Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Nhóm đối tượng nào được miễn phí khi xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện?

(SGTT) – Chi phí để xét nghiệm Covid-19 trước khi vào bệnh viện khám bệnh là vấn đề khiến nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua. Gần đây, một số bệnh nhân phản ánh hiện tượng bất cập trong việc xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế. Khi chi phí xét nghiệm quá sức chịu đựng với nhiều bệnh nhân, kể cả những người có thẻ bảo hiểm. Vậy đối tượng nào được miễn phí xét nghiệm khi đến các cơ sở y tế để khám, điều trị bệnh?

Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng các quy định về mức giá và chi trả xét nghiệm Covid-19. Một số cơ sở y tế còn thu chưa đúng mức giá theo hướng dẫn, quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 quá cao, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Vì vậy, vào ngày 10-10, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc trung ương, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, y tế các bộ, ngành, cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19. Văn bản được ban hành sau khi Văn phòng Chính phủ ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế ngày 28-9.

Trước đó, ngay đầu tháng 5, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có Công điện số 615 ngày 7-5-2021 và Công điện số 628 ngày 10-5-2021, gửi các tỉnh, thành phố, quy định về việc khám, điều trị và chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể, người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập, nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH ngày 29-4. Các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ Bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Như vậy, “người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19″, Bộ Y tế khẳng định.

Người bệnh không phải chi trả xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại cơ sở y tế công lập. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn. Trường hợp cần thiết báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, không thể phủ nhận rằng xét nghiệm Covid-19 đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn khống chế dịch bệnh. Xét nghiệm Covid-19 được xem là điều kiện bắt buộc trước khi vào các cơ sở y tế để khám chữa bệnh và chăm sóc người thân tại nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chi phí xét nghiệm cao, phải thực hiện thường xuyên khiến bệnh nhân và thân nhân người bệnh gặp không ít khó khăn về tài chính trong quá trình khám, điều trị bệnh.

Minh Thảo

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối