Những nhân vật truyền lửa Marathon

0

(SGTT) – Những tấm gương chạy bộ không mệt mỏi đã truyền cảm hứng cho cả cộng đồng những người yêu vận động, muốn có sức khỏe tốt và đam mê bộ môn chạy.

Những năm gần đây, Marathon không còn là môn thể thao dành cho vận động viên chuyên nghiệp mà dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, công việc hay giới tính. Những người đạt thành tích cao trong chạy bộ đã đăng câu chuyện của họ lên mạng xã hội và lan tỏa nhiệt huyết, tinh thần thể thao cho những người cũng đang theo đuổi bộ môn này. Họ là những người truyền ngọn lửa đam mê chạy bộ cho cả cộng đồng.

Lão tướng 66 tuổi

Ông Nguyễn Đỗ Hùng vốn là một tài xế của Xí nghiệp Xe bus Hà Nội nhưng đã phải nghỉ hưu vào năm 2008 vì căn bệnh tiểu đường. Từ đó, sức khỏe của ông cũng bắt đầu xuống dốc trầm trọng. Không muốn phụ thuộc vào thuốc, ông bắt đầu tìm đến thể thao bằng cách tập gym và đi bộ mỗi ngày ở công viên. Đến năm 2016, ông biết đến bộ môn chạy đường dài qua lời giới thiệu của bạn bè và hoàn thành trọn vẹn đường đua Marathon vào năm 2017.

Ở độ tuổi U70, nhiều người lắc đầu ngao ngán với môn chạy bộ nhưng “lão tướng” vẫn liên tục nâng cao thành tích cá nhân bằng cách chạy từ 4-5km tại công viên Thống Nhất. Ông là gương mặt quen thuộc tại mọi giải chạy ở Việt Nam và từng lập kỷ lục cá nhân tại giải chạy quốc tế Phòng Thành, Trung Quốc với thành tích 3 giờ 52 phút. Chính năng lượng tích cực của ông đã lan tỏa tinh thần thể thao cho rất nhiều bạn trẻ trong các cuộc thi và trong cộng đồng.

Ông cho hay: đám trẻ ở công viên luôn phải nghỉ trước ông vì mệt trong khi ông vẫn còn sung sức. “Điều tôi thấy vui là những người trẻ tuổi đó lúc nào cũng cố gắng để không bị thua kém người cao tuổi như tôi. Tinh thần đó đã thôi thúc thêm ngày càng nhiều người khác nhập cuộc”, ông Hùng tâm sự. Tấm gương vượt qua bệnh tật của ông khiến ông có thêm nhiều bạn bè trẻ tuổi, gồm cả những người yêu thích bộ môn chạy bộ cho đến người hâm mộ vị “lão tướng” đánh bại tuổi già nhờ đam mê thể thao.

Công chức không… bụng bia

Dù chỉ mới tham gia các giải chạy bộ được hai năm, anh Đỗ Trọng Nhơn đã xuất sắc đăng quang ngôi vô địch Penang Eco 100 cự ly 50km ở Malaysia vào tháng 6-2019. Trước đó ba tháng, anh cũng đã giành hạng ba Dalat Ultra Trail 2019. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2017, vận động viên 9x này không về quê nhà Bình Định mà trở thành công chức của Sở Nội vụ Tây Ninh. Anh đến với bộ môn chạy bộ nhờ tình cờ tham gia giải Marathon thường niên do Techcombank tổ chức.

Trong quá trình học thạc sĩ tại TPHCM, anh gia nhập câu lạc bộ Run for Fun để thỏa đam mê. Để tránh ảnh hưởng đến công việc, anh tranh thủ tham gia giải vào hai ngày cuối tuần. Anh lên kế hoạch di chuyển, đặt vé xe hoặc máy bay đi vào tối thứ Sáu và trở về trong tối Chủ nhật. Tính đến thời điểm này, ang Đỗ Trọng Nhơn đã tham gia tổng cộng năm giải chạy bộ cả trong và ngoài nước ở bộ môn Marathon và Ultra Trail (chạy địa hình) với nhiều thành tích đáng nể.

Nhờ đó, anh đã truyền cảm hứng cho nhiều người yêu thích bộ môn chạy bộ này trong câu lạc bộ RFF. Mong muốn của anh Nhơn là góp phần xóa bỏ đi hình tượng tiêu cực của công chức gắn liền với cái “bụng bia”.

Ngôi sao của dân văn phòng

Vừa là nữ giới cũng như gắn liền với công việc văn phòng nhưng chị Chi Nguyễn đã khiến cả cánh mày râu phải kinh ngạc với thành tích chạy bộ đáng nể. Cô là nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn dự Boston Marathon và hoàn thành đường đua trong 3 giờ 9 phút vào hồi tháng Tư vừa qua. Cô gái đến từ Đà Lạt cũng bén duyên với bộ môn chạy bộ qua giải Marathon do Techcombank tổ chức năm 2017. Từ đó, Chi đeo đuổi niềm đam mê và đặt mục tiêu chạy ở 100 thành phố trên khắp thế giới.

Ban đầu, cô dậy sớm tập ở sân Hoa Lư rồi đến văn phòng ở quận 1 chỉ để giảm cân. Giờ đây, Marathon trở thành người bạn đồng hành để Chi lan tỏa nguồn cảm hứng thể thao đến mọi người. Cô chia sẻ bản thân muốn thay đổi định kiến rằng dân văn phòng sống thiếu điều độ, ít vận động, bởi liên tục đối diện với deadline, áp lực từ khách hàng. Bằng cách chạy bộ, Chi muốn khẳng định rằng dân văn phòng từ lâu đã không còn là những kẻ sống kém lành mạnh nữa.

Nhờ hiệu ứng từ cô, tất cả 27 đồng nghiệp trong nhóm đều luyện tập thể thao cùng khẩu hiệu: “Thế hệ tương lai phải hướng đến lối sống cân bằng, khỏe mạnh, làm việc chăm chỉ và sống lành mạnh.” Không chỉ vậy, sức ảnh hưởng của Chi cũng dần lan ra khắp công ty, các văn phòng xung quanh và cả trên mạng xã hội. Cộng đồng chạy bộ Việt Nam cũng nhờ đó mà lớn mạnh hơn.

Thu Hiền

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here