fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022

Người dân từ 4 tỉnh phía Nam về Quảng Nam phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần

(SGTT) – Theo văn bản mới nhất của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, người dân từ TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai về địa phương này sẽ phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ Covid-19 cộng đồng và y tế/chính quyền địa phương) đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR.
Người dân từ TPHCM về Quảng Nam sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần; trong đó ngày thứ 14 phải xét nghiệm bằng PCR. Ảnh minh họa

Ngày 1-11, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn các trường hợp ra vào địa phương này trong tình hình mới. Theo đó, người dân phải khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid hoặc các ứng dụng khác trước khi đến.

Khi về đến nhà/nơi lưu trú phải thông báo với chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú để được hướng dẫn các biện pháp cách ly y tế phù hợp tùy theo cấp độ vùng dịch.

Cụ thể, người dân từ 4 tỉnh phía Nam gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về Quảng Nam sẽ phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ Covid-19 cộng đồng và y tế/chính quyền địa phương) đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR.

Đối với người đến/về Quảng Nam từ các địa phương khác được xác định cấp độ dịch vùng xanh, vùng vàng sẽ phải tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… đến các cơ sở y tế gần nhất.

Đối với người về từ vùng cam (dịch cấp độ 3), thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 2 lần, vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người về từ vùng đỏ (dịch ở cấp độ 4) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Nhóm người này, nếu đã có thẻ xanh Covid hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng sẽ cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, xét nghiệm Covid một lần vào ngày cuối cùng bằng phương pháp RT-PCR.

Nếu người về Quảng Nam chưa tiêm đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, lấy mẫu xét nghiệm Covid vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly theo quy định. Nếu các điểm cách ly này không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Văn bản của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ, chi phí xét nghiệm và các chi phí khác liên quan đến cách ly y tế tập trung, người dân phải tự chi trả.

Trong trường hợp nếu có nhu cầu rời khỏi Quảng Nam khi chưa đủ thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, yêu cầu phải xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM ứng phó biến chủng mới trong dịp Tết Nhâm Dần...

0
(SGTT) - Trước lo ngại về biến chủng mới Omicron khi dịp Tết Nhâm Dần 2022 đã cận kề, Trung tâm Kiểm soát bệnh...

Khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy...

Ba cấp độ mệt mỏi do di chứng Covid

0
(SGTT) - Hậu Covid-19, người bệnh có thể thường mệt mỏi, tăng nhịp thở, nói chuyện hụt hơi, hoặc không thể nói chuyện, nặng...

Thêm một tỉnh đề xuất được đón khách du lịch quốc...

0
Sau khi 7 tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định và TPHCM được phép thí...

Phú Quốc đón gần 1.000 khách quốc tế sau hơn một...

0
Sau hơn một tháng thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vắc-xin, đảo Phú Quốc đã đón gần 1.000 du khách....

Thái Lan, Indonesia có kế hoạch phát triển thuốc viên điều...

0
(SGTT) - Thái Lan, Indonesia cùng một số quốc gia châu Á khác như Bangladesh đang muốn phát triển các phiên bản khác của...

Kết nối