Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Ngan cháy tỏi Hà Nội – món ngon đổi vị cho lữ khách phương xa

(SGTT) - Có lần, cô bạn ở Hà Nội nói với tôi “Gà, vịt ở đâu cũng là quen thuộc, nhưng đã ra đến Hà Nội nhất định phải thử món ngan”. Quả thật, ở đây ngan xuất hiện trong khá nhiều quán ăn với đủ cách chế biến khác nhau như ngan luộc, ngan nướng, canh măng tiết, miến ngan, bún ngan. Khoảng chục năm trở lại , “thế giới” ngan Hà Nội lại có thêm món ngan cháy tỏi cực kỳ hút khách.

Từ những nguyên liệu trong bếp ăn gia đình

Món ngan cháy tỏi không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần những thứ sẵn có trong gian bếp như hành, tỏi, tiêu, gừng, ớt, dầu hào, nước tương, gia vị… Để tỏi dậy mùi thơm, người ta thường đập dập, băm nhẹ cho tỏi tiết ra tinh dầu, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Ngan đã được luộc hoặc quay sẵn chờ lên món. Ảnh: Việt An

So với vịt, ngan đầy đặn, dày thịt hơn nên khi làm các món chiên, nướng vẫn còn mỡ, nhiều thịt và không bị khô. Làm sạch ngan với gừng hoặc rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, chặt miếng to rồi tẩm ướp bằng những nguyên liệu kể trên. Chờ một khoảng thời gian, miếng thịt ngấm đều gia vị để khi chiên thịt mềm và không bị dai. Dầu sôi, cho ngan vào chiên trong chảo ngập dầu để thịt nhanh chín, đều màu và giòn (lúc này ngan bắt đầu có mùi thơm). Khi thịt chín săn lại, cho tỏi đập dập vào đảo đều rồi tắt bếp. Bây giờ, mùi thịt ngan và mùi tỏi chiên càng tỏa ra ngào ngạt, kích thích vị giác.

Đến món ăn quyến rũ mọi thực khách

Ngan được bày ra đĩa, óng ánh màu nâu vàng của thịt chiên. Miếng thịt ngan giòn và mềm, cắn vào ngập thịt; bên trên là lớp tỏi phi dẻo dẻo, không còn chút mùi hăng. Ai thích đậm vị thì chấm thêm vào chén mắm ớt the the. Nếu muốn đỡ ngán thì có sẵn chén măng tươi ngâm ớt chua cay, vừa ngon vừa cay xé lưỡi.

Thịt ngan mềm ngọt quyện cùng tỏi phi thơm lừng, thêm chút nước chấm nữa là đủ sức đánh thức mọi cung bậc vị giác. Ảnh: Việt An
Với món ngan cháy tỏi, thực khách thường ăn kèm bún và canh măng tiết. Ảnh: Việt An

Ngan cháy tỏi có ở nhiều con phố, nổi tiếng nhất là Hàng Lược. Còn nơi tụ tập nhiều quán nhất phải kể đến là ngã ba Hàng Cân – Hàng Thiếc. Đi dạo ở đây vào buổi tối, tin chắc rằng bạn khó thể cưỡng lại mùi thơm nức mũi ở góc phố này.

Ngan cháy tỏi cũng khá được lòng nhiều du khách nước ngoài. Ảnh: Việt An

Chị Huỳnh Nhã, du khách đến từ Quy Nhơn, chia sẻ "Đi Hà Nội đến lần thứ 3 tôi mới có cơ hội thưởng thức món này. Tôi đã từng thử nhiều món cháy tỏi và cũng không phải lần đầu ăn ngan nhưng sự kết hợp này hài hòa, ngon từ vị giác đến khứu giác. Hy vọng sau này có thêm nhiều cách chế biến độc đáo để ẩm thực ngày càng trở thành điểm nhấn cho du lịch Hà Nội".

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối