fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Nhóm đối tượng nào được miễn phí khi xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện?

(SGTT) – Chi phí để xét nghiệm Covid-19 trước khi vào bệnh viện khám bệnh là vấn đề khiến nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua. Gần đây, một số bệnh nhân phản ánh hiện tượng bất cập trong việc xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế. Khi chi phí xét nghiệm quá sức chịu đựng với nhiều bệnh nhân, kể cả những người có thẻ bảo hiểm. Vậy đối tượng nào được miễn phí xét nghiệm khi đến các cơ sở y tế để khám, điều trị bệnh?

Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng các quy định về mức giá và chi trả xét nghiệm Covid-19. Một số cơ sở y tế còn thu chưa đúng mức giá theo hướng dẫn, quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 quá cao, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Vì vậy, vào ngày 10-10, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc trung ương, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, y tế các bộ, ngành, cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19. Văn bản được ban hành sau khi Văn phòng Chính phủ ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế ngày 28-9.

Trước đó, ngay đầu tháng 5, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có Công điện số 615 ngày 7-5-2021 và Công điện số 628 ngày 10-5-2021, gửi các tỉnh, thành phố, quy định về việc khám, điều trị và chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể, người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập, nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH ngày 29-4. Các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ Bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Như vậy, “người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19″, Bộ Y tế khẳng định.

Người bệnh không phải chi trả xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại cơ sở y tế công lập. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn. Trường hợp cần thiết báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, không thể phủ nhận rằng xét nghiệm Covid-19 đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn khống chế dịch bệnh. Xét nghiệm Covid-19 được xem là điều kiện bắt buộc trước khi vào các cơ sở y tế để khám chữa bệnh và chăm sóc người thân tại nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chi phí xét nghiệm cao, phải thực hiện thường xuyên khiến bệnh nhân và thân nhân người bệnh gặp không ít khó khăn về tài chính trong quá trình khám, điều trị bệnh.

Minh Thảo

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền...

0
Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, bệnh viện ‘khó kham...

0
Tại TPHCM, một số bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa điều trị sốt xuất huyết đang lo ngại khó có thể kham nổi...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Kết nối