Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Mâm tiệc tam vị từ cá và gà cho trưa Chủ nhật sum vầy

(SGTT) – Trong thực đơn tiệc mâm tiệc, thịt cá và gà là những nguồn cảm hứng để đầu bếp sáng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn. Theo đó, mâm tiệc hôm nay chọn ba loại thịt là cá chép, cá ngừ và thịt gà để chế biến.

Bắt đầu bữa tiệc, mọi người thưởng thức món khai vị nhẹ bụng salad cá ngừ. Tiếp đến là món gà om trứng non bọc xôi và cuối cùng là món lẩu cá chép giòn nhúng cay.

Salad cá ngừ: Mang phong vị ẩm thực hiện đại, salad cá ngừ là món ăn hấp dẫn để bắt đầu cho mọi bữa tiệc. Ở Nhật Bản, cá ngừ thường dùng kiểu ăn sống sashimi, còn tại Việt Nam, người dân các vùng ven biển đem kho hay rim mặn. Rồi từ đó, các đầu bếp theo phong cách ẩm thực hiện đại biến tấu thịt cá ngừ vào món salad. Kiểu làm salad cá ngừ có hai dạng: truyền thống và hiện đại. Kiểu truyền thống như món gỏi Việt với các loại rau dân dã trộn với thịt cá và sốt. Kiểu hiện đại chọn các loại rau nhập khẩu trộn cùng sốt tiêu đen, sữa chanh dây, phô mai trứng muối.

Gà om trứng non bọc xôi: Trong nhiều hình thức chế biến thịt gà, kiểu luộc gà là cách làm giữ nguyên hương vị đặc trưng của thịt gà. Theo đó, món ăn hôm nay dùng gà ta loại ngon, đem nguyên con luộc, bộ lòng trước đó sơ chế và đem luộc riêng. Về xôi, người nấu có hai kiểu làm: một là nấu xôi và chiên để riêng, hai là bọc nếp quanh gà và chiên giòn. Kiểu làm nào món ăn kèm cũng phải có rau răm, đồ chua, chén muối tiêu chanh. Đặc biệt, một số nơi bán theo ẩm thực miền Bắc còn rắc ít lá chanh lên món ăn.

Lẩu cá chép giòn nhúng cay: Cá chép giòn được nhiều người yêu thích bởi thịt săn chắc, ít mỡ và nay nó là nguyên liệu chính để làm món lẩu cá chép giòn cay. Cá chép phi lê hay cắt khúc ngay từ lúc sơ chế rồi nhúng cùng với rau khi ăn hoặc để nguyên con cho đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu nhúng cùng rau, nên cho đầu cá vào nấu trước vì nó lâu chín hơn thịt. Nước lẩu tùy vào nhóm khách dùng bữa khi có trẻ con không cho ớt, còn lại vị ớt sẽ giúp hương vị món ăn bùng nổ hơn.

Qua khát sát, mâm tiệc hôm nay có giá bán từ 150.000 – 350.000 đồng/món, phù hợp cho nhóm khách 2-4 người. Nước uống gợi ý: các loại nước mát như trà tắc, trà đào, trà chanh.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối