fbpx
Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021

Những món ăn ngon từ bì heo cho ngày lễ thú vị

(SGTT) – Bì heo là món ăn dân dã nhưng nếu biết cách chế biến sẽ tạo ra những món ăn ngon. Khi ngày lễ đã quá “ngán ngẫm” với những món ăn thường thấy thì bì heo sẽ là một sự gợi ý ẩm thực thú vị.

Bì heo xóc muối ớt

Món đầu tiên cần nhắc đến là bì heo xóc muối ớt. Theo đó, bì heo được rửa sạch, dùng nhíp nhặt hết lông nếu có. Gừng cạo vỏ, đập dập. Luộc chín bì heo, cho thêm vào nước luộc một chút giấm, gừng và muối để bì trắng và bớt mùi hôi.

Sau khi bì chín, có thể vớt ra, ngâm vào nước lạnh và để ráo nước. Sau đó, cắt bì thành miếng vuông vừa ăn và hong khô (Nếu có lò sấy thì có thể sấy khô bì). Đun nóng chảo ngập dầu rồi cho bì vào chiên vàng giòn và gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Trộn đều muối, ớt bột, đường, bột ngọt để tạo thành hỗn hợp muối ớt. Món ăn này có thể bảo quản vào hộp kín và dùng dần.

Nem nắm bì heo

Món ăn tiếp theo từ bì heo là nem nắm. Theo đó, bì và thịt heo đem rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, ớt rửa sạch, xắt lát. Gạo rang vàng, giã nhuyễn làm thính. Đun sôi nước và luộc chín bì và thịt. Khi chúng vừa chín tới thì vớt thịt ra để ráo nước, bì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh.

Sau đó, bì cắt sợi nhỏ, thịt heo cắt lát mỏng và băm nhỏ. Trộn đều bì, thịt băm với ớt, tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng nước mắm cốt, 1 muỗng hạt nêm và thêm chút thính gạo. Nắm nem thành từng nắm nhỏ vừa ăn kèm với lá sung… Sự hòa quyện của các nguyên liệu kể trên đã tạo nên món nắm nem ăn rất lạ miệng. Có thể nói, nắm nem chính là đặc sản ngon từ bì heo mà mọi người có thể dùng để chống ngán trong bữa cơm hoặc làm món lai rai đãi người thân ngày lễ.

Bì heo xào hành tỏi

Để tạo sự khác lạ hơn, mọi người có thể làm món bì heo xào hành tỏi. Theo đó, đun sôi nước với gừng để luộc chín bì. Sau khi bì chín, vớt ra và thả vào tô nước lạnh. Tiếp đến thái bì thành sợi nhỏ. Đun nóng dầu ăn và cho hành tây vào xào, cắt thêm gốc hành lá và cho tỏi, ớt vào xào cùng.

Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho bì vào. Chú ý đảo liên tục, đều tay để bì heo không dính với nhau. Bì săn lại thì tiếp tục cho một muỗng canh rượu vào và đảo đều. Cuối cùng, thêm 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều thêm vài phút để bì thấm đều gia vị. Múc bì xào hành tỏi ra đĩa, trang trí thêm hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.

Gỏi đu đủ bì heo

Sự hấp dẫn của bì heo chưa dừng ở đó bởi nó còn có thể làm thành món gỏi đu đủ bì heo. Theo đó, đu đủ cắt làm 4 phần và ngâm trong nước để loại bỏ hết mủ. Tiếp theo, gọt vỏ, bỏ hạt rồi bào đu đủ thành sợi và ngâm trong nước muối pha loãng có thêm đá lạnh để đu đủ trắng giòn.

Các loại rau rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây lột vỏ và cắt múi cau. Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhỏ. Bì rửa sạch, cạo sạch lông, xát với muối và chanh để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch với nước. Cho bì vào nồi và luộc chín cùng với 1 muỗng bột canh, hành tây, sả. Luộc khoảng 20 phút thì bì chín, vớt ra và thả vào tô nước lạnh, cho thêm một chút nước cốt chanh vào. Sau đó, vớt bì ra, để ráo và thái mỏng. Cho bì, đu đủ thái sợi vào tô đủ lớn, cho thêm 40ml nước mắm vào và trộn đều. Cần cho thêm 35ml nước cốt chanh, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào và trộn đều để gỏi thấm gia vị. Cuối cùng, cho rau mùi, húng quế, kinh giới vào trộn đều thêm lần nữa.

Chè bì heo hồng táo

Để kết thúc “bữa tiệc” bì heo thì chè bì heo hồng táo lại là một bất ngờ cho bữa ăn của mọi người. Theo đó, bì bỏ hết lông, rửa sạch và để ráo và cắt sợi nhỏ. Cho nước vào nồi và ninh cùng bì, lượng nước vừa đủ để ninh bì thành keo đặc. Hồng táo bỏ hạt và cho vào nồi ninh cùng bì. Khi 2 gia vị này đủ mềm thì cho thêm đường phèn vừa ăn vào nồi, khuấy đều. Múc chè bì heo hồng táo ra chén và thường thức.

Với những nguyên liệu đơn giản cộng thêm một chút khéo léo, tin chắc rằng mọi người sẽ đón ngày lễ thật ấm cúng, nhiều bất ngờ và thú vị bên gia đình, bạn bè.

Nguyễn Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: canh măng và cá kho thơm cho mâm cơm cuối tuần nhẹ nhàng

0
(SGTT) - Gợi ý cho bữa trưa hôm nay chỉ đơn giản với canh măng nấu xương thanh đạm và cá nục kho thơm....

Mùa dịch, đổi vị cơm tối cùng Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi

0
(SGTT) - Trong những ngày giãn cách xã hội, mọi người có thể tìm niềm vui thông qua việc nấu những món ăn ngon...

3 công thức chế biến giò heo thơm ngon cho những ngày tiết trời đỏng đảnh

0
(SGTT) - Sài Gòn những ngày giao mùa, tiết trời cũng trở nên đỏng đảnh, có khi mới nắng đó mà đã vội mưa....

Trưa nay ăn gì: mì xào tim cật heo đơn giản cho bữa trưa đầu tuần

0
(SGTT) - Một đĩa mì xào tim cật heo gồm sợi mì mềm dai, cật heo giòn sần sật, rau cải ngọt, nấm hương...

Trưa nay ăn gì: thay vị bữa trưa với phở trộn chua ngọt

0
(SGTT) – Với vị chua, ngọt hòa quyện nhau từ các loại thịt, rau, củ ăn kèm, phở trộn chua ngọt hứa hẹn là...

Trưa nay ăn gì: thơm ngon bún bì bình dị chốn miền Tây

0
(SGTT) - Tô bún bì với bốn tầng nguyên liệu gồm bún, bì, thịt và rau sống, khi thưởng thức chan nước mắm chua...

Trưa nay ăn gì: học người Nhật làm cơm hộp thịt heo xào gừng

0
(SGTT) - Thịt heo ướp cùng hỗn hợp sốt được pha theo công thức của người Nhật Bản, đem đến hương vị thơm ngon....

Trưa nay ăn gì: Bún riêu tôm thịt đậm đà cho bữa trưa đầu tuần

0
(SGTT) - Bún riêu là một trong những món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam. Dù không phổ biến như bún...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE