Mách bà nội trợ những thực phẩm cần có trong tủ lạnh để bảo vệ cả nhà khỏi virus

0

(SGTTO) – Thực phẩm và chế độ dinh dưỡng lành mạnh mỗi ngày là một trong những “tường thành” mạnh nhất giúp ngăn ngừa bệnh tật. Bởi, hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại virus và vi khuẩn.

Một số loại thực phẩm có thể hữu ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh, cúm hiệu quả. Dưới đây là những chất dinh dưỡng cũng như nguồn thực phẩm mà hệ miễn dịch của gia đình bạn cần được bổ sung để hoạt động tối ưu.

Vitamin C
Ảnh: webmd.com

Vitamin C là chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt động như một chất chống oxy hoá. Một số bằng chứng cho thấy vitamin C đặc biệt hữu hiệu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch ở những người bị stress nặng.

Một số thực phẩm là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C bao gồm: trái cây họ cam quýt, kiwi, ớt chuông xanh và đỏ, bông cải xanh, dâu tây…
Vitamin E

Tương tự như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hoá mạnh. Các nghiên cứu cho thấy việc duy trì lượng vitamin E dồi dào rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh, đặc biệt đối với những người cao tuổi.

Ảnh: medgadget.com
Một số thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào bao gồm: dầu mầm lúa mì, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt phỉ, bơ đậu phộng…
Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu, có liên quan đến việc sản xuất một số tế bào miễn dịch. Viện Y tế Quốc Gia (NIH) khuyến cáo rằng thiếu hụt một lượng kẽm tương đối nhỏ trong cơ thể cũng có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch của bạn.

Ảnh: marthamckittricknutrition.com
Một số thực phẩm là nguồn cung cấp kẽm dồi dào bao gồm: động vật có vỏ (hàu, tôm, cua…), hạt điều, nho khô, các loại đậu…
Carotenoid

Carotenoid là loại sắc tố được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực vật và đóng vai trò như một chất chống oxy hoá. Khi được tiêu thụ, carotenoid sẽ được chuyển đổi thành vitamin A – một chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Ảnh: finerminds.com

Carotenoid được hấp thụ tốt hơn khi nấu chín hoặc ăn cùng với chất béo.

Một số thực phẩm là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào bao gồm: cà rốt, cải xoăn, quả mơ, đu đủ, xoài, khoai lang, rau bina, cải búp…
Axit béo Omega 3

Các axit béo omega 3 là một loại axit béo thiết yếu, được biết đến có khả năng ức chế viêm và giữ cho hệ thống miễn dịch trong tầm kiểm soát. Mặc dù các nghiên cứu chưa chỉ ra rõ liệu chất béo omega 3 có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng (ví dụ cảm lạnh thông thường) hay không, nhưng omega 3 có thể bảo vệ chống lại các rối loạn tự miễn dịch như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp.

Ảnh: feedstrategy.com
Một số thực phẩm là nguồn cung cấp axit béo omega 3 dồi dào bao gồm: các loại cá béo (cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá trích…), hạt lanh, óc chó, hạt chia…

CÓ NÊN UỐNG CÁC VIÊN BỔ SUNG CHẤT DINH DƯỠNG ĐỂ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH?Mặc dù các viên bổ sung chất dinh dưỡng có chứa liều cao chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng cần thiết khác có trong thực phẩm, một số nghiên cứu cho thấy những viên uống bổ sung này sẽ cung cấp một số lợi ích hạn chế cho hệ thống miễn dịch.Những chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch tốt nhất nên được tăng cường bổ sung cho cơ thể thông qua nguồn thực phẩm tự nhiên. Nếu bạn muốn uống viên bổ sung chất dinh dưỡng, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm trước khi sử dụng.

K.P.

Theo Very Well Health

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here