fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Người Việt đi nước ngoài lúng túng vì giấy xác nhận tiêm chủng không có song ngữ

(SGTT) – Giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đa số chỉ có tiếng Việt đã khiến người có nhu cầu đi nước ngoài gặp khó khăn khi làm các thủ tục xuất cảnh. Theo lãnh đạo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), các điểm tiêm chủng phải cấp giấy xác nhận cho người đã tiêm với bản song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh). 

Trong thời gian vừa qua, tình trạng phiếu xác nhận tiêm chủng Covid-19 không thống nhất – nơi có bản song ngữ, nơi chỉ có tiếng Việt, khiến nhiều người có chuyến bay đi nước ngoài gặp phải khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh.

Theo đó, với giấy tiêm chủng không có song ngữ, người dân muốn ra nước ngoài phải đem phiếu xác nhận đã tiêm đến các trung tâm dịch thuật công chứng. Điều này khiến người dân phát sinh thêm chi phí và tốn nhiều thời gian.

Chị N.H.P. (ngụ tại quận Bình Tân, TPHCM) đang chuẩn bị chuyến đi công tác nước ngoài vào giữa tháng 12-2021, cho biết: “dù đã có giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 nhưng cơ sở tiêm chủng tại địa phương chỉ cấp giấy xác nhận có tiếng Việt nên tôi phải tốn tiền đến cơ sở dịch thuật (có kèm công chứng) giấy tiêm chủng với giá 80.000 đồng/1 bản dịch. Mức phí không quá nhiều nhưng quá trình dịch thuật công chứng chờ đến 2 ngày”.

Chị P., thắc mắc tại sao các bệnh viện, trung tâm tiêm chủng không thống nhất theo một mẫu giấy chứng nhận có song ngữ để người dân không phải loay hoay với loại giấy tờ này.

Phiếu xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 chỉ có tiếng Việt, khiến người có nhu cầu đi nước ngoài gặp lúng túng khi làm giấy tờ. Ảnh: M.T

Về vấn đề về giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết theo Quyết định 3588/QĐ-BYT vào ngày 26-7-2021 về “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19” của Bộ Y tế đã quy định rõ về mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng. Theo đó, người dân sau khi thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được cấp giấy chứng nhận song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh).

Ngoài ra, vào ngày 5-8, Sở Y tế TPHCM cũng có công văn về việc nhắc nhở các cơ sở y tế quận, huyện thực hiện nghiêm túc quy trình cấp giấy xác nhận tiêm chủng. Do đó, “theo quy định, các điểm tiêm chủng phải cấp cho người đã tiêm bản song ngữ”, Phó Giám đốc HCDC khẳng định.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có nhiều điểm tiêm trên địa bàn TPHCM làm chưa đúng quy định này. Các điểm tiêm chủng sẽ được nhắc nhở để thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người đã tiêm. Ngoài ra, những người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cần bản song ngữ, có thể liên hệ với điểm tiêm chủng để được cấp lại, ông Tâm cho biết.

Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 theo Quyết định 3588/QĐ-BYT ngày 26-7-2021. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, vào ngày 21-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vắc-xin của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vắc-xin. Hiện giấy chứng nhận vắc-xin của Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận và có thể dùng để nhập cảnh vào một số nước.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

35% F0 rất nặng, nguy kịch tại bệnh viện Bệnh nhiệt...

0
(SGTT) - Dù được giao thiết lập Trung tâm ICU 500 giường bệnh, nhưng thực tế với áp lực F0 tăng nhanh ở nhiều...

Bệnh nhân mắc Covid-19 cần tái khám sau 2-4 tuần để...

0
(SGTT) - Sau khi điều trị khỏi Covid-19, nhiều bệnh vẫn vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo...

TPHCM đã có kế hoạch học trực tiếp cho trẻ bậc...

0
(SGTT) - Sáng 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có hướng dẫn tổ chức dạy trực tiếp cho trẻ cấp tiểu...

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Thêm một tỉnh đề xuất được đón khách du lịch quốc...

0
Sau khi 7 tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định và TPHCM được phép thí...

Phú Quốc đón gần 1.000 khách quốc tế sau hơn một...

0
Sau hơn một tháng thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vắc-xin, đảo Phú Quốc đã đón gần 1.000 du khách....

Kết nối