(SGTT) - Mỗi lần có dịp đi Hà Nội vào những ngày hè oi bức, tôi thường thưởng thức cháo đậu cà. Nhiều người cảm thấy trời nắng mà ngồi dùng tô cháo nóng thì cái mệt dễ tăng lên. Thế nhưng, điểm thú vị của cháo đậu cà ở chỗ dù ăn nóng hay nguội cũng đều ngon. Hơn nữa, vị thanh mát của món ăn này lại có khả năng giải nhiệt tốt.
- Hà Nội: Sắp diễn ra Chef Show, chương trình kết hợp âm nhạc vào ẩm thực từ Hàn Quốc
- Một thoáng Hà Nội ở Sài Gòn cùng bún chả phố Hàng Quạt
Thực chất, cháo đậu cà là món cháo đậu xanh hoặc đậu đen, ăn với cà pháo muối và đậu hũ rim mắm hành. Từng món để riêng vốn đã quen thuộc với mâm cơm gia đình Việt, và khi ghép chung lại tạo một hương vị rất riêng.
Nói thì đơn giản, nhưng muốn tô cháo tạo dấu ấn riêng thì người nấu phải bỏ không ít công sức. Cô Oanh, chủ một hàng cháo lâu năm ở phố cổ chia sẻ, từ lúc nhà nhà người người còn đang say giấc, khoảng 2 giờ sáng, cô đã dậy nấu cháo. Tô cháo ngon thì tiêu chuẩn đầu tiên là hạt gạo phải nở đều, mềm mịn và dẻo.
Món ăn này thường dùng kèm cháo đậu. Đậu đen khá cứng nên được nấu lâu hơn đậu xanh, nhưng cả hai đều phải ninh vừa tới, mềm dẻo nhưng không nát. Mỗi loại cháo có màu đặc trưng của loại đậu, như cháo đậu xanh thì vàng nhẹ, cháo đậu đen thì màu nâu đỏ sẫm. Cháo được nấu nhạt để khi dùng chung với các món khác sẽ vừa miệng.
Thành phần quan trọng tạo nên vị đậm đà của món ăn là đậu rim. Đậu để miếng to, chiên vàng. Pha nước mắm cùng hành lá xắt nhỏ, đổ vào rim sơ qua cho thấm. Trong cháo đậu cà, tôi thích nhất là những miếng đậu rim đậm vị kia. Miếng đậu dù chiên đã lâu nhưng lớp vỏ ngoài vẫn còn giòn nhẹ, bên trong dày dặn mềm mại, vừa mặn mà vừa thơm.
Điểm khác lạ khi ăn chung với cháo là cà muối. Đó chính là cà pháo muối chua thường được ăn với canh rau tập tàng trong mâm cơm mùa hè. Cà muối giòn sần sật, chua nhè nhẹ, ăn chung với cháo mềm lại tạo vị khá lạ. Ngoài ra, thực khách cũng có thể gọi thêm ca la thầu (củ cải muối), trứng muối. Quan trọng là phải tính toán độ mặn vừa phải để khi kết hợp các món phụ với nhau nhằm tạo ra một tô cháo hoàn hảo.
Vào quán, chỉ cần gọi ngắn gọn “đen đậu cà trứng” hoặc “xanh đậu cà trứng” là cô chủ sẽ biết bạn muốn ăn loại cháo đậu đen hay đậu xanh, thêm đậu phụ, cà muối và các thức ăn kèm nào. Múc một tô cháo đầy sóng sánh, cắt vài bìa đậu, cho thêm mấy quả cà pháo là đã đủ níu chân thực khách. Ngoài ra, đó còn là món ăn gợi nhớ về một thời khó khăn, phải chi tiêu tiết kiệm, sáng tạo đủ cách để tạo ra món ăn ngon cho gia đình. Và cứ lặng lẽ như thế, cháo đậu cà cứ mải miết duy trì sức hấp dẫn riêng của mình nơi góc phố quen.
Việt An