Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM với xứ ‘hoa vàng cỏ xanh’

(SGTT) – Ngày 15-8, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên và Hiệp Hội Du lịch TPHCM, Hiệp Hội Du lịch tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội nghị kết nối phát triển du lịch Phú Yên năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho rằng du lịch Phú Yên cần phát triển nhanh hơn. TPHCM luôn trăn trở khi chưa đưa được nhiều du khách đến Phú Yên, trong khi tiềm năng du lịch Phú Yên là rất lớn, vì vậy phải bàn giải pháp thiết thực hiệu quả cho vấn đề này.

Theo bà Khánh, Phú Yên hiện đã kết nối du lịch với nhiều địa phương. Các doanh nghiệp ở TPHCM cần biết điều này để triển khai các chương trình tour du lịch về với Phú Yên sao cho phù hợp.

“Làm sao để khi trải nghiệm tour đến Phú Yên, du khách muốn ở hai đêm trở lên, điều này cũng cần sự quan tâm của chính quyền. Chúng tôi sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp với Phú Yên, để có thể đưa nhiều du khách đến để đây”, bà Khánh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thế Anh

Ông Đỗ Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho rằng du lịch là không biên giới. Phú Yên có thể gắn với Bình Định trong việc thu hút du khách, gắn với Khánh Hòa để kéo dài thời gian lưu trú. TP Tuy Hòa là trung tâm du lịch của tỉnh Phú Yên, có thể lấy bán kính 50km để xây dựng tuyến điểm.

Ông Thông đánh giá cao sự thay đổi vượt bậc của Phú Yên, dịch vụ lưu trú phát triển, số lượng khách sạn 4-5 sao đã tăng lên. Phú Yên cũng có nhiều bãi biển đẹp và không có quá nhiều nhà cao tầng, rất phù hợp với việc phát triển du lịch cảnh biển.

Ông Đỗ Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thế Anh

Địa phương cũng đã có những dịch vụ mới như phố đi bộ, chợ đêm… Cụ thể, TP Tuy Hòa đã xây dựng và tổ chức thí điểm hai tuyến phố đi bộ tại khu vực biển và Tháp Nhạn (bắt đầu từ ngày 1-7-2022, hoạt động các ngày cuối tuần thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật), bước đầu đã phục vụ tốt du khách và người dân địa phương.

TP Tuy Hòa cũng đang tiếp tục triển khai đề án thí điểm xe chở người bốn bánh có gắn động cơ điện hoạt động trên một số tuyến giao thông trên địa bàn.

Theo ông Thông, Phú Yên cần kết nối chặt chẽ hơn nữa với TPHCM để đón khách nước ngoài. Tỉnh cần nâng cấp sân bay Tuy Hòa lên thành sân bay quốc tế để thu hút du khách đến thẳng Tuy Hòa mà không cần thông qua sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa).

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên, trong thời gian qua, TPHCM và Phú Yên đã tích cực thực hiện chương trình hợp tác phát triển du lịch và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ảnh: Phạm Nguyễn

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên, cho biết trong thời gian qua, TPHCM và Phú Yên đã tích cực thực hiện chương trình hợp tác phát triển du lịch và đạt được những kết quả đáng khích lệ về số lượng du khách tăng cao, các sản phẩm du lịch tăng cả về chất lượng và số lượng…

Hiện nay, Phú Yên thu hút được nhiều dự án du lịch, nhất là khu vực dọc ven bờ biển từ đèo Cù Mông đến vịnh Vũng Rô đang được đẩy nhanh tiến độ đầu tư, một số đang triển khai thi công, một số đã đi vào hoạt động.

Phú Yên tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội gắn với phát triển du lịch, nhiều dự án công trình được đầu tư xây dựng tạo mỹ quan đô thị tại các trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn…

Phú Yên có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Ảnh: Phạm Nguyễn

Tại hội nghị, rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp du lịch của TPHCM và Phú Yên đã được đưa ra, đóng góp vào sự phát triển du lịch chung của cả hai địa phương. Theo bà Thanh Trúc, Giám đốc Green Lotus Tourist, Phú Yên cần đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng công viên địa chất tỉnh Phú Yên, phấn đấu đến năm 2024 được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu, làm điểm nhấn phục vụ phát triển du lịch.

Đại diện công ty lữ hành Saigontourist thì cho rằng Phú Yên cần lập quy hoạch chi tiết, đầu tư hạ tầng thiết yếu để hình thành các khu du lịch ẩm thực mang thương hiệu, đặc trưng Phú Yên tại các khu vực trên địa bàn TP Tuy Hòa, đầm Ô Loan, vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, Vũng Rô…

Phú Yên cũng cần uu tiên thu hút đầu tư hình thành một số khu du lịch tạo điểm nhấn của Phú Yên mang tầm quốc gia, quốc tế tại vịnh Xuân Đài, Gành Đá Đĩa, vịnh Vũng Rô, cao nguyên Vân Hòa

Ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Nguyễn

Tại Hội nghị, ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh mong muốn khẳng định được thương hiệu du lịch “Điểm đến hấp dẫn và thân thiện” đối với du khách, đồng thời tạo sự chuyển biến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân Phú Yên về vai trò quan trọng của phát triển du lịch.

Sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch Phú Yên đã có bước phát triển đột phá, phát huy giá trị tài nguyên du lịch, duy trì tốc độ tăng trưởng. Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt trên 900.000 lượt khách, tăng 177% so với cùng kỳ.

Phú Yên đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 20 nghìn lượt khách quốc tế trong năm 2022. Ảnh: Nguyên Vũ

Năm nay, Phú Yên đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 20.000 lượt khách quốc tế, doanh thu trong lĩnh vực du lịch phấn đấu đạt hơn 2.000 tỉ đồng.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tắm biển, chèo sup tại ‘đảo khủng long’ Hòn Nưa

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi qua đèo Cả, du khách có thể nhìn thấy Hòn Nưa – một đảo nhỏ cách bờ chưa...

Thăm làng chài gần Gành Đá Đĩa, ít người biết ở...

0
(SGTT) - Làng chài An Hải khá gần danh thắng Gành Đá Đĩa, nhưng ít người biết đến khi du lịch Phú Yên. Với...

Hành trình ‘săn’ bình minh ở Phú Yên

0
(SGTT) – Trong ánh bình minh, cảnh sắc Phú Yên hiện lên thanh bình, không gian yên tĩnh, phù hợp để du khách thư...

Cảnh đẹp Phú Yên khi nhìn từ trên cao

0
(SGTT) – Với góc nhìn từ trên cao, những cảnh đẹp tại Phú Yên như mũi Điện, ruộng bậc thang ở Tuy An, hòn...

Về thăm khu chợ quê ở Phú Yên với những món...

0
(SGTT) - Khu chợ dân sinh Giai Sơn nằm ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên gây bất ngờ cho nhiều du khách vì...

Dấu ấn một dòng gốm cổ ở Phú Yên

0
(SGTT) - “Dấu ấn một dòng gốm cổ” là tên gọi của triển lãm chuyên đề về gốm cổ Quảng Đức, do Bảo tàng...

Kết nối