Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Ai cấp giấy xác nhận tiêm vắc-xin cho những người tiêm chủng ở nước ngoài?

(SGTT) – Mấy hôm rày ông Nguyễn Văn Q., lo lắng cho việc đi lại của mình khi không ai công nhận việc tiêm vắc-xin đã 2 mũi của ông, đăng ký trên các app (phần mềm) để có “thẻ xanh Covid-19” như nhiều người Việt khác thì không được, mà cầm tờ giấy xác nhận đã tiêm chủng ở nước ngoài thì không biết liệu các cơ quan chức năng có chấp nhận không?

Ông Q., hồi hương về Việt Nam từ Ý và ở bên đó ông đã tiêm 2 mũi vắc-xin mà với tờ giấy xác nhận đã tiêm, ông có thể đi khắp các nước châu Âu. Khi về Việt Nam, theo quy định, ông phải cách ly tại một cơ sở lưu trú sau đó về địa phương theo dõi tiếp 7 ngày. Nhưng câu hỏi mà ông đặt ra là sau 7 ngày này, ông được đi lại ra sao khi không có “thẻ xanh Covid-19”, mà lận lưng tờ giấy xác nhận tiếng nước ngoài kia liệu có được hay không?

Giấy xác nhận tiêm vắc-xin bằng tiếng nước ngoài của ông Q.

Có người xúi ông ấy hay là mang tờ giấy xác nhận này đi dịch và công chứng bản dịch để làm giấy lận lưng khi đi lại nhưng chắc gì cơ quan chức năng chấp thuận, vì suy cho cùng nó chỉ là công chứng bản dịch chứ không nói lên tính pháp lý của nó.

Không chỉ cá nhân ông mà ông Q., còn cho biết nhiều người Việt hồi hương trong đợt dịch bệnh bùng phát cũng trong tình cảnh như ông, đó là đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 ở nước ngoài, có xác nhận nhưng về Việt Nam thì không thể đăng ký “thẻ xanh Covid-19”.

Trong vai một người có người thân là ông Q., người viết bài mang thắc mắc hỏi một người quen đang làm việc ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, sao cơ quan này không cấp xác nhận cho người nhập cảnh trong khi trung tâm có chức năng kiểm dịch y tế quốc tế. Trước đây TPHCM có trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và trung tâm này đã nhập vào Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.

Theo lời người này khuyên thì ông Q., nên đăng ký mẫu giấy tiêm chủng của nước ngoài với chính quyền địa phương, nhưng hỏi đăng ký ở đâu thì người này cũng chịu thua và lời khuyên là “tốt hơn hết nên đi đâu cũng cầm theo tờ xác nhận này và khi ai hỏi thì trình ra”. Liệu có bao nhiều cơ quan quận, huyện, phường xã, thôn ấp dám công nhận cái giấy xác nhận tiếng nước ngoài lại là câu hỏi mà người này không thể trả lời được.

Hỏi thêm thì được biết hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn đăng ký trên hệ thống tiêm chủng quốc gia với các trường hợp đã tiêm chủng ở nước ngoài.

Trên trang web của Lãnh sự quán Việt Nam tại New York, Mỹ có hướng dẫn thủ tục xác nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19. Theo đó, Lãnh sự quán sẽ cấp Giấy xác nhận (có giá trị tới thời điểm giấy chứng nhận tiêm chủng hết hạn). Hồ sơ gồm có Giấy chứng nhận tiêm chủng/Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của nước ngoài còn thời hạn và bản chụp Hộ chiếu chưa hết hạn với lưu ý người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Theo Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đối với những giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 không đủ điều kiện hợp pháp hóa (ý nói hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam – PV) thì các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiến hành xác nhận nội dung trên các giấy tờ này.

Mẫu giấy xác nhận tiêm chủng vắc-xin qua đường ngoại giao.

Đồng thời các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài ở Việt Nam cũng cấp giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy chứng nhận khỏi bệnh qua đường ngoại giao. Tất cả theo một mẫu chung do Cục Lãnh sự ban hành và hiện tại trong danh sách, có 34 cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam có cấp giấy này, trong đó có Ý, nơi ông Q., đã từng tiêm chủng.

Danh sách các cơ quan đại diện ngoại giao có cấp giấy chứng nhận tiêm chủng qua đường ngoại giao:

Rồi đây ông Q., có thể liên lạc Đại sứ quán Ý tại Hà Nội để được cấp chứng nhận tiêm vắc-xin qua đường ngoại giao nhưng “thẻ xanh Covid-19” như bao người Việt đã tiêm khác thì còn phải chờ ở phía Bộ Y tế.

Hồng Ngọc

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hộ chiếu vắc-xin: Lỗi nhập liệu sao bắt dân phải chịu?

0
Sau hơn hai tháng kể từ khi Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu vắc-xin, hàng chục triệu người vẫn mòn mỏi chờ...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Người dân vẫn mòn mỏi chờ xác thực thông tin để...

0
Cơ quan y tế đã bắt đầu cấp hộ chiếu vắc-xin được hơn 2 tháng nhưng đến nay, nhiều người vẫn chưa được cấp....

Bộ Y tế sắp cấp hộ chiếu vắc-xin toàn quốc

0
(SGTT) - Theo yêu cầu của Bộ Y tế, từ hôm nay 8-4, các cơ sở tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 bắt đầu thực...

Lượng khách mua tour nước ngoài tăng cao, lữ hành cấp...

0
Lượng khách mua tour du lịch nước ngoài đang tăng trưởng cao. Nhiều công ty lữ hành đã tổ chức được nhiều đoàn đi...

Bộ Y tế đề nghị khẩn trương hoàn thiện hệ thống...

0
(SGTT) - Hiện biểu mẫu và quy trình cấp "hộ chiếu vắc-xin" đã được ban hành nhưng sau 2 tháng, Bộ Y tế chưa...

Kết nối