Những bài tập phù hợp cho dân văn phòng

0

(SGTTO) – Theo nghiên cứu, một người bình quân dành 70% thời gian cả đời (trừ lúc ngủ) để ngồi. Đi liền với đó là những nguy cơ tiềm tàng mắc phải các chứng bệnh như hông bị căng cứng, bệnh về lưng…. Dưới đây là chuỗi các động tác giúp hông vận động và giãn những cơ bị căng cứng, từ đó giảm nguy cơ bị đau lưng, đầu gối và bàn chân.

Động tác 1

Đứng lên khỏi ghế và bước chân phải lên phía trước, chân trái về phía sau. Hai bàn chân mở rộng hơn hông, gập đầu gối trước trong khi giữ thẳng chân sau. Xoay các ngón chân trái để chúng hướng về phía trước một góc 45 độ.

Một tay đặt lên hông, một tay đặt trên mặt bàn để giữ thăng bằng hoặc vươn chúng lên cao. Kéo cơ bụng vào và thả lỏng vai. Giữ tư thế này trong 20-30 giây rồi chuyển sang phía bên kia.

Động tác 2

Trong lúc ngồi ở bàn làm việc, đặt gót chân lên trên máy in, hộp hoặc kệ rồi gập người từ hông về phía trước. Tiếp theo, vươn người về phía ngón chân phải và sau đó hướng về bên trái để tự mình duỗi thẳng từng chân một và cũng có thể vươn người hướng về phía hai bàn chân cùng lúc để kéo giãn cả hai chân. Duy trì tư thế trong 20-30 giây trong lúc hít thở chậm.

Động tác 3

Đối với tư thế này, bạn duỗi thẳng một chân ra phía trước và gập chân còn lại với bàn chân trên mặt đất. Co bàn chân của chân đang duỗi thẳng và siết chặt cơ đùi trước.

Nếu chân phải đang duỗi thẳng, gập người về phía trước và vươn tay trái về phía ống chân phải. Sau đó, xoay người sang phải và vươn cánh tay phải lên phía trần nhà. Duy trì tư thế trong 20-30 giây rồi đổi bên.

Động tác 4

Ngồi thẳng người trên ghế, bắt chéo mắt cá chân phải qua đầu gối trái. Co bàn chân phải và cảm thấy một sự kéo giãn ở cơ mông và hông bên phải. Nếu không cảm thấy kéo giãn, hãy từ từ nghiêng người về phía trước và tựa vào hông phải. Giữ tư thế trong 20-30 giây rồi đổi bên.

Động tác 5

Trong khi ngồi, xoay ghế để có thể đặt gót chân phải lên các hộp hoặc kệ (hoặc một cái gì đó cao). Mục tiêu là kéo giãn phần đùi trong bên phải. Và, có thể nghiêng về phía trước từ từ để cảm nhận một cảm giác mãnh liệt hơn ở phần đùi trong. Giữ tư thế trong 20-30 giây rồi đổi bên.

Minh Huy

Theo NBC News

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here