Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Người Việt đi nước ngoài lúng túng vì giấy xác nhận tiêm chủng không có song ngữ

(SGTT) – Giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đa số chỉ có tiếng Việt đã khiến người có nhu cầu đi nước ngoài gặp khó khăn khi làm các thủ tục xuất cảnh. Theo lãnh đạo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), các điểm tiêm chủng phải cấp giấy xác nhận cho người đã tiêm với bản song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh). 

Trong thời gian vừa qua, tình trạng phiếu xác nhận tiêm chủng Covid-19 không thống nhất – nơi có bản song ngữ, nơi chỉ có tiếng Việt, khiến nhiều người có chuyến bay đi nước ngoài gặp phải khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh.

Theo đó, với giấy tiêm chủng không có song ngữ, người dân muốn ra nước ngoài phải đem phiếu xác nhận đã tiêm đến các trung tâm dịch thuật công chứng. Điều này khiến người dân phát sinh thêm chi phí và tốn nhiều thời gian.

Chị N.H.P. (ngụ tại quận Bình Tân, TPHCM) đang chuẩn bị chuyến đi công tác nước ngoài vào giữa tháng 12-2021, cho biết: “dù đã có giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 nhưng cơ sở tiêm chủng tại địa phương chỉ cấp giấy xác nhận có tiếng Việt nên tôi phải tốn tiền đến cơ sở dịch thuật (có kèm công chứng) giấy tiêm chủng với giá 80.000 đồng/1 bản dịch. Mức phí không quá nhiều nhưng quá trình dịch thuật công chứng chờ đến 2 ngày”.

Chị P., thắc mắc tại sao các bệnh viện, trung tâm tiêm chủng không thống nhất theo một mẫu giấy chứng nhận có song ngữ để người dân không phải loay hoay với loại giấy tờ này.

Phiếu xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 chỉ có tiếng Việt, khiến người có nhu cầu đi nước ngoài gặp lúng túng khi làm giấy tờ. Ảnh: M.T

Về vấn đề về giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết theo Quyết định 3588/QĐ-BYT vào ngày 26-7-2021 về “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19” của Bộ Y tế đã quy định rõ về mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng. Theo đó, người dân sau khi thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được cấp giấy chứng nhận song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh).

Ngoài ra, vào ngày 5-8, Sở Y tế TPHCM cũng có công văn về việc nhắc nhở các cơ sở y tế quận, huyện thực hiện nghiêm túc quy trình cấp giấy xác nhận tiêm chủng. Do đó, “theo quy định, các điểm tiêm chủng phải cấp cho người đã tiêm bản song ngữ”, Phó Giám đốc HCDC khẳng định.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có nhiều điểm tiêm trên địa bàn TPHCM làm chưa đúng quy định này. Các điểm tiêm chủng sẽ được nhắc nhở để thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người đã tiêm. Ngoài ra, những người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cần bản song ngữ, có thể liên hệ với điểm tiêm chủng để được cấp lại, ông Tâm cho biết.

Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 theo Quyết định 3588/QĐ-BYT ngày 26-7-2021. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, vào ngày 21-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vắc-xin của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vắc-xin. Hiện giấy chứng nhận vắc-xin của Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận và có thể dùng để nhập cảnh vào một số nước.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Nghỉ lễ dài ngày: Làm gì để giữ gìn sức khoẻ,...

0
Dịp nghỉ lễ (30-4 và 1-5) năm nay rơi vào đúng thời điểm số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng cao trở lại...

Kết nối