Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Mâm tiệc cuối tuần đầy đặn khi có thịt dê, cá và bò

(SGTT) – Tưởng chừng như không liên quan nhau nhưng thịt cá, dê và bò khi được đầu bếp chế biến thành món ăn lại bổ trợ thành mâm tiệc đặc sắc.

Một trưa cuối tuần lại đến, mâm tiệc hôm nay chọn ba loại thịt khá phổ biến từ gian bếp gia đình cho đến bàn tiệc nhà hàng: thịt dê, cá và bò. Cụ thể, thịt dê chọn phần đùi đem đút lò thành dê quay, thịt cá chọn cá lăng thơm ngon nhúng lẩu. Cuối cùng là món khai vị mới lạ – gỏi bò trái tắc bạc hà.

Gỏi bò trái tắc bạc hà: Gỏi và thịt bò là hai phần nguyên liệu khá thân quen trong các mâm tiệc. Thông thường, thực khách được phục vụ món gỏi bò bóp thấu, gỏi bò tái chanh, gỏi bò tái me… Thế nhưng, hôm nay, sự mới lạ nằm ở chỗ gia vị tắc và bạc hà. Theo đó, gỏi bò trái tắc bạc hà là sự kết hợp của thịt thăn bò mềm mọng nước, vị chua nhẹ từng lát tắc, vị the của lá bạc hà hòa quyện cùng phần nước sốt tắc. Món ăn mang đủ dư vị chua – cay – mặn – ngọt, phù hợp cho món khai vị.

Dê đút lò: Thời gian gần đây, thịt dê được các nhà hàng ưa chuộng, đưa vào menu hoặc mở hẳn cả một nhà hàng chuyên thịt dê. Trong từng phần thịt dê, đùi dê là phần thơm ngon, bắt vị bởi không quá nạc cũng như quá mỡ. Để làm món dê đút lò, người nấu chọn đùi tươi ngon đem ướp gia vị. Tiếp đến, cho vào lò quay chuyên dụng và đút lò đến chín. Đùi dê đút lò ngon là khi da giòn, thịt mềm mọng nước.Món ăn kèm gồm bánh tráng, rau, nước chấm.

Lẩu cá lăng: Cá lăng là loại cá dễ ăn, thịt thơm, vừa mềm vừa săn chắc, kèm thêm chút hương béo béo khó quên. Để chế biến món ăn này, người nấu chọn cá lăng tươi sống đem sơ chế rồi cắt khoanh. Trong thời gian đợi thịt thấm gia vị ướp qua,  nấu nồi nước dùng từ măng chua, cà chua, sả và sa tế cho ai ăn cay. Không chỉ quan trọng thịt cá hay nước lẩu, rau cũng là một điểm thu hút người ăn, bổ sung chất xơ và giúp chống ngấy. Có thể kể qua một số loại rau như đọt rau muống, hoa chuối, rau bìm bịp, bạc hà… đem sơ chế sạch và lặt tùy loại. Cuối cùng, mọi người chọn sợi bánh ăn kèm như bún, mì vàng, mì gói, hủ tiếu tùy thích.

Qua khảo sát, mâm tiệc này phù hợp cho nhóm khách 3-4 người với mức giá khoảng 1 – 1,3 triệu đồng. Nước uống gợi ý: Các loại trà thảo mộc như sả chanh, cam chanh dây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối