fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tư 16, 2021

Những ánh sao đêm

Trong lĩnh vực xây dựng, “xương sống” làm nên tên tuổi và uy tín cho các nhà thầu xây dựng chính là yếu tố an toàn, chất lượng và tiến độ dự án. Trong đó, việc đáp ứng tiến độ theo đúng ký kết tạo nên uy tín của một nhà thầu. Đó là lý do hầu như các công trình luôn chia ca hoạt động ngày đêm, kể cả những ngày lễ, ngày Tết.

Chúng tôi may mắn có mặt tại một dự án sắp hoàn thành bàn giao tới đây ở khu Nam Sài Gòn. Qua loạt hình trong quá trình xây dựng, hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn sâu hơn về một trong số rất nhiều đại công trường như vậy.

Tiến độ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định uy tín của một nhà thầu xây dựng. Bởi vậy, khái niệm ngày hay đêm thường không xuất hiện trên công trường.

2:00 sáng, bê tông bắt đầu về tới công trình. Không khí trở nên sôi động hơn bao giờ hết với tiếng máy bơm, tiếng giám sát, công nhân gọi nhau trên bộ đàm.

Công việc bàn giấy nơi không có bê tông, sắt thép cũng có cái nét rất đặc trưng, và đặc biệt hơn từ năm 2020, đó là sự xuất hiện của “chiếc khẩu trang”

Một công trình trường tồn bền bỉ với thời gian là sự cộng hưởng của những bàn tay và khối óc, với sự tỷ mỷ trong từng chi tiết để làm nên kết cấu hoàn hảo cho công trình.

Cũng ít ai biết rằng, nửa đêm mới là “thời gian” của bê tông, vì đó là lúc xe bê tông được phép di chuyển vào thành phố. Đối với những dự án có tiến độ gấp, đôi khi chỉ mất từ 3-5 ngày để hoàn thành một sàn.

Giữa những mẻ bê tông hối hả, liên tục được bơm lên sàn, các giám sát công trình tranh thủ ăn lấy sức.

“Riết rồi cũng thành quen hết. Ai rồi cũng phải thích nghi, vì công việc mà! Bạn bè mình nhiều người cũng khuyên tôi chuyển nghề để được nhàn hơn nhưng nghề chọn tôi rồi”, anh Khánh, nhân viên của Công ty Cổ Phần Xây dựng Coteccons, vừa cười vừa trả lời.

Dẫu khó khăn nhưng là lúc cho sự nỗ lực vươn lên; dẫu vất vả, nhưng thành công đang đợi ở phía trước. Mượn lời nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. Tôi tin những giọt mồ hôi này rơi hoàn toàn có nghĩa. Chúng hòa vào những công trình, làm đẹp cho đời, để mỗi người kỹ sư sẽ thêm yêu và trân trọng con đường mình đã chọn.

Thanh Sơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hoạt động phòng chống dịch Covid tại các công trường xây...

0
Sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, để “đuổi kịp” tiến độ dự án, nhiều công trình xây dựng trên cả nước đã trở lại...

Kết nối