fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022

Người đến Quảng Nam du lịch: Phải có giấy xét nghiệm!

Sở Y tế Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc quản lý, giám sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới.
Đăng ký xét nghiệm Covid-19 tại một cơ sở y tế tư nhân tại Đà Nẵng. Theo quy định mới, người từ Đà Nẵng và các địa phương khác đến Quảng Nam phải có giấy xét nghiệm và tự theo dõi tại nhà 7 ngày. Ảnh: Nhân Tâm

Theo đó, từ ngày hôm nay, 2-12, người đến Quảng Nam vì lý do công tác hoặc đi du lịch cuối tuần phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Nếu thời gian lưu trú tại Quảng Nam vượt quá giới hạn giá trị của kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải làm lại xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Cơ quan/tổ chức, cơ sở lưu trú có trách nhiệm báo cáo chính quyền địa phương (cấp xã) và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình có những người thuộc nhóm này đến làm việc/lưu trú.

Công văn này không có quy định riêng cho người đến từ Đà Nẵng như những văn bản trước đây (người từ Đà Nẵng chỉ cần trình CMND hoặc CCCC và QR Code khai báo y tế trên app PC-Covid). Điều đó có nghĩa rằng, người từ Đà Nẵng đến Quảng Nam cho dù về trong ngày cũng phải có giấy xét nghiệm.

Bên cạnh đó, công văn này cũng có những quy định siết chặt hơn trong phòng chống dịch.

Cụ thể, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo và thực hiện nghiêm thông điệp 5K được áp dụng đối với người về từ các vùng xanh/vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc-xin) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 liều cuối cùng tối thiểu 14 ngày và không quá 12 tháng (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Đối tượng trên chỉ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khi có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Trong khi đó, đối với người về từ vùng cam và tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vắc-xin thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện thông điệp 5K.

Người về từ vùng cam chưa được tiêm vắc-xin và người về từ vùng đỏ được tiêm vắc-xin nhưng chưa đủ liều thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Quảng Nam cũng yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Quy định mới này được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua Quảng Nam liên tục phát hiện hàng chục ca mắc mới trong cộng đồng.

Cụ thể Quảng Nam ghi nhận 56 ca mắc mới, trong đó có 29 ca cộng đồng ngày 1-12, 47 ca mắc mới, trong đó có 24 ca cộng đồng trong ngày 30-11 và 64 ca mắc mới, trong đó có 13 ca cộng đồng trong ngày 28-11.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM ứng phó biến chủng mới trong dịp Tết Nhâm Dần...

0
(SGTT) - Trước lo ngại về biến chủng mới Omicron khi dịp Tết Nhâm Dần 2022 đã cận kề, Trung tâm Kiểm soát bệnh...

Khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy...

Ba cấp độ mệt mỏi do di chứng Covid

0
(SGTT) - Hậu Covid-19, người bệnh có thể thường mệt mỏi, tăng nhịp thở, nói chuyện hụt hơi, hoặc không thể nói chuyện, nặng...

Thêm một tỉnh đề xuất được đón khách du lịch quốc...

0
Sau khi 7 tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định và TPHCM được phép thí...

Phú Quốc đón gần 1.000 khách quốc tế sau hơn một...

0
Sau hơn một tháng thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vắc-xin, đảo Phú Quốc đã đón gần 1.000 du khách....

Thái Lan, Indonesia có kế hoạch phát triển thuốc viên điều...

0
(SGTT) - Thái Lan, Indonesia cùng một số quốc gia châu Á khác như Bangladesh đang muốn phát triển các phiên bản khác của...

Kết nối