Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Nhật Bản đẩy mạnh triển khai áp dụng thuế lưu trú với khách du lịch

Nhằm ứng phó với sự gia tăng nhanh chóng số lượng du khách, chính quyền tại nhiều địa phương ở Nhật Bản đang xem xét áp dụng chế độ thu thuế lưu trú, TTXVN đưa tin.
Tình trạng “quá tải du lịch” gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và trở thành một vấn đề nghiêm trọng nên các chính quyền đang gấp rút đảm bảo nguồn tài chính để trang trải chi phí cho các biện pháp đối phó. Ảnh: Nguyễn Vân

Tại Nhật Bản, thuế lưu trú là một loại thuế không theo luật định do chính quyền địa phương tự áp dụng và việc triển khai loại thuế này cần có sự đồng ý của Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông. Hiện nay, có 12 chính quyền địa phương đã áp dụng hoặc có kế hoạch áp dụng và hơn 30 chính quyền đang xem xét, bao gồm thành phố Sapporo và tỉnh Okinawa.

Tokyo là nơi đầu tiên áp dụng loại thuế này vào năm 2002. Thuế lưu trú được sử dụng để chi trả cho những việc như tạo bản đồ hướng dẫn du lịch bằng tiếng nước ngoài và thành lập các trung tâm thông tin du lịch nhằm tăng sức hấp dẫn của Tokyo như một điểm đến quốc tế.

Hiện nay, với lượng khách du lịch tăng nhanh, ngoài việc quảng bá du lịch thì các biện pháp đảm bảo an toàn cũng là một vấn đề đối với Nhật Bản. Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượng du khách đến Nhật Bản trong tháng 5-2024 là 3.040.100, vượt mốc 3 triệu trong tháng thứ 3 liên tiếp.

Hiện, thành phố Kyoto tính thuế 200-1.000 yên (1,25-6,26 đô la Mỹ) tùy theo phí chỗ ở. Doanh thu thuế trong năm tài chính 2024 của thành phố dự kiến sẽ đạt khoảng 4,8 tỉ yên, cao hơn khoảng 600 triệu yên so với năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát Covid-19. Số tiền này sẽ được phân bổ để xây dựng một tuyến xe buýt tốc hành du lịch mới, bắt đầu hoạt động từ tháng 6 như một biện pháp chống tắc nghẽn và bảo trì ga Kyoto. Do số lượng khách du lịch dự kiến sẽ tiếp tục tăng nên chính quyền cũng đang xem xét tăng thuế lưu trú.

Thị trấn Fujikawaguchiko và thành phố Fujiyoshida ở tỉnh Yamanashi, nơi đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá tải du lịch, cũng đang xem xét áp dụng thuế lưu trú trong năm 2026.

Thành phố Fukuoka thu tổng cộng 200 yên/khách, bao gồm thuế của tỉnh 50 yên với thời gian lưu trú 1 đêm dưới 20.000 yên. Doanh thu thuế cho năm tài chính 2023 dự kiến là 2,59 tỉ yên và sẽ được sử dụng cho các hoạt động thu hút các sự kiện và hội nghị quốc tế.

Các điểm du lịch nổi tiếng sử dụng nguồn thu từ thuế để cải thiện trải nghiệm cho du khách. Thị trấn nghỉ dưỡng Kutchan ở Hokkaido áp dụng mức thuế cố định 2% giá phòng không bao gồm bữa ăn và đồ uống, khi lưu trú tại khách sạn hoặc nhà nghỉ.

Doanh thu thuế trong năm 2023 là hơn 440 triệu yên. Trong năm 2024, số tiền này sẽ được sử dụng để vận hành xe buýt lưu thông miễn phí giữa các khu nghỉ dưỡng và nhà ga gần nhất trong mùa Đông cùng với một dự án tiếp nhận tài xế taxi từ Sapporo và Tokyo.

TTXVN dẫn tin từ Viện nghiên cứu JTB – Maki Yamashita cho rằng việc thu thuế lưu trú vẫn gặp một số vấn đề. Có thể kể đến như một số nhà điều hành cơ sở lưu trú bày tỏ lo ngại rằng số lượng du khách sẽ giảm, trong khi tỉnh và thành phố cũng có thể gặp khó khăn trong việc điều phối số tiền cần thu.Tháng 3-2024, Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản đã đề xuất dự thảo luật hóa thuế lưu trú và áp dụng trên toàn quốc từ năm 2026 như một nguồn doanh thu ổn định để phục hồi ngành du lịch. Dự thảo đề xuất áp dụng hệ thống thuế suất cố định với mức ít nhất là 3% chi phí lưu trú.

Theo TTXVN

Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhật Bản mở toàn bộ 4 tuyến đường mòn lên núi...

0
Chính quyền Nhật Bản vừa cho phép mở thêm 3 tuyến đường mòn leo núi Phú Sĩ từ tỉnh Shizuoka. Theo đó, toàn bộ...

Du khách leo núi Phú Sĩ có thể đặt chỗ trực...

0
(SGTT) - Từ hôm nay, 1-7, du khách có kế hoạch leo núi Phú Sĩ có thể đặt chỗ trực tuyến trước, bên cạnh...

Du khách nước ngoài đến Nhật Bản tăng mạnh

0
Du khách nước ngoài đến Nhật Bản đạt 3,04 triệu người vào tháng 5-2024, vượt mốc 3 triệu lượt trong ba tháng liên tiếp. ...

Du lịch Nhật Bản quá tải

0
(SGTT) - Làn sóng du khách nước ngoài đang mang lại những cú hích lớn cho kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày càng...

Gợi ý 3 trải nghiệm cùng gia đình tại Nhật Bản...

0
(SGTT) - Khám phá bảo tàng Rừng đêm, đi bộ trong rừng Akan hay tham quan Nesta Resort Kobe là ba trải nghiệm dành...

Khám phá 5 lễ hội mùa Hè ở Nhật Bản

0
(SGTT) – Lễ hội Tenku no Fuyajo ở Akita, lễ hội Gion Matsuri ở Kyoto hay lễ hội Tokushima Awa Odori ở Tokushima… là...

Kết nối