Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua từ nấm

(SGTTO) – Nấm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Ngoài việc được dùng làm thực phẩm trong những bữa ăn hằng ngày, nấm còn có mặt trong một số loại thuốc y học cổ truyền.

Có rất nhiều loại nấm có thể ăn được và hầu hết các loại đều cung cấp cùng một lượng chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần tương tự, bất kể hình dạng và kích thước.

Lợi ích sức khỏe của các loại nấm
Ngăn ngừa ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, hàm lượng chất chống oxy hoá trong nấm có thể ngăn ngừa ung thư phổi, tuyến tiền liệt, ung thư vú và một số loại ung thư khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nấm, đậu, một số loại rau, gạo lứt… cung cấp một lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp kiểm soát một số tình trạng sức khoẻ bao gồm bệnh tiểu đường loại 2. Đối với những người đã mắc bệnh này, chất xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Sức khoẻ tim mạch

Chất xơ, kali và vitamin C trong nấm góp phần tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch. Kali có thể giúp điều chỉnh huyết áp và làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Ảnh: flickr.com
Hỗ trợ sức khoẻ trong thai kỳ

Nấm cung cấp một lượng folate cần thiết cho cơ thể. Một số phụ nữ đang trong thài kỳ thường có nhu cầu bổ sung axit folic hoặc folate cho cơ thể để tăng cường sức khoẻ thai nhi.

Nấm giàu vitamin B giúp cơ thể hấp thụ năng lượng từ thức ăn, hình thành các tế bào hồng cầu, giúp cho não bộ khoẻ mạnh. Ngoài ra, choline trong nấm hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và trí nhớ, hỗ trợ duy trì cấu trúc tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền các xung thần kinh.
Những rủi ro về sức khỏe khi ăn nấm

Các loại nấm mọc hoang có thể được chế biến thành các món ăn ngon nhưng độc tố trong những loại nấm này có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Một số loại nấm hoang còn chứa nhiều kim loại nặng và các hóa chất độc hại khác. Để tránh nguy cơ này, bạn chỉ nên tiêu thụ những loại nấm quen thuộc có thể ăn được và mua nấm từ những nguồn đáng tin cậy.

K.P.

Theo Medical News Today và Cây thuốc dân gian

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thắc mắc mùa dịch: Uống nước chanh sả gừng mỗi ngày...

0
(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng...

Những loại trà lạnh vừa giải nhiệt lại giúp giảm viêm

0
(SGTTO) - Trong những ngày thời tiết oi bức, nhu cầu nạp nước cho cơ thể sẽ trở nên nhiều hơn. Ngoài việc uống...

Ăn nhiều trứng vịt muối có hại không?

0
(SGTTO) - Trứng vịt muối được nhiều người yêu thích nhờ vị mặn, bùi đậm đà, dễ ăn. Đây cũng là nguyên liệu được...

Những điều ít người biết về sự khác biệt của trái...

0
(SGTTO) - Độ chín thường mang lại màu sắc và hương vị hấp dẫn cho các loại trái cây. Nếu bạn thưởng thức cùng...

Ăn đúng thực phẩm để kiểm soát chứng trào ngược

0
(SGTTO) - Thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng axit mà dạ dày tạo ra. Do đó, ăn đúng loại thực phẩm...

Chiến lược giảm cân lành mạnh cho tuổi U40

0
(SGTTO) - Giảm cân ở độ tuổi 40 có thể là một thách thức. Thế nhưng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu như...

Kết nối