(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số món ăn trong mâm tiệc gia đình hay sum vầy họp mặt. Sự đặc sắc của mâm tiệc này nằm ở điểm tất cả đều là món chính.
- Trưa nay ăn gì: Falafel – ẩm thực vùng Trung Đông cho bữa trưa quốc tế
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị biển cả món bún ghẹ trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng với cơm sườn nướng sốt BBQ
Theo đó, mâm tiệc gồm bốn món cá bống mú hấp hành gừng, gỏi bò bóp thấu, cơm gà lá sen và bò nấu tiêu xanh. Thực khách tùy chọn thực phẩm mình yêu thích khi có thịt bò, thịt gà và thịt cá bống mú thanh ngọt.
Cá bống mú hấp hành gừng: Cá bống mú hấp hành gừng là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt. Cá bống mú tươi ngon được hấp chín tới với hành, gừng và nước mắm, tạo nên hương vị đặc biệt, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Để làm món ăn này, người nấu chọn cá bống mú con khoảng 1kg, sơ chế sạch rồi ướp gia vị. Phương pháp hấp cách thủy giúp thịt cá chín đều, độ mọng nước trong từng thớ thịt vẫn giữ nguyên, nhất là hương thơm món ăn. Món ăn kèm cá bống mú hấp hành gừng sợi bún tươi.
Gỏi bò bóp thấu: Tiếp sau cá bống mú hấp hành gừng, thực khách thưởng thức đến gỏi bò bóp thấu. Món ăn là sự hòa quyện hương thanh ngọt từ thịt bò và rau, cũng như vị chua chua của nước trộn gỏi. Gỏi bò bóp thấu thường dùng kèm bánh phồng tôm, trên mặt gỏi rắc ít đậu phộng giòn giòn.
Cơm gà lá sen: Trong ẩm thực Việt, sen là nguyên liệu thực phẩm tạo nên tính độc đáo cho món ăn. Trong tất cả phiên bản món cần đến nguyên liệu này thì cơm gà lá sen nổi bật nhất. Sự độc đáo của món ăn nằm ở chỗ cơm đựng trong lá sen tạo hình khéo léo, từ chính phần lá này mà hương vị món ăn thêm phần đậm đà. Cách chế biến cơm gà lá sen gồm nấu cơm, xào rau củ, thịt gà luộc xé sợi rồi trộn chung tất cả lại với nhau, cho vào trong lá sen ủ lại. Nước chấm hợp vị là nước tương, thêm vài lát ớt cho ai ăn cay.
Bò nấu tiêu xanh: Khá phổ biến trong các menu tiệc cưới, bò nấu tiêu xanh mang đến cho thực khách vị thanh ngọt của bò, bùng nổ vị giác bởi hạt tiêu cay. Theo đó, bò chọn chế biến là phần thăn nội hoặc ngoại cho độ mềm mọng nước, nước sốt gồm các gia vị cơ bản trong gian bếp, rồi cho thêm các dây tiêu xanh vào xào cùng. Bánh mì là thức ăn kèm phổ biến của món ăn này.
Qua khảo sát, mâm tiệc có giá bán vài trăm ngàn đồng đến hơn một triệu đồng tùy thương hiệu nhà hàng và định lượng thực phẩm trong mỗi món ăn. Thức uống kèm gợi ý các loại nước mát như chanh dây, trà tắc, nước cam vắt.