(SGTTO) – Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận điểm du lịch cộng đồng Yên Thịnh và du lịch cộng đồng Hữu Liên, đồng thời giới thiệu sản phẩm du lịch leo núi thể thao ở xã Yên Thịnh.

Theo website Tổng cục Du lịch, Yên Thịnh và Hữu Liên có địa hình độc đáo, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi trùng điệp, trong đó có nhiều hang động chưa được khám phá. Cảnh quan thiên nhiên nơi đây thơ mộng với dòng suối uốn lượn quanh thung lũng, hồ nước trong veo phẳng lặng. Bản sắc văn hóa độc đáo cùng với thiên nhiên kỳ thú khiến cho nơi này mang sức hấp dẫn riêng.

Đến Yên Thịnh leo núi, khám phá hang động

Làng du lịch cộng đồng Yên Thịnh (xã Yên Thịnh) cách trung tâm huyện Hữu Lũng 21 km về hướng Bắc dọc theo trục đường tỉnh 243. Đến đây, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động thể thao leo núi, tham quan, khám phá các hang động, tìm hiểu các lễ hội địa phương như lễ hội Trò Ngô, hội chùa Sơn Lộc, hội chùa Am Chỉ, thưởng thức ẩm thực địa phương…

Tour leo núi tại xã Yên Thịnh. Ảnh: Tổng cục Du lịch

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, Yên Thịnh còn là nơi sinh sống của 4 dân tộc anh em với những nếp nhà sàn truyền thống 3 gian hoặc 5 gian. Hàng năm, theo báo Lạng Sơn, Yên Thịnh tiếp đón khoảng 4.000 lượt khách đến tham quan, du lịch.

Du lịch trải nghiệm ở Hữu Liên

Điểm du lịch cộng đồng xã Hữu Liên nằm cách trung tâm huyện Hữu Lũng khoảng 25 km về phía Bắc. Xã có tổng diện tích hơn 6.000 ha, dân số hơn 3.000 người gồm chủ yếu các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao và Mông.

Chèo thuyền tại làng du lịch cộng đồng Hữu Liên. Ảnh: Ứng dụng du lịch Outing

Hữu Liên được bao bọc xung quanh là núi đá vôi, ở giữa là rừng núi đất thấp và những thung lũng đồng ruộng. Đặc biệt, Hữu Liên có nhiều nhà sàn truyền thống với nhiều đặc sản như: cá suối chua Lâm, thịt lợn hun khói, nem nướng, bánh chưng đen…

Đến Hữu Liên, du khách có thể trải nghiệm đi bộ rèn luyện sức khỏe, cắm trại, cưỡi ngựa trên đồng cỏ – một nét đặc sắc của Hữu Liên; khám phá hang động; chèo mảng; câu cá; chèo thuyền kayak; khám phá văn hóa bản địa; tự tay chế biến những món ăn từ sản vật địa phương.

Điều khá thú vị là vào bất kỳ thời gian nào, mùa nào Hữu Liên cũng có nét đẹp riêng đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ. Vào mùa lúa chín, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ruộng lúa chín vàng hay thử “một ngày làm nông dân” ra đồng gặt lúa cùng người bản địa, đi đánh cá suối, leo núi…

Theo báo Lạng Sơn, từ đầu năm 2020 đến nay, các làng du lịch cộng đồng ở Hữu Liên đón tiếp hơn 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế.

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây