fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Hát Pá dung và lễ Kỳ yên được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(SGTTO) – Tối 8-10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát Pá dung của người Dao và lễ Kỳ yên của người Tày.

Theo thông tin từ website Cục Di sản văn hoá (thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), hát Pá dung (hay còn gọi Páo dung) là đứa con tinh thần của cộng đồng người Dao Bắc Kạn với làn điệu trữ tình. Chủ đề hát trong Pá dung phong phú về nội dung, loại hình diễn xướng, như ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, phê phán những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội…

Hát Páo dung trong đám cưới ở Bắc Kạn. Ảnh: baodantoc.vn

Lễ Kỳ yên (nghĩa là cầu an) là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến của cộng đồng dân tộc Tày, là lễ tế thần thành hoàng lớn nhất trong năm. Người dân sẽ tham gia cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, đời sống ấm no. Lễ Kỳ yên góp phần bảo lưu truyền thống giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng, góp phần giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Báo Nhân Dân thông tin, tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa và Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã trao chứng nhận của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận hát Pá dung của người Dao, lễ Kỳ yên của người Tày thuộc “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho đại diện cộng đồng người Dao, Tày ở Bắc Kạn.

Trước khi hát Pá dung và lễ Kỳ yên được công nhận, Bắc Kạn đã có 13 di sản thuộc danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc công nhận thêm hai di sản này tiếp tục khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa các dân tộc thiểu số của Bắc Kạn, đồng thời đặt ra yêu cầu cần về trách nhiệm bảo tồn, giữ gìn và phát huy di sản.

N.K. tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Huế sẽ có cơ chế đặc thù để xây dựng thành...

0
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí trình Quốc hội cho phép Thừa Thiên Huế thực hiện thí điểm một số cơ...

Câu chuyện du lịch: Chàng trai xứ Nẫu và hành trình...

0
(SGTT) – Trong những chuyến đi, anh Đặng Văn Hải được tiếp xúc với con người, ẩm thực, văn hoá của mỗi vùng đất,...

Du lịch giữa mùa dịch: “Rót mật vào tai” bằng làn...

0
(SGTT) - Ca từ dung dị nhưng không kém phần duyên dáng trong mỗi câu hò, khúc đối và được ví von như cốt...

[Tọa đàm trực tuyến] Xu hướng du lịch xanh: Tuần hoàn...

0
(SGTT) - “Xu hướng du lịch xanh: Tuần hoàn rác – Khó mà dễ” là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH