Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam vị

(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương thơm đặc trưng. Mâm tiệc cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu một số món ăn làm từ thịt của loài tôm này.

Trên thị trường hải sản hiện nay, tôm cao cấp là một mặt hàng phổ biến với nhiều giống loại, từ trong nước cho đến quốc tế. Có thể kể đến như tôm hùm bông, tôm hùm xanh của Việt Nam hay tôm hùm Alaska, tôm hùm đỏ của Úc. Vậy nhưng, tôm mũ ni lại là một trong những loại tôm có sức hấp dẫn riêng bởi ngoại hình.

Về ngoại hình, tôm mũ ni có hình dáng bè ra như cánh quạt, trông khá giống tôm tích hoặc bọ biển với phần vỏ đầu cứng cáp. Theo đó, tôm mũ ni được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang được đánh giá ngon nhất bởi khí hậu và vùng nước chúng sinh sống. Trọng lượng dao động khoảng 5-6 con/kg.

Tương đồng tôm hùm Alaska, tôm mũ ni có phần thịt ở bụng chiếm trọng lượng khoảng 1/3 cơ thể nên hầu hết mọi người chỉ dùng thịt ở bụng. Đầu tôm có thể giữ lại hầm lấy nước dùng hoặc xay nhuyễn làm gia vị như muối tôm Tây Ninh. Hiện tôm mũ ni có một số giống loài như hình bên dưới, tùy theo mùa đánh bắt mà thực khách có thể chọn lựa thưởng thức.

Nhờ dưỡng chất từ thịt tôm mũ ni mà chúng được nhiều người nội trợ, quán ăn chọn chế biến món ăn, như hấp, nướng hay chế biến thành ba món ăn giới thiệu trưa nay là mì tôm mũ ni, tôm mũ ni cháy tỏi và tôm mũ ni rang muối Hồng Kông.

Mì tôm mũ ni: Chọn sợi mì vàng hoặc mì soba Nhật Bản, đầu bếp đem mì xào chung với thịt tôm mũ ni, kèm thêm một số loại rau củ như ớt chuông, bông cải, nấm, bắp luộc. Sốt để kết nối thịt tôm, rau củ và mì lại với nhau thực khách có thể tùy chọn sốt XO, sốt xí muội cay hoặc xí muội không cay nếu có trẻ nhỏ dùng bữa.

Tôm mũ ni cháy tỏi: Với món ăn này, đầu bếp sẽ đem tôm sơ chế, chia đôi và xóc cùng tỏi phi. Cách chế biến cháy tỏi khá phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng bởi nó giúp thịt săn chắc và hương vị tỏi giòn thơm thấm vào từng thớ thịt.

Tôm mũ ni rang muối Hồng Kông: Nếu quá quen vị cháy tỏi, tôm mũ ni rang muối Hồng Kông là một lựa chọn thay thế hợp lý. Món ăn ngoài thịt tôm mọng nước được cắt nhỏ thì phần gia vị gồm gừng, ớt chuông, tỏi và ớt giúp thịt tôm thêm đậm đà.

Qua khảo sát, tôm mũ ni sau chế biến thành món ăn có giá bán khoảng 110.000 – 125.000 đồng/100g. Cứ thế, tùy vào nhóm khách dùng tiệc mà mọi người có thể chọn định lượng thích hợp. Nước uống gợi ý: nước ngọt có ga hoặc nước lên men để trung hòa vị hải sản.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay...

0
(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay...

Kết nối