Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Mùa này, nhớ về Vườn Quốc gia Tràm Chim “săn” hoàng đầu ấn

(SGTT) – Bắt đầu nở rộ từ giữa tháng Hai cho đến cuối tháng Ba, loài hoa hoàng đầu ấn là điểm nhấn du lịch trong những năm gần đây tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, bởi để xem chúng nở hoa, khoe sắc không phải là chuyện dễ dàng.

Thông thường, vào mùa hoa nở, để chiêm ngưỡng chúng thì du khách phải đứng ở giữa trời nắng gắt (khoảng 10:00 đến 13:00). Nếu là sớm hay trễ hơn thì có thể phí công sức cho ngày săn loài hoa này nở.

Qua tìm hiểu, hoa được gọi tên là hoàng đầu ấn vì sắc hoa có màu vàng, khi nở trổ ra thành nhiều búp nhìn như một chiếc ấn nhỏ được gắn trên đầu nhành hoa dài từ 10-20cm. Trong khi đó, trước đây, người dân thường gọi nó là hoa đũa bếp hay đũa lò. Đặc biệt, mỗi lần thấy nó là người nông dân thường âu lo hơn vui bởi chúng mọc lên ở đâu thì báo hiệu rằng vùng đất đó bị nhiễm phèn nặng, trồng lúa không phải đơn giản.

Dù là loài hoa báo hiệu đất khó trồng lúa nhưng ngày nay hoàng đầu ấn lại là loài hoa mà nhiều người mong muốn chinh phục, xem chúng nở. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Năm nay hoa hoàng đầu ấn nở muộn, tưởng chừng như sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng vì thời tiết hay thay đổi, vì thế, khi nhận được thông báo từ người quen trong vườn quốc gia, tôi tức tốc cùng nhóm bạn đến ngay nơi đây để tận mắt nhìn thấy loài hoa đẹp như trong cổ tích.

Chỉ trong vòng một giờ, cả nhóm đã chuẩn bị đầy đủ đạo cụ, leo lên 2 chiếc xe gắn máy hướng về khu lâm trường thuộc xã Tân Công Sính, một xã nông thôn của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Sau hơn 10km xuyên vườn trên con đường đan nhỏ hẹp lắt léo giữa những vạt tràm nguyên sinh, phải khai báo vài chốt kiểm lâm thì chúng tôi đã đến trạm C6. Tại đây tiếp tục khuân vác lỉnh kỉnh đồ đạc xuống tắc ráng (phương tiện di chuyển trên sông nước phổ biến ở miền Tây) để qua 2 dòng rạch nhỏ vào sâu đến tận khu A5 giữa vườn. Chưa hết, vừa lên được đất liền thì phải xắn quần lội bộ qua đám sinh lầy giữa bãi cỏ năn mới thấy được thảm hoa vàng từ phía xa thấp thoáng gọi mời đến chiêm ngưỡng.

Chỉ dùng chữ viết thôi thì không thể nào miêu tả hết vẻ đẹp của hoa hoàng đầu ấn, mời bạn đọc xem ảnh và video trong bài viết. Tin chắc rằng, mọi người sẽ tranh thủ thời gian như nhóm chúng tôi để đến xem loài hoa này nở.

Từng nhóm hoa khoe sắc giữa trời nắng đẹp. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng
Vẻ đẹp của loài hoa này là điểm nhấn níu chân du khách tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Lưu ý khi đến Vườn Quốc gia Tràm Chim xem hoa hoàng đầu ấn nở:

  • Từ ngày 8-3 vườn tổ chức tour tham quan hoa hoàng đầu ấn vào mỗi buổi trưa hằng ngày. Chi tiết có thể liên hệ vườn để được mức giá ưu đãi nhất.
  • Do là khu dự trữ sinh quyển đặc biệt của thế giới, du khách chỉ được chụp ảnh rìa ngoài của cánh đồng hoa và cẩn thận không nên dẫm đạp lên hoa.
  • Những đạo cụ đặc biệt như máy quay, máy ảnh, ống ngắm hay drone đều phải xin phép trước khi vào vườn.
  • Chọn mặc quần áo đơn giản để đễ di chuyển, kem chống nắng, nón trùm đầu vì nắng miền Tây mùa này rất gắt.
  • Ngoài thưởng hoa, du khách còn có thể trải nghiệm đi xuồng máy giữa vườn để ngắm những loài sinh vật đặc hữu như cò, bồ nông, điên điển… đặc biệt là sếu đầu đỏ, loài chim quý hiếm trong sách đỏ, biểu tượng của chim hạc trong truyền thuyết.

Vườn Quốc gia Tràm Chim nằm cách thành phố Cao Lãnh khoảng 45km và cách TPHCM khoảng 220km. Khu vực này có diện tích gần 7.000ha, là khu dự trữ sinh quyển Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Trần Hoàng Vân Hùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề