fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 6, 2021

Lễ hội Tết Nguyên tiêu, nét văn hóa lâu đời của người Việt gốc Hoa ở TPHCM

(SGTT) – Tết Nguyên tiêu còn gọi là tết Thượng nguyên, được người dân ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á tổ chức vào rằm tháng Giêng với ý nghĩa là đêm trăng sáng đầu tiên và là ngày lễ thiêng liêng nhất của năm. Tại Việt Nam, rằm tháng Giêng là dịp người dân lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điều lành.

Tại khu vực Chợ Lớn (quận 5, 6, 11), TPHCM, nơi có đông cộng đồng người Việt gốc Hoa sinh sống, vào ngày Tết Nguyên tiêu, mọi người thường đi chùa, miếu đến các hội quán… để cầu bình an, sức khỏe và may mắn.

Tết Nguyên tiêu là một tập quán có giá trị lịch sử, văn hóa và là một sản phẩm du lịch của người Việt gốc Hoa ở khu vực Chợ Lớn (quận 5, 6, 11) hiện nay. Năm 2020, lễ hội Nguyên tiêu tại quận 5 được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND TPHCM đã quyết định không tổ chức lễ hội Nguyên tiêu năm nay ở quận 5. Riêng hoạt động giới thiệu lễ hội Nguyên tiêu bằng xe hoa vẫn được diễn ra theo kế hoạch. Đoàn xe gồm 9 chiếc, diễu hành trên đường chào mừng lễ hội Nguyên tiêu. Mỗi xe mang dòng chữ ý nghĩa như: Tân Sửu vạn phúc, tân niên vạn phúc, khổng tước thái bình, đại cát đại lợi, niên niên hữu dư, vạn sự như ý.

Một số hình ảnh trong dịp Tết Nguyên tiêu tại TPHCM.

 

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Thắc mắc mùa dịch: Có thai, đeo khẩu trang bị mụn...

0
(SGTT) - Khi mang thai thì cơ thể của người phụ nữ thay đổi rất nhiều về thể chất, sức khỏe cũng như nội...

Thắc mắc mùa dịch: Nguy cơ tái phát bệnh trầm cảm...

0
(SGTT) – Covid-19 buộc mọi người phải thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi, ăn uống… Chúng ta cần phải có thời gian...

Mùa dịch học cách pha cà phê trứng nổi tiếng của...

0
(SGTT) - Nhiều quốc gia trên thế giới có công thức pha chế và cách thưởng thức cà phê vô cùng độc đáo. Điều...

[Tọa đàm trực tuyến] Doanh nghiệp tìm giải pháp tạo để...

0
"Tạo lợi thế để hút khách về Gia Lai sau dịch" là chủ đề trong chương trình Chat với doanh nhân du lịch, được livestream trên fanpage Sài Gòn Tiếp Thị, Youtube Sài Gòn Tiếp Thị, fanpage và Youtube của Đài truyền hình Hậu Giang vào lúc 14:30 thứ Năm, ngày 5-8.

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH