuyền.

Giá thuê thuyền tại mỗi điểm sẽ có nhiều mức khác nhau, tùy theo chuyến đi của du khách đến những điểm nào và đi bao nhiêu người. Tuy nhiên, một điều mà du khách có thể an tâm là giá tương đối rẻ và hợp lý.

Ảnh: Khương Nhựt Minh

Tham quan làng nổi cá bè Châu Đốc, du khách sẽ được hòa mình vào không gian của những ngôi nhà nổi đang “đung đưa” theo dòng thượng nguồn châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Kiến trúc của những “ngôi nhà” ở làng nổi cũng rất độc đáo. Những ngôi nhà gỗ được sơn nhạt, đủ tiện nghi, có đáy sâu 5m được cấu tạo bằng gỗ sao, chung quanh bọc lưới inox để nuôi cá basa và một số loại cá khác.

Làng nổi cá bè Châu Đốc

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, thông tin về dự án “Làng bè sắc màu ngã ba Châu Đốc” có chiều dài hơn 1km. Toàn bộ 161 bè, vèo nuôi các loại cá nước ngọt ở làng nổi được sơn phủ sáu màu sắc gồm đỏ, vàng, cam, lục, lam, tím. Mỗi nhà bè, vèo nuôi cá được sơn một màu, lần lượt theo thứ tự. Dự án đã biến làng nổi cá bè Châu Đốc trở thành cung đường thủy đa sắc màu đầu tiên ở miền Tây, thu hút du khách Việt Nam cũng như quốc tế đến trải nghiệm.

Người Chăm dệt thổ cẩm truyền thống ở làng Chăm Đa Phước. Ảnh: Thế Anh

Tại đây, du khách được người dân giới thiệu về quy trình nuôi cá trên sông, kể những câu chuyện thăng trầm và lí do vì sao họ bám trụ với nghề đến bay giờ. Du khách cũng sẽ được tự mình trải nghiệm cho cá ăn, mồi được thả xuống bè, cả đàn cá phóng lên tranh giành thức ăn, hàng ngàn con cá ba sa đồng cỡ hạng, khoẻ mạnh, quẫy nước tranh ăn làm văng lên tung toé.

Du khách tham quan thánh đường Hồi Giáo ở làng Chăm Đa Phước. Ảnh: Thế Anh

Ngoài những trải nghiệm và tìm hiểu thực tế về nghề nuôi cá bằng bè nổi trên sông, du khách còn được hòa mình vào cuộc sống văn hóa miền sông nước đặc trưng của người dân miền Tây Nam bộ.

Du khách mua quà lưu niệm là các sản phẩm thổ cẩm truyền thống ở làng Chăm Đa Phước. Ảnh: Thế Anh

Không chỉ vậy, du khách còn có dịp ghé thăm làng Chăm Đa Phước đã hình thành khoảng 120 năm, tham quan thánh đường Hồi Giáo, xem nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Chăm và trải nghiệm cuộc sống với người dân địa phương.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về An Giang leo Anh Vũ Sơn ngắm hoàng hôn

0
(SGTT) - Tọa lạc tại phường Thới Sơn, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, núi Két (còn gọi là Anh Vũ Sơn), là...

Phát triển du lịch địa phương cần dựa vào ‘sắc màu...

0
(SGTT) – Ngoài yếu tố tâm linh, đa số các địa phương vùng Tây Nam Bộ, do có nét tương đồng về cảnh quan...

An Giang ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh

0
(SGTT) – Ngành du lịch tỉnh An Giang vừa cho ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh và ứng dụng di động...

An Giang mùa sương giăng

0
(SGTT) – Những ngày tháng Ba, các tuyến đường, đồng lúa... tại “vùng biên” An Giang được phủ bởi làn sương mờ ảo vào...

Rủ nhau chụp ảnh cùng ‘anh đào miền Tây’

0
(SGTT) – Từ đầu tháng 3, cây ô môi bắt đầu trổ bông trên các tuyến đường, cánh đồng ở An Giang, Đồng Tháp......

Ngôi chùa trên ‘ngọn núi’ cao 10 mét ở An Giang

0
(SGTT) – Phù Sơn tự, hay còn gọi là chùa Núi Nổi, tọa lạc tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, là điểm...

Kết nối