Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Quảng Nam lên phương án đón khách quốc tế theo quy trình khép kín

UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án đón khách du lịch quốc tế với các giai đoạn đón khách, chương trình tham quan khép kín tại các điểm đến cũng như các điều kiện dành cho doanh nghiệp tham gia đón khách.
Phố cổ Hội An nằm trong các điểm đến phục vụ khách quốc tế theo quy trình khép kín sắp tới. Ảnh: Nhân Tâm
Ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Quảng Nam, hôm nay, 28-10, cho biết phương án này đưa ra, phúc đáp công văn ngày 22-10 của Bộ VHTTDL gửi các bộ, ngành và địa phương Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh cho ý kiến góp ý dự thảo Hướng dẫn tạm thời việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
“Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, ông Tường cho hay.
Theo phương án đón khách quốc tế của tỉnh Quảng Nam, trong giai đoạn 1 từ tháng 11-2021, địa phương này sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn.
Tỉnh Quảng Nam lựa chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế gồm phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An và một số đơn vị vận chuyển.
Khách du lịch khi đến Quảng Nam có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp sử dụng dịch vụ tại các khu, điểm và các đơn vị đã được lựa chọn phục vụ.
Từ tháng 1-2022, tỉnh sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh).
Quảng Nam cũng mở rộng lựa chọn các khu, điểm du lịch, các cơ sở cung ứng dịch vụ đảm bảo điều kiện đón khách du lịch quốc tế, các khách sạn đã có quyết định thành lập khu cách ly đón người nhập cảnh.
Trong khi đó, giai đoạn 3 – mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế – sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.
Về quy trình đón khách du lịch quốc tế, bên cạnh các hoạt động đăng ký chương trình du lịch, cấp thị thực, chuẩn bị trước chuyến bay và nhập xuất cảnh, tỉnh Quảng Nam đưa ra quá trình tham gia chương trình du lịch tại địa phương miền Trung này.
Phục vụ khách quốc tế theo hướng du lịch xanh là giải pháp khôi phục du lịch của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Nhân Tâm
Cụ thể, trong ngày đầu tiên, doanh nghiệp lữ hành tiếp nhận khách ra phương tiện vận chuyển và đưa khách về cơ sở lưu trú. Tại cơ sở lưu trú, khách du lịch tự xét nghiệm Covid-19 dưới sự giám sát của cán bộ y tế của cơ sở lưu trú hoặc nhân viên đã được tập huấn về an toàn, xét nghiệm Covid-19. Nhân viên tại cơ sở lưu trú lưu trữ kết quả xét nghiệm của khách du lịch theo quy định.
Trong những ngày tiếp theo, khách du lịch được tham gia các hoạt động, dịch vụ trong chương trình du lịch trọn gói tại các cơ sở dịch vụ du lịch được địa phương lựa chọn, kiểm soát.
Cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc tuân thủ lịch trình du lịch và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh của doanh nghiệp lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ và khách du lịch.
Khách đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền trong mọi hoạt động của khách du lịch và của cơ sở cung ứng dịch vụ cho khách du lịch.
Cơ sở lưu trú bố trí các kit xét nghiệm nhanh tại phòng khách sạn, khuyến cáo khách du lịch tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần và thông báo kết quả cho cơ sở lưu trú để theo dõi theo quy định.
Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch dưới 7 ngày tại các địa phương: khách du lịch trở về nước theo các hướng dẫn và quy trình được công bố bởi quốc gia tương ứng. Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày, khách du lịch tiến hành tự xét nghiệm Covid-19 dưới sự giám sát của nhân viên y tế vào ngày thứ 7 của chương trình du lịch.
Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch có thể tiếp tục tham gia chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế (danh mục các khu vực và địa phương đón khách được công bố theo từng giai đoạn của lộ trình đón khách quốc tế).
Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia chương trình thí điểm và doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách sẽ đăng ký, cam kết tham gia chương trình thí điểm, gửi về Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh thí điểm đón khách du lịch để tổng hợp thông báo tới các cơ quan chức năng. Doanh nghiệp đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia.
Ngoài ra, hàng tháng báo cáo kết quả hoạt động (số lượng khách, tình hình đón, phục vụ khách du lịch quốc tế, những khó khăn, vướng mắc phát sinh) về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở VHTTDL).
Nhân Tâm
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khai hội làng nghề mộc hơn 500 tuổi ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai hội làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng với lịch sử hơn 500 năm, thu...

Săn mây, cắm trại tại nóc Tắk Pổ ở miền núi...

0
(SGTT) –  Nằm dưới chân dãy Ngọc Linh, “nóc” Tắk Pổ (hay còn gọi là Tắk Pỏ) thuộc xã Trà Tập, huyện Nam Trà...

Nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn tại Hội An dịp...

0
Chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn...

Khách quốc tế chiếm 70% tổng lượt khách đến Hội An...

0
Du lịch Hội An đã phục hồi tương tự giai đoạn trước đại dịch Covid-19, trong đó khách quốc tế chiếm tỉ trọng hơn...

Bánh mì Phượng trở lại phục vụ du khách tại Hội...

0
(SGTT) - Sau 3 tháng bị đình chỉ do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh mì Phượng tại...

Hội An vào top 7 điểm đến thịnh hành nhất thế...

0
Trang du lịch Travel Off Path (Hoa Kỳ) vừa đưa ra danh sách gợi ý top 7 điểm đến thịnh hành nhất thế giới...

Kết nối