Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Máy móc y tế xuống cấp, bệnh nhân ung thư phải chờ 2-3 tuần mới được xạ trị

(SGTT) – Thiếu hoá chất và nhiều máy móc thiết bị y tế phải “trùm mền” vì không có vật tư để vận hành, thay thế… là thực trạng đang tồn tại ở một số bệnh viện trên cả nước trong thời gian qua.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đô, Trưởng khoa Xạ trị, Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi ngày bệnh viện siêu âm cho khoảng 2.000 đến 3.000 bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay, do máy móc hư hỏng nên các y bác sĩ phải làm việc từ 6:00 sáng đến khoảng 2:00 sáng ngày hôm sau để đảm bảo kết quả và giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Tại đây, khoảng 100 bệnh nhân đã lên kế hoạch xạ trị nhưng phải chờ từ 2-3 tuần.

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện lớn như hiện nay, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 07/2023 về quản lý trang thiết bị y tế nhằm giải quyết những hạn chế, bất cập phát sinh trong thời gian vừa qua.

Thứ nhất là giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế cấp từ đầu năm 2018 đến năm 2021 sẽ được tiếp tục sử dụng đến hết năm 2024 theo nghị định mới của Chính phủ. Có thể thấy rằng, quy định mới này giúp thông quan các lô vật tư, thiết bị y tế đang bị ách tắc do số giấy phép nhập khẩu và số đăng ký lưu hành đã hết hạn vào cuối năm 2022.

Thứ hai là thay đổi quản lý, kê khai giá trang thiết bị y tế. Cụ thể, tất cả trang thiết bị y tế phải niêm yết giá tại địa điểm quy định của pháp luật về giá; hoặc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc kê khai giá trang thiết bị chỉ áp dụng khi có biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến nguồn cung cấp; khả năng chi trả của người mua; khả năng thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế.

Theo quy định trước đó, có hơn 200.000 chủng loại trang thiết bị y tế phải kê khai giá, mỗi chủng loại có nhiều cấu hình, tính năng kỹ thuật khác nhau, gây quá tải, không cập nhật kịp thời.

Thứ ba là từ năm 2025 sẽ chuyển dần từ tiền kiểm sang hậu kiểm số lưu hành có giá trị không thời hạn. Ngoài ra, trong thời gian từ nay đến 31-12-2024, Bộ Y tế tập trung triển khai thực hiện việc cấp giấy phép lưu hành để thay thế hoàn toàn cho các giấy phép nhập khẩu.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam có nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung...

0
(SGTT) - Công ty cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) ngày 2-12 đã khánh thành, đưa vào hoạt...

Bệnh viện ĐH Nam Cần Thơ tổ chức hội thảo về...

0
(SGTT) - Ngày 29-7-2023, trường Đại học Nam Cần Thơ và bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ phối hợp tổ chức hội thảo...

Nâng cao cảnh giác với virus Marburg vì chưa có vaccine...

0
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến thời điểm hiện tại, số ca tử vong trên thế giới liên quan đến...

Ba năm sau dịch Covid-19: Sự hồi sinh kỳ diệu từ...

0
Cách đây ba năm trước vào ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch...

Không cần 3 báo giá, bệnh viện thở phào khi giải...

0
Theo nhiều lãnh đạo bệnh viện ở TPHCM, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành đã góp phần...

Nhiều bệnh viện mua sắm trang thiết bị khó khăn do...

0
Bên cạnh việc không xác định được giá dự toán của gói thầu, không có đủ 3 báo giá của nhà cung cấp thì...

Kết nối