Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Mâm tiệc cuối tuần tam vị cùng thịt gà-bò-cá

(SGTT) – Một trưa Chủ nhật lại đến, hôm nay, mâm tiệc cuối tuần sẽ gồm ba loại thịt gà – bò – cá, chế biến đa dạng từ khai vị cho đến món chính.

Theo đó, thay vì chọn những món khô như chả giò, gỏi làm khai vị thì hôm nay sẽ là món súp đông cô gà xé dễ ăn. Tiếp đến, hai món chính no bụng là bò nấu tiêu xanh và cá bống mú hấp. Cuối cùng, là món lẩu chua cay thập cẩm no bụng.

Súp đông cô gà xé: Đây là món ăn khai vị thường thấy trong thực đơn tiệc, dù là nấu đám hay tại các nhà hàng sang trọng. Mỗi thực khách được phục vụ một chén súp gồm thịt gà xé, nấm đông cô, bắp trong phần nước dùng sền sệt. Chính nhờ mẹo nhỏ thêm bột năng mà nước súp không quá loãng, kết nối các thực phẩm lại với nhau và dễ dàng thưởng thức dù là trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. Một số nơi bán còn cho thêm cà rốt cắt hạt lựu, trứng gà đánh vân hay trứng cút cho lạ miệng.

Bò nấu tiêu xanh: Trong các kiểu chế biến thịt bò làm thành món nước, bò nấu tiêu xanh được nhà hàng ưa chuộng bởi mang đến dư vị ẩm thực mới lạ cho thực khách khi dùng thịt bò. Thông thường, người nấu chọn phần thịt thăn bò hoặc thêm chút beo béo là thịt vè, đem cắt thành những tảng to khoảng vài centimet. Sau khi nấu nước sốt và hầm qua bò như món bò kho thì múc ra trên đĩa kèm rau củ, tiêu xanh. Để bảo đảm độ ngon, món ăn dọn kèm cùng bếp ga nhỏ, để lửa liu riu cho luôn nóng. Món ăn kèm là bánh mì hoặc bún.

Cá bống mú hấp: Đây là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt. Cá bống mú tươi ngon được hấp chín tới với hành, gừng và nước mắm, tạo nên hương vị đặc biệt, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Để làm món ăn này, người nấu chọn cá bống mú con khoảng 1kg, sơ chế sạch rồi ướp gia vị. Phương pháp hấp cách thủy giúp thịt cá chín đều, độ mọng nước trong từng thớ thịt vẫn giữ nguyên, nhất là hương thơm món ăn. Món ăn kèm cá bống mú hấp hành gừng sợi bún tươi.

Lẩu chua cay thập cẩm: Lẩu chua cay thập cẩm có vị chua và cay như lẩu Thái nhưng không quá gắt bởi nước dừa nấu cùng giảm bớt vị nồng lại. Thức ăn kèm nhúng lẩu đa dạng tùy mỗi quán, tựu chung lại thường thấy thịt bò, thịt gà, tôm, cá, các loại đồ viên. Rau cũng tùy chọn như rau muống, mồng tơi, cải bẹ xanh.

Qua khảo sát, mâm tiệc có giá bán khoảng 1 triệu đồng (tùy lượng đồ ăn và thương hiệu nhà hàng); phù hợp cho nhóm khách 3-4 người. Thức uống hợp vị là các loại trà và nước ép trái cây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối