Thứ sáu, Tháng mười hai 13, 2024

Mâm tiệc cuối tuần đặc sắc cùng tam vị bò – gà – cá

(SGTT) – Một tuần trôi qua và ngày nghỉ Chủ nhật lại đến, Trưa nay ăn gì chọn ba loại thịt phổ biến trong gian bếp là bò – gà – cá để chế biến thành mâm tiệc hấp dẫn.

Theo đó, dù là bữa cơm nhà sum vầy hay mâm tiệc chung vui thì đều có những món ăn chế biến từ thịt gà, thịt bò và cả thịt cá. Mâm tiệc hôm nay bắt đầu bằng món khai vị gỏi bò bóp thấu, đến món chính cá chẽm hấp Triều Châu, thêm chút ấm bụng từ lẩu gà tiềm ớt hiểm và kết thúc dư vị bởi món tráng miệng rau câu chanh dây.

Khai vị – gỏi bò bóp thấu: Khi bắt đầu bằng bữa tiệc, đầu bếp có ba xu hướng chọn lựa món khai vị: đồ khô, súp hoặc gỏi. Nếu như đồ khô thường là các loại chạo, thịt nướng; súp thường là măng tây súp cua thì gỏi rất đa dạng. Một trong những món gỏi được ưa thích nhất là gỏi bò bóp thấu bởi nó có nhiều tầng hương vị xen lẫn nhau. Đó là vị chua cay của nước mắm, vị ngọt thanh từ thịt bò và rau củ, điểm xuyết vị chát nhẹ của khế. Chút đậu phộng giòn giòn hay bánh phồng tôm là hai điều không thể thiếu trong món ăn này.

Món chính – cá chẽm hấp Triều Châu: Bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Quảng Đông, Trung Quốc, cá chẽm hấp Triều Châu hiện là món ăn thường có trong thực đơn tại các nhà hàng Trung Hoa và cả nhà hàng Việt ở TPHCM. Để làm món ăn này, người nấu chọn cá chẽm vừa ý, sơ chế thật kỹ rồi nêm nếm gia vị (sự điều chỉnh gia vị thêm, bớt tùy thuộc mỗi đầu bếp). Tiếp đến, cá cho vào nồi hấp đến khi chín, dọn ra cùng đĩa inox, châm lửa liu riu để món ăn luôn nóng. Thực khách ưa phần thịt nào thì chỉ việc gắp đũa chọn phần đó và dùng bữa.

Món chính – lẩu gà tiềm ớt hiểm: Trong các món lẩu gà, lẩu gà tiềm ớt hiểm có sự đặc sắc riêng bởi gia vị để nấu nước dùng lẩu, thịt gà thành phẩm dậy mùi thơm và mềm mọng nước. Do chọn điểm nhấn là ớt nên món ăn phù hợp cho thực khách dùng được cay. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang độ dinh dưỡng bởi ngoài thịt gà, gia vị tiềm thì rau xanh còn cung cấp chất xơ khá hữu hiệu.

Tráng miệng – rau câu chanh dây: Rau câu luôn là món tráng miệng được ưa chuộng của đông đảo thực khách Việt. Hôm nay món rau câu chanh dây vừa lạ vừa quen: quen bởi cách làm và lạ bởi hương vị. Thông thường, rau câu thiên về vị ngọt của các nguyên liệu để nấu nhưng nay đầu bếp cho thêm nước cốt chanh dây để lấy vị chua. Hơn thế, phần nhân trong rau câu còn là hỗn hợp trái cây xay nhuyễn như xoài, thanh long, mía, dừa để mang đến sự đa màu sắc.

Qua khảo sát, mâm tiệc trên phù hợp cho nhóm khách 2-4 người, giá từ 800.000 – 1,2 triệu đồng tùy lượng thực phẩm cũng như thương hiệu. Nước uống gợi ý: các loại nước mát hoặc nước ép từ trái cây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối