Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc sản châu Á’

Ẩm thựcBạn cần biếtLênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo 'đặc sản...
(SGTT) – “Ai bún nước lèo hông?”, tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng vào mỗi sáng đã trở nên quen thuộc với các thương hồ nơi đây và cũng là nét “duyên thầm” thu hút du khách đến thưởng thức món ăn dân dã miền Tây này.

Bún nước lèo là món ăn dân dã của người Khmer tại Sóc Trăng, trải qua chiều dài thời gian, hương vị của món ăn này đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân địa phương. Tháng 12-2023, hương vị của bún nước lèo Sóc Trăng đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận là Top 5 món ăn đặc sản châu Á, cùng với bánh mì Sài Gòn (TPHCM), cơm hến (Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Hòa cùng nhịp sống thương hồ trên chợ nổi Ngã Năm là hình ảnh những chiếc ghe, xuồng bán cà phê, cơm, cháo, hủ tiếu, bún nước lèo… Giữa con nước bồng bềnh, ghe bún nước lèo của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, là một trong số hình ảnh đó. Chiếc ghe bún nước lèo của bà Thu đã có mặt trên dòng sông này hơn 20 năm qua.

Bà Thu đang trụng bún nước lèo. Ảnh: Ngọc Khuyến
Bún nước lèo được người Khmer gọi là “num-chooc”. Ảnh: Ngọc khuyến
Tháng 12-2023, hương vị của bún nước lèo Sóc Trăng đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận là Top 5 món ăn đặc sản châu Á. Ảnh: Ngọc Khuyến
Nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này là những sợi bún dai, nhỏ. Loại bún này rất dễ để gia vị và nước lèo ngấm vào, làm dậy lên mùi thơm đậm đà đặc trưng của món bún khi thưởng thức. Ảnh: Ngọc Khuyến
Ăn kèm với bún nước lèo là các loại rau sống như bắp chuối xắt nhỏ, rau muống, giá đỗ, hẹ, rau thơm, rau răm. Ảnh: Ngọc Khuyến
Cá lóc, thịt heo, tôm, tép là những thành phần cơ bản trong tô bún nước lèo. Ở nhiều địa phương khác, sẽ có thêm heo quay, chả giò, huyết lợn. Ảnh: Ngọc Khuyến
Theo bà Thu, món bún nước lèo ngon hay không là do mắm. “Trước đây người Khmer hay dùng mắm bò hóc để nấu nước lèo, nhưng mùi khá đặc trưng, nhiều người không ăn được. Ghe bún của tôi thì dùng mắm của nhà tự làm từ cá sặc, cá rô đồng. Để nước lèo ngon mắm được xử lý riêng, nấu chín và chỉ lọc lấy nước trong. Sau đó, nước dùng này được nấu cùng với sả và ngải bún (gia vị khử mùi tanh) trong khoảng thời gian cho đến khi hương vị hòa quyện vào nhau”, bà Thu chia sẻ. Ảnh: Ngọc Khuyến
Tô bún nước lèo bà Thu bán có giá từ 25.000 – 30.000 đồng. Ảnh: Ngọc Khuyến
“Nhiều lần ăn bún nước lèo ở một số nơi khác, nhưng đây là lần đầu tiên tôi ngồi trên ghe, vừa ngắm cảnh sông nước, vừa thưởng thức bún nước lèo nổi tiếng của Sóc Trăng. Mùi mắm của tô bún rất thơm, vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo thơm của cá lóc và vị dai dai của các loại rau khiến hương vị của nó rất khó quên”, anh Trung Hiếu, du khách ở TPHCM chia sẻ.
Nhóm du khách khoe “thành quả” thưởng thức bún nước lèo khi tham quan chợ nổi Ngã Năm. Ảnh: Ngọc Khuyến
Người chèo đò trên chợ nổi Ngã Năm đang ăn sáng với bún nước lèo. Ảnh: Ngọc Khuyến
Ở Sóc Trăng, du khách cũng dễ dàng tìm thấy các quán bún nước lèo dọc theo các con đường lớn như quốc lộ 1A, Quản Lộ – Phụng Hiệp hay trong các ngôi chợ. Ảnh: Ngọc Khuyến
Ngọc Khuyến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục