fbpx
Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

ACV xin tăng thời gian xây dựng ga hành khách sân bay Long Thành

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu 5.10 từ 33 tháng lên 39 tháng, hoàn thành nhà ga hành khách vào năm 2026.

Ngày 3-3, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình cấp có thẩm quyền cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 – xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong đó quan trọng nhất là nhà ga hành khách vào năm 2026, theo TTXVN.

Theo ACV, gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gói thầu 5.10) có giá trị hơn 35.000 tỉ đồng, thời gian thực hiện 33 tháng.

Các đơn vị thi công san lấp mặt bằng dự án sân bay Long Thành. Ảnh tư liệu: Minh Hoàng

Tháng 9-2022, ACV tổ chức đấu thầu gói thầu 5.10. Tuy nhiên, đến tháng 12-2022, ACV đã có quyết định hủy gói thầu do chỉ có một nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu và hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu theo hồ sơ mời thầu. Tháng 1-2023, ACV phát hành hồ sơ mời thầu lần 2 đối với gói thầu 5.10. Với lần đấu thầu này, thời điểm đóng và mở thầu là ngày 28-3-2023.

Trong báo cáo của ACV gửi Bộ Giao thông vận tải, ACV cho biết, ngày 20-2-2023, liên danh tư vấn thiết kế kỹ thuật HAAA đã đề xuất thời gian thi công định hướng phần thân công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 là 39 tháng, bao gồm 36 tháng thi công xây dựng và 6 tháng vận hành chạy thử. Trong 6 tháng vận hành chạy thử, có 3 tháng vận hành chạy thử đồng thời với thi công xây dựng.

Dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 98.500 tỉ đồng. Trong các hạng mục của dự án thành phần 3, công trình nhà ga hành khách là quan trọng nhất và quyết định đến tiến độ chung của toàn dự án.

Nhằm thu hút các nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia dự thầu gói thầu 5.10, với các phân tích về đề xuất của liên danh tư vấn, ACV đã báo cáo và kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải về thời gian hoàn thành gói thầu 5.10 và toàn bộ dự án thành phần 3.

Cụ thể, ACV kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 trong năm 2026. Trên cơ sở đó, ACV sẽ tiến hành điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu 5.10 từ 33 tháng lên 39 tháng và hoàn thiện, điều chỉnh các nội dung tương ứng của hồ sơ mời thầu gói thầu 5.10 theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với diện tích 5.000 ha; trong đó, giai đoạn 1 có diện tích hơn 1.800 ha. Theo dự kiến ban đầu, năm 2025, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác.

N.Tân

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Giao thông vận tải đồng ý việc sử dụng xe...

0
Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn đồng ý cho Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh GSM sử...

Sân bay sẽ áp dụng thu phí điện tử không dừng

0
Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình vận hành hệ thống thu phí điện...

Sẽ có tuyến xe từ sân bay Liên Khương tới thành...

0
Theo đề án về tổ chức cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách từ trung tâm du lịch tỉnh Lâm Đồng đến cảng...

Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón gần 1,2...

0
Theo thống kê sơ bộ, trong năm ngày nghỉ lễ từ 29-4 đến 3-5, hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã...

Hàng không sẽ thực hiện định danh và xác thực điện...

0
Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã ký công văn số 2188 về yêu cầu thực hiện quy định định danh và xác...

Hà Nội sẽ có thêm một sân bay quốc tế tại...

0
Theo UBND TP Hà Nội, quy hoạch cảng hàng không sân bay toàn quốc có xác định Hà Nội là thủ đô lớn, mà...

Kết nối