fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022

Mùa dịch, trổ tài đãi cả nhà những món cá ngon quốc tế

(SGTT) – TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Theo đó, một số người sẽ thêm nhiều thời gian ở nhà, là cơ hội để mọi người chế biến các món ăn ngon từ cá, thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Được biết, anh Huỳnh Tấn Phát, đạo diễn sân khấu kiêm quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo đã ứng dụng thịt cá diêu hồng, cá nục và cá hồi để làm thành ba món ăn quốc tế. Cụ thể, canh chua cá diêu hồng nấu khế là món ăn của quốc gia Indonesia, cá nục chiên gừng nghệ rim nước tương của quốc gia Malaysia và salad cá hồi là món ăn thường thấy ở các nước phương Tây. Sau đây là công thức chi tiết của ba món cá kể trên.

Nguyên liệu

  • 1 con cá diêu hồng làm sạch
  • 5 trái khế, rửa sạch, xắt miếng dầy khoảng 1cm
  • 5 trái cà chua đỏ, xắt miếng
  • 1 củ hành tây, xắt miếng cau
  • 1/2 chén hành lá, rửa sạch, xắt khúc 3cm
  • 10 lá chanh Thái, rửa sạch xé đôi
  • 100g lá húng quế, rửa sạch
  • Hỗn hợp gia vị đặc biệt: 2 muỗng sả bằm + 2 muỗng củ gừng + 2 muỗng củ nghệ + 1 muỗng củ tỏi + 1 muỗng củ hành + 2 trái ớt đỏ + 1 muỗng rễ ngò + 1/3 muỗng muối + 1/2 muỗng tiêu + 1/2 muỗng bột thì là + 1/2 muỗng bột masala + 3 muỗng dầu olive (xay nhuyễn tất cả)
  • 2 trái chanh tươi
  • 3 muỗng giấm táo
  • Gia vị khác: hạt nêm, muối, bột ngọt, bột gà, đường, tiêu, nước mắm, dầu olive

Cách làm

Bước 1: Cho dầu olive vào 1 cái chảo sâu lòng, cho toàn bộ hỗn hợp gia vị đặc biệt đã xay vào xào khoảng 2 phút. Cho 2 tô nước lớn vào chảo. Nêm vào đó một ít gia vị gồm: hạt nêm, bột gà, bột ngọt, muối.

Bước 2: Nước vừa bắt đầu sôi thì thả cá vào nấu. Thả tiếp cà chua và khế vào chảo. Để lửa nhỏ vừa cho canh sôi nhẹ.

Bước 3: Vắt nước 2 trái chanh và cho 3 muỗng giấm táo vào chảo. Dùng đường, bột ngọt nêm lại cho vừa ăn rồi thả hành tây vào. Sau đó, bẻ xoắn lá chanh Thái rồi thả vào.

Bước 4: Nêm vào chảo canh 1 muỗng nước mắm rồi cho toàn bộ rau húng quế và hành vào rồi tắt bếp ngay. Sau đó, múc canh ra tô và thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 1/2 kg cá nục (3-4 con) làm sạch, khứa nhẹ hai bên thân cá
  • 1 củ gừng lớn xắt sợi nhuyễn
  • 1/2 củ nghệ xắt sợi nhuyễn
  • 1/2 muỗng canh gừng băm nhuyễn
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 muỗng canh nghệ băm nhuyễn
  • 1/2 muỗng canh ớt băm nhuyễn (gia giảm cay tùy thích)
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, giấm đen, đường, muối, tiêu, bột nghệ, bột bắp, hành lá

Cách làm

Bước 1: Cá thấm cho khô và ướp một ít muối cả hai bên. Một bên thoa đều bột bắp và bột nghệ một bên thân cá. Để khoảng 10 phút cho thấm.

Bước 2: Bắc chảo dầu cho thật nóng. Thả gừng và nghệ xắt sợi vào chiên giòn, vớt ra rồi rắc ít muối. Cho bớt dầu ra ngoài. Thả cá vào chiên giòn bên thân được xoa bột, thỉnh thoảng múc dầu đang sôi rưới nhẹ mặt trên. Khi mặt dưới đã vàng giòn thì gắp ra.

Bước 3: Phi vàng tỏi, gừng, nghệ, ớt băm nhuyễn. Cho vào đó 4 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/2 muỗng canh tiêu. Nấu cho hỗn hợp sôi nhẹ để hòa tan gia vị.

Bước 4: Sau đó hỗn hợp sôi thì thả cá vào rim mặt không chiên giòn cho đến khi nước sốt sánh lại.

Bước 5: Vớt cá ra đĩa, để mặt chiên giòn lên trên, chan nước sốt lên cá. Cho gừng và nghệ chiên giòn lên trên. Rắc một ít hành lá xắt nhỏ lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.

Nguyên liệu

  • 250g phi lê cá hồi
  • 1 trái cà chua, xắt hạt lựu
  • 1 củ hành tây, xắt hạt lựu
  • 1/2 chén hành phi
  • 1/2 chén cà rốt xắt hạt lựu
  • 1/2 chén khoai tây xắt hạt lựu
  • 1/2 chén đậu que xắt hạt lựu
  • 100g lá húng quế
  • 100g lá húng lủi
  • 100g ngò rí
  • Gia vị pha nước sốt: dầu olive, muối, tiêu, mật ong, bột ngò, giấm táo, hành tím băm, tỏi băm.

Cách làm

Bước 1: Filet cá hồi rắc muối và tiêu lên 2 mặt, chiên trong dầu olive cho chín và bẻ nhỏ. Lấy cá ra, cho tiếp cà rốt, khoai tây và đậu que vào xào cho vừa chín. Để tất cả sang một bên.

Bước 2: Pha nước sốt gồm: 4 muỗng dầu olive + 4 muỗng giấm táo + 1 muỗng hành tím + 1 muỗng tỏi + 1/4 muỗng bột ngò + 1/4 muỗng bột thì là + 3 muỗng mật ong + 1/4 muỗng muối + 1 muỗng tiêu. Cho vào hộp lắc thật đều.

Bước 3: Xắt nhỏ các loại rau: húng quế, húng lủi, ngò. Cho cà chua, hành tây, cà rốt, khoai tây, đậu que vào chung. Rưới nước sốt vào trộn đều tất cả. Cho hành phi vào, đảo đều rồi cho ra dĩa.

Bước 4: Xếp cá hồi lên trên mặt, rắc thêm ít tiêu và thưởng thức.

Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

59 giây vào bếp: Pizza thuyền cho buổi sáng thêm tươi...

0
(SGTT) - Chọn bột bánh pizza, chuẩn bị vài nguyên liệu liên quan là bạn đã có bữa sáng mới lạ cùng pizza thuyền....

Ẩm thực quốc tế: Vị cay bùng nổ cùng lẩu Trùng...

0
(SGTT) – Với 20 loại thảo mộc hòa quyện trong vị cay “xộc mũi”, lẩu cay Trùng Khánh là món ăn mà các tín...

59 giây vào bếp: Nồng nàn cơm cà ri vị Pakistan

0
(SGTT) - Là quốc gia có nền ẩm thực tương đồng Ấn Độ, người dân Pakistan thường sử dụng gia vị đặc trưng như...

59 giây vào bếp: Ẩm thực fusion cùng bánh ngọn lửa...

0
(SGTT) - Vẫn là món bánh thông thường được làm từ kem tươi, bánh bông lan, phô mai, các đầu bếp chuyên nghiệp tận...

59 giây vào bếp: ở nhà vẫn có thể làm trọn...

0
(SGTT) - Ẩm thực Tứ Xuyên (Trung Quốc) nổi tiếng khắp nơi bởi vị cay "tê lưỡi" đặc trưng từ gia vị tiêu, ớt....

59 giây vào bếp: Hai trong một món bánh xèo Nhật...

0
(SGTT) - Bạn yêu thích buger, bạn không nỡ từ chối bánh xèo Nhật Bản. Đừng quá lo lắng, chỉ 59 giây vào bếp,...

Kết nối