Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Mâm tiệc cuối tuần chọn ẩm thực phía Đông Bắc Thái Lan

(SGTT) – Tại vùng Đông Bắc (Isan) ở Thái Lan, văn hóa ẩm thực của họ là kiểu dùng món ăn kết hợp thảo mộc, các loại thịt cá cùng nước sốt đặc trưng. Hôm nay, mâm tiệc cuối tuần giới thiệu một số món ăn đặc trưng nơi đây.

Thời gian gần đây, các nhà hàng Thái Lan tại TPHCM mở ra nhiều để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách yêu thích văn hóa Thái Lan. Bên cạnh các món ăn truyền thống, một số nhà hàng còn tìm tòi và nghiên cứu các món ăn đặc trưng vùng miền như món gỏi măng, cá lăng hấp thảo mộc, cơm chiên mắm kapi, súp sườn tomyum.

Khai vị – Gỏi măng: Là món ăn truyền thống của vùng Isan, gỏi măng thường bán kèm cùng somtam. Về hương vị, gỏi măng có đa đạng vị chua, mặn và độ nóng từ chanh, ớt khô, nước mắm. Đặc biệt, món gỏi măng chuẩn vị là cần có một số gia vị thảo mộc như sả, yanang, phak phaeo. Thực khách có thể thưởng thức gỏi kiểu khai vị hoặc dùng kèm gỏi và cơm nếp, gà nướng.

Món chính – cơm chiên mắm kapi: Với món ăn chính đầu tiên, mâm tiệc gợi ý một phần cơm chiên mắm kapi đặc sắc từ máu sắc cho đến hương vị. Để làm món ăn này, đầu bếp phải nấu cơm chín, xào với mắm ruốc vừa giúp hạt cơm dậy mùi vừa có màu nâu bắt mắt. Tiếp đến, cho xoài xanh, hành tím, trứng cắt sợi, dưa leo tôm khô, lạp xương lên trên. Mọi người có thể thưởng thức bằng kiểu trộn như món cơm trộn Hàn Quốc hoặc để riêng từng phần, ăn đến đâu, thưởng thức đến đó.

Món chính – cá lăng hấp thảo mộc: Tương tự cách chế biến cá lăng hấp Việt Nam, cá lăng hấp kiểu Thái cũng chọn cá ngon, sơ chế, lọc lấy thịt và chia thành các phần phi lê khác nhau. Sau đó, cho vào nồi, dùng sức nóng của hơi nước để làm chín cá. Tất nhiên, thịt cá không thể nào thiếu các gia vị thảo mộc như kể ở món gỏi măng. Món ăn tốt cho sức khỏe khi kết hợp độ đạm thịt cá và thảo dược từ gia vị.

Súp sườn tomyum: Nhìn thoáng qua, súp sườn tomyum giống kiểu nấu sườn non cải chua của người Việt khi sườn thả vào nồi, nêm nếm gia vị và nấu cùng một vài loại rau củ. Thế nhưng, súp sườn tomyum đặc sắc hơn bởi hương vị, độ cay của kiểu tomyum.

Với những món ăn kể trên, mọi người có thể chọn món ăn kèm là nếp hoặc cơm trắng tùy khẩu vị. Thêm ly trà tắc Thái giúp cảm giác dùng bữa ngon miệng hơn và tẩy vị sau bữa trưa Chủ nhật. Giá thám khảo các món ăn riêng lẻ từ 120.000 – 250.000 đồng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu năm mới nhanh gọn...

0
(SGTT) – Một bữa trưa đầu năm mới vừa mang tiêu chí nhanh gọn, vừa dinh dưỡng như steak bò giới thiệu dưới đây...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cánh gà...

0
(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn...

Trưa nay ăn gì: Mực hấp kiểu Thái – món ngon...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong cách ẩm thực Á...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp...

0
(SGTT) – Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp...

0
(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì...

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Kết nối