Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Cháo đậu cà – món ăn hoài niệm chốn Hà thành

(SGTT) – Mỗi lần có dịp đi Hà Nội vào những ngày hè oi bức, tôi thường thưởng thức cháo đậu cà. Nhiều người cảm thấy trời nắng mà ngồi dùng tô cháo nóng thì cái mệt dễ tăng lên. Thế nhưng, điểm thú vị của cháo đậu cà ở chỗ dù ăn nóng hay nguội cũng đều ngon. Hơn nữa, vị thanh mát của món ăn này lại có khả năng giải nhiệt tốt.

Thực chất, cháo đậu cà là món cháo đậu xanh hoặc đậu đen, ăn với cà pháo muối và đậu hũ rim mắm hành. Từng món để riêng vốn đã quen thuộc với mâm cơm gia đình Việt, và khi ghép chung lại tạo một hương vị rất riêng.

Cháo đậu cà phù hợp để giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Việt An

Nói thì đơn giản, nhưng muốn tô cháo tạo dấu ấn riêng thì người nấu phải bỏ không ít công sức. Cô Oanh, chủ một hàng cháo lâu năm ở phố cổ chia sẻ, từ lúc nhà nhà người người còn đang say giấc, khoảng 2 giờ sáng, cô đã dậy nấu cháo. Tô cháo ngon thì tiêu chuẩn đầu tiên là hạt gạo phải nở đều, mềm mịn và dẻo.

Món ăn này thường dùng kèm cháo đậu. Đậu đen khá cứng nên được nấu lâu hơn đậu xanh, nhưng cả hai đều phải ninh vừa tới, mềm dẻo nhưng không nát. Mỗi loại cháo có màu đặc trưng của loại đậu, như cháo đậu xanh thì vàng nhẹ, cháo đậu đen thì màu nâu đỏ sẫm. Cháo được nấu nhạt để khi dùng chung với các món khác sẽ vừa miệng.

Cháo đậu đen. Ảnh: Việt An

Thành phần quan trọng tạo nên vị đậm đà của món ăn là đậu rim. Đậu để miếng to, chiên vàng. Pha nước mắm cùng hành lá xắt nhỏ, đổ vào rim sơ qua cho thấm. Trong cháo đậu cà, tôi thích nhất là những miếng đậu rim đậm vị kia. Miếng đậu dù chiên đã lâu nhưng lớp vỏ ngoài vẫn còn giòn nhẹ, bên trong dày dặn mềm mại, vừa mặn mà vừa thơm.

Điểm khác lạ khi ăn chung với cháo là cà muối. Đó chính là cà pháo muối chua thường được ăn với canh rau tập tàng trong mâm cơm mùa hè. Cà muối giòn sần sật, chua nhè nhẹ, ăn chung với cháo mềm lại tạo vị khá lạ. Ngoài ra, thực khách cũng có thể gọi thêm ca la thầu (củ cải muối), trứng muối. Quan trọng là phải tính toán độ mặn vừa phải để khi kết hợp các món phụ với nhau nhằm tạo ra một tô cháo hoàn hảo.

Cháo đậu xanh. Ảnh: Việt An

Vào quán, chỉ cần gọi ngắn gọn “đen đậu cà trứng” hoặc “xanh đậu cà trứng” là cô chủ sẽ biết bạn muốn ăn loại cháo đậu đen hay đậu xanh, thêm đậu phụ, cà muối và các thức ăn kèm nào. Múc một tô cháo đầy sóng sánh, cắt vài bìa đậu, cho thêm mấy quả cà pháo là đã đủ níu chân thực khách. Ngoài ra, đó còn là món ăn gợi nhớ về một thời khó khăn, phải chi tiêu tiết kiệm, sáng tạo đủ cách để tạo ra món ăn ngon cho gia đình. Và cứ lặng lẽ như thế, cháo đậu cà cứ mải miết duy trì sức hấp dẫn riêng của mình nơi góc phố quen.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối