fbpx
Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Một ngày trước ‘giờ G’ mở cửa du lịch, sửa quy định với khách nhập cảnh

Hôm nay (14-3), một ngày trước thời điểm dự kiến mở cửa hoàn toàn mảng du lịch quốc tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sửa đổi các quy định, yêu cầu với khách du lịch nhập cảnh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại văn bản số 805/BVHTTDL-TCDL ngày 12-3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 25/NQ-CP ngày 7-3-2022.

Trong ảnh là du khách nước ngoài tại Cam Ranh trước khi dịch Covid bùng phát. Ảnh minh họa: Minh Duy.

Bộ Y tế gửi những sửa đổi này đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày mai (15-3) để tổng hợp, hoàn thiện và công bố phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Các bộ, ngành và địa phương chủ động phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả và thuận lợi cho du khách.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt phương án mở cửa và đồng ý giao cho cơ quan này công bố mở cửa lại hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới từ ngày 15-3.

Bộ đề xuất sẽ nối lại toàn bộ mảng du lịch quốc tế, gồm đón du khách đến và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ, đường sắt, đường biển. Chính sách về thị thực nhập cảnh sẽ được nói như trước đại dịch.

Để đến du lịch Việt Nam, khách nhập cảnh qua đường hàng không, trừ trẻ em dưới 2 tuổi cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường biển cần có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Với các nước, vùng lãnh thổ có yêu cầu về phòng dịch cao hơn cao hơn thì áp dụng theo quy định của nơi xuất cảnh.

Cùng với đó, khách du lịch từ 12 tuổi trở lên phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh, hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp trong thời gian không quá 6 tháng.

Du khách cũng cần có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 đô la Mỹ.

Sau khi nhập cảnh, khách phải cài đặt ứng dụng PC-COVID và duy trì kết nối trong thời gian tại Việt Nam.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không, khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm nhanh), nếu âm tính thì được tham gia du lịch, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định.

Theo thông tin của KTSG Online, cơ quan quản lý du lịch đang chuẩn bị để có thể công bố mở cửa hoàn toàn du lịch vào ngày mai (15-3).

Cũng vào chiều 15-3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý du lịch, Bộ Ngoại giao, đại sứ, trưởng đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài của 30 thị trường du lịch trọng điểm….

Tại hội nghị, du lịch Việt Nam sẽ cập nhật các chính sách, quy định nhập cảnh dành cho khách du lịch quốc tế, trao đổi về những biện pháp thúc đẩy du lịch quốc tế và những kinh nghiệm cũng như khó khăn khi mở lại du lịch.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sốt ruột lo vuột mất thị trường lớn

0
Tết Nguyên Đán vừa qua, người Trung Quốc đã lên đường đi du lịch nước ngoài sau ba năm không thể xuất ngoại vì...

Quảng bá du lịch Việt Nam tại Diễn đàn Du lịch...

0
Việt Nam sẽ họp báo, giới thiệu tình hình phát triển, cơ chế chính sách, sản phẩm, dịch vụ du lịch sau Covid-19; định...

Ngành du lịch phục vụ 13 triệu lượt khách nội địa...

0
Thông tin từ Tổng cục Du lịch, hôm nay, ngày 31-1, lượng khách du lịch nội địa tháng 1-2023 của Việt Nam ước đạt...

Những quốc gia nào có nhiều khách du lịch đến Việt...

0
Theo báo cáo Tình hình kinh tế xã hội tháng 1-2023 của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1...

Khách quốc tế đến Việt Nam dịp Tết Nguyên đán tăng...

0
Theo Báo Điện tử Chính phủ, trong sáu ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết,...

Du khách đến nơi nào nhiều trong dịp Tết Nguyên đán...

0
Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các địa phương ghi nhận lượng khách đến tham quan đông đảo. Cụ thể, Quảng Ninh...

Kết nối