(SGTT) – Hội An là điểm đến luôn được du khách chọn lựa, mà một phần của vùng đất nổi danh này có làng rau Trà Quế. Trong dịp Lễ 30-4 và 1-5, lượng khách đến Hội An dự tính sẽ tăng rất cao. Và làng rau Trà Quế cũng sẵn sàng những vườn rau tươi xanh, đợi bước chân du khách.

Chăm sóc rau ở làng rau Trà Quế.

Nhiều lần tôi định ghé làng rau Trà Quế ở Hội An có gì lạ không? Bởi người nông dân Việt trồng rau là điều bình thường, những làng rau làm du lịch thì quả thật là điều không đơn giản. Và Trà Quế cũng đã đi kèm theo những câu chuyện kể khi các hướng dẫn viên hướng dẫn du khách tham quan.

Đó là ngày xưa nơi đây là làng chài, nhưng càng ngày tôm cá càng ít, nên người dân trồng rau, và cứ thế từ làng chài thành làng rau, loại rau gia vị chủ yếu là rau thơm, rau sống cung cấp cho quanh vùng. Khi đó làng có tên Như Quế, cho đến năm 1.800, vua Gia Long đặt lại là Trà Quế, và nay Trà Quế nức tiếng, gần như ai đến Hội An lại không tò mò tìm tới xã Cẩm Hà, đôi khi chỉ nhìn rau.

Du khách tham quan làng rau Trà Quế, chứng kiến cảnh người nông dân chăm sóc rau.

Tới Trà Quế thật không khó khăn gì, vì chỉ cách Hội An chừng ba cây số. Có tấm bảng ngay trên đường chỉ vào, bé bé: “Làng rau Trà Quế”, thế là rẽ vào. Một bãi giữ xe ngay trước khi vào làng, để xe và thong dong đi bộ vào để xem rau.

Chẳng vội vàng, chẳng tìm kiếm, vì phía trước chúng tôi đã có một anh hướng dẫn viên đang đi cùng một đoàn khách nước ngoài, anh đang thuyết minh. Thế là đi theo. Có thể đây là làng rau làm du lịch nên con đường đi xuyên qua bằng phẳng, đẹp, sạch sẽ. Bao quanh hai bên là những luống rau, những người nông dân chăm chỉ làm việc trên cánh đồng rau của mình, tất nhiên không phải tất cả làng rau đều làm du lịch, mà nhờ vào du lịch nên rau Trà Quế, loại rau trồng không lồng kính, rau được bón bằng loại rong lấy ở sông Cổ Cò cạnh đó, có mùi thơm như “quế” bán được.

“Nông dân” là du khách tập tưới nước cho rau.

Tôi không theo đoàn khách du lịch, chỉ thấy mấy người dân đang trồng rau, tách vào, nhón chân đi theo con đường rẽ ra giữa các luống rau. Những luống rau đều trồng sát mặt đất, không vun vồng cao lên. Nào là xà lách, hành, rau thơm… nói chung là các luống rau chữ nhật, trồng rau đủ loại như các loại rau người ta bán ở chợ. Lách lần trong màu xanh đó, gặp một người nông dân đang cuốc đất, đó là anh Điền.

Anh Điền cho biết là mấy trăm hộ trồng rau chỉ có một khu quy hoạch làm du lịch. Cái hưởng lợi của người nông dân ở đây là lâu lâu bên nông nghiệp cấp hạt giống, và quan trọng hơn là nhờ có thương hiệu rau Trà Quế thơm, ngon, sạch mà rau trồng ra bán hết.

Du khách tham quan làng rau bằng xe đạp.

Khu làm du lịch cũng ngay trong làng rau. Khách nước ngoài đạp xe từ Hội An theo đoàn tới làng rau. Cảnh những chiếc xe đạp đi trong màu xanh cây cỏ vô cùng lãng mạng. Khu vườn rau của anh Bảy có một ô đất trồng rau biểu diễn. Khách nước ngoài cũng hí hoáy trồng rau, và họ cũng xách bình tưới múc nước trong hồ tưới rau mà gương mặt trông rất thích thú. Họ còn sẽ trải nghiệm tại mấy hàng ăn gần đó cách chế biến rau, ăn bánh xèo với rau.

Nông dân làng rau Trà Quế.

Vâng, chính sự mộc mạc dân dã ấy đã làm cho khách phương xa trở nên thích thú và giới thiệu người khách tìm đến.

Chỉ là một làng rau, nhưng làng rau Trà Quế như một bức tranh làng quê sinh động. Hình ảnh rất đỗi bình thường của những luống rau được chăm sóc lên tươi tốt. Còn người dân thì không quan tâm đến du khách, vẫn làm công việc của mình. Vài chỗ có giàn mướp đang ra trái hay vài khóm hoa đang bung nở làm duyên cho làng rau nức tiếng Trà Quế.

Sau đó chúng tôi vào một quán ăn gần đó. Bà chủ quán nói tất cả rau chúng tôi ăn là rau Trà Quế. Tôi nghe mùi thơm của rau và cả vị ngọt của ân tình.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây