Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024

Nem chua rán – món ăn vặt không thể bỏ qua ở Hà Nội

(SGTT) – Dọc theo bản đồ ẩm thực vùng miền Việt Nam có khá nhiều món nem chua đã làm nên thương hiệu vùng miền, như nem chua Lai Vung (Đồng Tháp) hay nem chua ở Bình Định, Huế, Thanh Hóa… Và sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua nem chua Hà Nội. Cùng tên gọi nhưng món ăn đặc sắc xứ Hà thành lại mang phong vị hoàn toàn khác biệt.

Tương tự các món nem chua, nem chua rán cũng được làm từ thịt heo xay nhuyễn, da heo xắt sợi và thính gạo. Thế nhưng, món này không ăn sống như các loại nem chua khác mà phải chiên lên cho chín giòn. Cụ thể, miếng thịt được cuốn bằng màng bọc thực phẩm, sau đó, đem trữ lạnh để định hình miếng nem. Khi thưởng thức lấy nem ra lăn qua lớp bột xù, có như vậy lúc chiên mới giòn và ngon hơn.

Nem chua thường được áo qua lớp trứng gà để dậy vị hơn. Ảnh: Việt An
Nem chua rán ngon khi dùng nóng. Khi nào có khách thì chủ quán mới đem nem ra chiên. Vì vậy, nem đến tay thực khách luôn nóng hổi. Ảnh: Việt An

Thực tế, vì nem chua rán chưa kịp lên men nên khi ăn không có vị chua. Thay vào đó là độ giòn dai của lớp vỏ ngoài, mềm mại dẻo quánh của phần thịt bên trong và beo béo của lớp dầu. Vậy nên tiếng là nem chua rán nhưng ăn giống nem ngọt. Miếng nem vừa vớt ra khỏi chảo dầu, còn nóng hổi và thơm ngậy, quyến rũ mọi thực khách. Đặc sản này ăn kèm với chén tương cay ngọt thì càng tăng độ hấp dẫn.

Nem chua phải chấm với chén tương ớt cay ngọt này mới đúng vị. Ảnh: Việt An

Nói đến món ăn này phải kể đến các địa chỉ nổi tiếng, lúc nào cũng nườm nượp khách như ngõ Tạm Thương trên phố Hàng Bông, phố Trịnh Hoài Đức (sau sân vận động Hàng Đẫy), phố Trần Công Châu, ngõ Tự Do (sau Trường Đại học Kinh tế quốc dân), phố Tạ Hiện… Ngoài nem chua rán, các hàng ăn ở đây luôn bán kèm khoai tây chiên, phô mai que đủ thành một ”thiên đường” ăn vặt cho giới trẻ.

Ngõ Tạm Thương, một con ngõ nổi tiếng với món nem chua rán. Có đến 5-6 quán trên con đường nhỏ chỉ dài khoảng hơn 15m. Ảnh: Việt An

Nem chua rán là món ăn vặt hấp dẫn với giới trẻ nên nó có mặt ở nhiều nơi. Thế nhưng, nhiều người vẫn thích ghé những địa chỉ quen thuộc dù có đông đúc và phải chờ đợi. Bên cạnh nem chua rán, bạn nhớ gọi thêm ly trà đá, dĩa dưa leo, xoài xanh hoặc củ đậu. Vậy là đã đủ rôm rả cho câu chuyện họp mặt cùng nhóm bạn thân nơi đất Hà thành.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối