fbpx
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Bộ Y tế: Không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 không cần thiết

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Sức khỏe và Đời sống, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur các khu vực, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Ngoài ra, xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Vì vậy, để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục lựa chọn kết hợp các phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung vào công tác phát hiện sớm ca mắc Covid-19 và triển khai phòng chống dịch kịp thời.

Theo Bộ Y tế, việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 là không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: TTXVN
Nhiều đại học ở TPHCM dự định dạy online hết học kỳ I

Theo Vnexpress, TPHCM nới lỏng giãn cách từ đầu tháng 10 song các đại học chưa vội cho sinh viên học trực tiếp. Tại các trường đa ngành, có quy mô sinh viên lớn ở TPHCM như Trường Đại học Nông lâm, Đại học Công nghiệp… việc dạy trực tuyến được xác định đến hết học kỳ I. Cũng như nhiều đại học khác, hầu hết giảng viên đã tiêm đủ mũi vắc-xin nhưng con số này ở sinh viên còn thấp. Hàng nghìn sinh viên vẫn ở tỉnh và chưa được tiêm.

Dù các cán bộ, giảng viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã quay lại làm việc trực tiếp nhưng sinh viên vẫn học trực tuyến. Hiện hơn 90% giảng viên, nhân viên của trường đã được tiêm đủ hai mũi vắc-xin, trong khi con số này ở sinh viên rất thấp, khoảng 10% trong tổng số 25.000 em. Hàng nghìn em đang ở các tỉnh, thành khác chưa thể quay lại.

Tương tự, với hơn 25.000 sinh viên, học viên, Đại học Công nghệ TPHCM cũng chưa tính đến phương án mở cửa mà vẫn tiếp tục dạy trực tuyến.

TPHCM: Chủ tịch phường lý giải danh sách hỗ trợ có hàng trăm người sinh năm 1901

Các địa phương tại TPHCM đang gấp rút triển khai gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3. Theo đó, danh sách nhận hỗ trợ (gồm họ tên và địa chỉ người nhận hỗ trợ) được công khai bằng cách dán niêm yết tại trụ sở khu phố/ tổ dân phố, trụ sở UBND phường, xã, thị trấn; gửi về các nhóm zalo của tổ khu phố để thông tin đến dân hoặc đăng tải trên cổng thông tin/ trang điện tử của đơn vị.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, có nhiều phản ánh, thắc mắc tại sao danh sách tại phường 14, quận Gò Vấp được đăng tải công khai trên trang thông tin của địa phương có hơn 420 trường hợp người nhận hỗ trợ sinh năm 1901, Thanhnien.vn đưa tin.

Lý giải về vấn đề này, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp (TPHCM), cho biết việc danh sách hỗ trợ đợt 3 có hàng trăm người sinh năm 1901 (tức 120 tuổi) là do lỗi nhập liệu.

Phường đã công khai danh sách 21.120 người được nhận hỗ trợ lần 1, tiếp nhận nhiều ý kiến của cư dân, nhận được nhiều phản ánh là có sai sót về năm sinh, dấu tên… Đây là những sai sót trong nhập liệu, ảnh hưởng do thao tác trên file excel, ông Dũng nói và cho biết “Phường nhận thấy, ý thức được lỗi sai này nên khi đi chi thực tế, cán bộ phường sẽ thực hiện việc rà soát để điều chỉnh lúc đó, cập nhật lại”.

Minh Thảo tổng hợp

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Những lưu ý cho runner, đặc biệt người vừa khỏi Covid-19,...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, nhiều giải chạy được tổ chức thu hút lượng lớn vận động viên tham gia. Để chuẩn bị...

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Kết nối