fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Ngày 12-1 sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam liều cao nhất cho 3 người tình nguyện

(SGTT) – Ngày 12-1, ba tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Việt Nam – Nanocovax liều cao nhất 75mcg. Khi ba người này ổn định sau 72 giờ, Học viện Quân Y sẽ tiếp tục tiêm cho 17 người còn lại.

Theo Sức khoẻ & Đời sống, đây là nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm dò liều tối ưu của giai đoạn 1 vắc-xin Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất.

Ngày 12-1, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm vắc-xin liều cao nhất cho ba tình nguyện viên. Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống

Trước đó, Học viện Quân y đã tiêm vắc-xin Nanocovax trên 40 tình nguyện viên thuộc hai nhóm liều 25mcg và 50mcg. Đến nay, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, một số người có biểu hiện sốt nhẹ, đau tại vị trị tiêm.

Tuy nhiên các phản ứng này đều hết sau 24 giờ đầu tiên. Trên thế giới, khoảng 80% trường hợp vắc-xin tiêm tại bắp cũng đều có phản ứng tương tự.

Riêng 20 tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25mcg đã tiêm mũi 1, dự kiến trong vài ngày tới sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ hai.

Hiện tại, Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400-600 người. Bước đầu đã có hàng trăm người đăng ký song sau khi khám sức khoẻ, chỉ có khoảng 50% đủ tiêu chuẩn.

Trước đó, ngày 17-12-2020, Học viện Quân Y bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nanocovax trên người giai đoạn 1. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin Covid-19, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 28 ngày. Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Những người tình nguyện tiêm thử vắc-xin Nanocovax đều được mua bảo hiểm sức khỏe.

Hai người tái dương tính sau cách ly

Theo Tuoitre.vn, hai trường hợp tái dương tính trên là hai mẹ con (mẹ sinh năm 1989 và con gái sinh vào đầu năm 2020), từ Nga sang Việt Nam để sum họp cùng chồng đang làm việc tại liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (ở trong khu tập thể người Nga tại phường 7, thành phố Vũng Tàu), xuất phát từ sân bay Moscow (Nga) ngày 23-11-2020 và đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 24-11-2020. Sau khi nhập cảnh, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, hai mẹ con đã được cách ly và chữa trị đến ngày 7-1-2021 thì hoàn thành cách ly. Trong thời gian này, hai mẹ con được lấy mẫu xét nghiệm hai lần và kết quả đều âm tính.

Ngày 7-1, người chồng (đang sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu) ra Nha Trang để đón hai mẹ con về Vũng Tàu. Chiều 8-1, cả gia đình đã lên chuyến bay số hiệu VN6203 (hai mẹ con cùng ngồi ghế 11C, người chồng ngồi ghế 11B) đến sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều tối cùng ngày và khoảng 20h lên một xe khách (đã xác định được xe và tài xế) để về thành phố Vũng Tàu lúc 22:30.

Trong 2 ngày 9 và 10-1, Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã lấy mẫu của hai mẹ con gửi Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM để xét nghiệm. Kết quả, chiều 10-1, Bệnh viện Thống Nhất thông báo cả hai trường hợp đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Tuoitre.vn, chiều 11-1, Trung tâm y tế Vietsovpetro (thuộc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, thành phố Vũng Tàu) cho biết ngay sau nhận thông tin về hai người Nga tái dương tính với virus SARS-CoV-2 (kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM) báo về lúc 15:30 ngày 10-1, đơn vị đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa hai người đi cách ly tập trung tại huyện Long Điền, đồng thời khử khuẩn các khu vực liên quan đến hai ca bệnh này tại trung tâm y tế và khu tập thể cư trú; tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với hai ca này.

Theo công bố của Bộ Y tế, đến 18:00 ngày 11-1, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.515 bệnh nhân.Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, ca mắc mới là nam BN1.515, 57 tuổi, chuyên gia quốc tịch Ba Lan. Bệnh nhân từ Qatar nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970 ngày 9-1-2021, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TPHCM.Kết quả xét nghiệm ngày 10-1-2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giới người giàu Việt Nam ngày càng trẻ hóa

0
“Người giàu ở Việt Nam trẻ hơn người giàu trên thế giới và tiếp cận với tài sản giá trị cực lớn sớm hơn”,...

Hôm nay, Hà Nội tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm nay (ngày 27-11) sẽ thực hiện tiêm mũi 1 vắc-xin Pfizer ngừa...

25 tỉnh, thành phố đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ

0
(SGTT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 23-11, cả nước đã có 25 tỉnh, thành phố tiêm vắc-xin ngừa Covid-19...

Hơn 111 triệu mũi vắc-xin đã được tiêm

0
(SGTT) - Trưa 23-11, theo thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, tính đến nay, cả nước đã tiêm được hơn...

TPHCM không giãn cách hành khách trên phương tiện công cộng...

0
(SGTT) - Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, địa phương có dịch ở cấp độ 1 (vùng xanh) được hoạt động theo...

Từ tháng 12, các địa phương tự trích xuất dữ liệu...

0
Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đã hoàn thành nâng cấp tính năng mục “Khai báo di chuyển nội địa”...

Kết nối