Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Thế giới sắp có văc-xin một liều duy nhất

(SGTT) – Hiện nay, hai loại vắc-xin chính được sử dụng ở Mỹ là Pfizer- BioNTech (gọi tắt là Pfizer) và Moderna, với qui trình hai liều cách nhau 3 tuần (Pfizer) hoặc 4 tuần (Moderna). Theo đánh giá của giới y học, công hiệu của liều tiêm thứ nhất khoảng 65%, công hiệu sau liều thứ hai là khoảng 95%, thậm chí có người nâng đến 98%.

Vắc-xin Covid liều duy nhất của tập đoàn Johnson & Johnson – Nguồn: nbcnews.com

Song việc tiêm hai liều cũng có những bất tiện của nó, về mặt sản xuất, tổ chức thực hiện, nên việc tiêm được một liều duy nhất cũng với công hiệu như của cả hai liều là một mơ ước của các cơ quan y tế trên thế giới. Và tập đoàn Johnson & Johnson (J & J) đã bắt tay vào việc điều chế vắc-xin ngừa Covid-19 liều duy nhất nhằm thỏa mãn mong muốn chẳng những của cơ quan y tế các nước, mà còn của hàng trăm triệu người trên thế giới.

Ngày 25-2 vừa qua, tờ nhật báo Mỹ Courrier Journal đã loan tải một tin phấn khởi là vắc-xin liều duy nhất của J & J đã được kiểm nghiệm thành công và sắp sửa được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm  và Dược phẩm Mỹ) chấp thuận cho sử dụng rộng rãi trên toàn nước Mỹ.

Tờ báo nêu lên việc một ủy ban tư vấn của FDA sẽ làm việc suốt ngày thứ sáu 26-2 để duyệt lại các dữ liệu và sự nhất trí của họ là điều mà các giới truyền thông có thể dự liệu được. Gần đây, cơ quan tư vấn này, với tên chính thức là “Ủy ban tư vấn về vắc-xin và các sản phẩm sinh học”,  đã đưa ra nhận định rằng vắc-xin của J & J đáp ứng được các tiêu chuẩn sử dụng do FDA đặt ra.

Cũng như Pfizer và Moderna,  J & J đã tiến hành những cuộc thử nghiệm rộng rãi trên người tình nguyện và kết quả cho thấy sản phẩm này đạt được sự an toàn và công hiệu như dự liệu. Hiện vắc-xin một liều duy nhất của J & J đang được sử dụng tại Nam Phi và tập đoàn này cũng đang xin giấy phép Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Họ thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều cho nước Mỹ vào tháng 6 năm nay, trong đó có 20 triệu liều vào cuối tháng 3, bổ sung vào 300 triệu liều của hai hãng Pfizer và Moderna được hứa hẹn sẽ cung cấp vào cuối tháng 7-2021.

Tuy nhiên, hiệu quả của vắc-xin J & J vẫn còn là một vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng hơn. Kết quả thử nghiệm tại Mỹ, với các nhóm đối tượng thuộc nhiều chủng tộc, tuổi tác khác nhau, cho thấy mức công hiệu của nó là 72%,  28 ngày sau khi tiêm. Mức công hiệu này thay đổi tùy nước và khu vực, ở châu Mỹ La-tinh là 66%, ở Nam Phi chỉ có 57%.

Nguyên nhân của sự khác biệt trên là số biến thể của những loại virrus đang tồn tại tại những nơi này. Riêng ở Mỹ, ngành y tế hy vọng tỷ lệ hiệu quả cao hơn những nơi khác vì các biến thể chưa xâm nhập ở mức độ nhiều.

Dù sao, hiệu quả của liều vắc-xin duy nhất của J & J ở mức 72% cũng chỉ cao hơn đôi chút so với liều thứ nhất của Pfizer và Moderna (65%), còn thấp hơn nhiều so với hiệu quả sau khi tiêm đủ hai liều của hai hãng này (95%).

J & J đang nỗ lực nghiên cứu nâng mức hiệu quả  lên 85% và hơn nữa, song đó là chuyện của tương lai và vẫn còn là một thách thức đối với tập đoàn.

Lê Nguyễn
Nguồn chính: Courrier Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Kết nối