fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Lo ngại mì Hảo Hảo có chứa chất Ethylene Oxide, Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra quy trình sản xuất của Acecook Việt Nam

(SGTT) – Mới đây, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát danh mục sản phẩm cũng như quy trình sản xuất của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sau thông tin một số sản phẩm của doanh nghiệp này có chứa chất Ethylene Oxide.
Mì Hảo Hảo tôm chua cay do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland ra thông báo thu hồi. Ảnh minh họa: Phùng My

Cụ thể, ngày 20-8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, lô hạn sử dụng đến 24-9-2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56g, lô hạn sử dụng đến 10-11-2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì có chứa chất Ethylene Oxide.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Sau khi nắm thông tin trên, Bộ Công Thương đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp rà soát lại toàn bộ danh mục sản phẩm của Acecook và làm rõ quy quy trình sản xuất. Nếu có vi phạm thì đề nghị xử lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về phía doanh nghiệp, cần khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm được nhắc đến để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide.

Thông tin trên zing.vn, đại diện Acecook Việt Nam, cho biết lô hàng bị FSAI ra thông báo thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến lô hàng nội địa. Tuy nhiên, công ty vẫn đang tiến hành điều tra diện rộng để tìm hiểu nguyên nhân bởi họ không sử dụng chất này và các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng nguyên liệu cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Được biết, ngoài 2 sản phẩm trên thì đợt thông báo thu hồi lần này của FSAI còn có sản phẩm mì Yato vị hải sản của Trung Quốc cũng có chứa chất Ethylene Oxide.

Đối với Acecook Việt Nam, đây không phải là lần đầu tiên công ty này có sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài. Cụ thể, tháng 12-2020, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cùng cơ quan chức năng đã thu hồi sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook Việt Nam do chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu.

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mì Đệ nhất của Acecook Việt Nam bị Liên minh châu...

0
(SGTT) - Với mối nguy chứa hàm lượng 2-chloroetanol (2-CE), sản phẩm Đệ Nhất mì gia hương vị bò viên rau thơm do Acecook...

Sản phẩm bị thu hồi ở Pháp, Acecook Việt Nam nói...

0
Công ty cổ phần Acecook Việt Nam lên tiếng trước việc các lô sản phẩm mì tôm, hủ tiếu, phở của doanh nghiệp này...

Mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không...

0
Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa...

Đánh giá và kiểm soát một cách khoa học về việc...

0
Liên quan đến việc các sản phẩm mì gói ăn liền xuất khẩu của Việt Nam vừa bị một số nước của Liên minh...

Chất Ethylene Oxide có trong sản phẩm của Acecook bị thu...

0
Ethylene Oxide được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn...

Acecook nói gì khi mì Hảo Hảo bị thu hồi tại...

0
Đại diện Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI)...

Kết nối