fbpx
Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022

Ngày 12-1 sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam liều cao nhất cho 3 người tình nguyện

(SGTT) – Ngày 12-1, ba tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Việt Nam – Nanocovax liều cao nhất 75mcg. Khi ba người này ổn định sau 72 giờ, Học viện Quân Y sẽ tiếp tục tiêm cho 17 người còn lại.

Theo Sức khoẻ & Đời sống, đây là nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm dò liều tối ưu của giai đoạn 1 vắc-xin Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất.

Ngày 12-1, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm vắc-xin liều cao nhất cho ba tình nguyện viên. Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống

Trước đó, Học viện Quân y đã tiêm vắc-xin Nanocovax trên 40 tình nguyện viên thuộc hai nhóm liều 25mcg và 50mcg. Đến nay, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, một số người có biểu hiện sốt nhẹ, đau tại vị trị tiêm.

Tuy nhiên các phản ứng này đều hết sau 24 giờ đầu tiên. Trên thế giới, khoảng 80% trường hợp vắc-xin tiêm tại bắp cũng đều có phản ứng tương tự.

Riêng 20 tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25mcg đã tiêm mũi 1, dự kiến trong vài ngày tới sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ hai.

Hiện tại, Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400-600 người. Bước đầu đã có hàng trăm người đăng ký song sau khi khám sức khoẻ, chỉ có khoảng 50% đủ tiêu chuẩn.

Trước đó, ngày 17-12-2020, Học viện Quân Y bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nanocovax trên người giai đoạn 1. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin Covid-19, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 28 ngày. Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Những người tình nguyện tiêm thử vắc-xin Nanocovax đều được mua bảo hiểm sức khỏe.

Hai người tái dương tính sau cách ly

Theo Tuoitre.vn, hai trường hợp tái dương tính trên là hai mẹ con (mẹ sinh năm 1989 và con gái sinh vào đầu năm 2020), từ Nga sang Việt Nam để sum họp cùng chồng đang làm việc tại liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (ở trong khu tập thể người Nga tại phường 7, thành phố Vũng Tàu), xuất phát từ sân bay Moscow (Nga) ngày 23-11-2020 và đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 24-11-2020. Sau khi nhập cảnh, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, hai mẹ con đã được cách ly và chữa trị đến ngày 7-1-2021 thì hoàn thành cách ly. Trong thời gian này, hai mẹ con được lấy mẫu xét nghiệm hai lần và kết quả đều âm tính.

Ngày 7-1, người chồng (đang sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu) ra Nha Trang để đón hai mẹ con về Vũng Tàu. Chiều 8-1, cả gia đình đã lên chuyến bay số hiệu VN6203 (hai mẹ con cùng ngồi ghế 11C, người chồng ngồi ghế 11B) đến sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều tối cùng ngày và khoảng 20h lên một xe khách (đã xác định được xe và tài xế) để về thành phố Vũng Tàu lúc 22:30.

Trong 2 ngày 9 và 10-1, Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã lấy mẫu của hai mẹ con gửi Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM để xét nghiệm. Kết quả, chiều 10-1, Bệnh viện Thống Nhất thông báo cả hai trường hợp đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Tuoitre.vn, chiều 11-1, Trung tâm y tế Vietsovpetro (thuộc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, thành phố Vũng Tàu) cho biết ngay sau nhận thông tin về hai người Nga tái dương tính với virus SARS-CoV-2 (kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM) báo về lúc 15:30 ngày 10-1, đơn vị đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa hai người đi cách ly tập trung tại huyện Long Điền, đồng thời khử khuẩn các khu vực liên quan đến hai ca bệnh này tại trung tâm y tế và khu tập thể cư trú; tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với hai ca này.

Theo công bố của Bộ Y tế, đến 18:00 ngày 11-1, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.515 bệnh nhân.Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, ca mắc mới là nam BN1.515, 57 tuổi, chuyên gia quốc tịch Ba Lan. Bệnh nhân từ Qatar nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970 ngày 9-1-2021, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TPHCM.Kết quả xét nghiệm ngày 10-1-2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm...

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

0
(SGTT) - Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo...

F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà

0
(SGTT) - Theo quy định mới về hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế thì F0 mắc bệnh...

Cận tết, ngư dân Phú Yên trúng đậm cá ngừ đại...

0
(SGTT) – Vào những ngày cận tết, các tàu cá tại Phú Yên “săn” cá ngừ đại dương ở các ngư trường như Trường...

Bốn bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 sẽ...

0
(SGTT) - 4 bệnh viện dã chiến tại TPHCM tạm ngưng hoạt động từ 19-1; Tăng chuyến bay quốc tế; Dự kiến giảm mức...

Kết nối