fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 9, 2021

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Du lịch Hội An – Quảng Nam nên theo mô hình Bhutan

(SGTTO) – Nhà ngoại giao kỳ cựu Tôn Nữ Thị Ninh đã khuyên rằng ngành du lịch phố cổ Hội An và tỉnh Quảng Nam nói chung nghiên cứu mô hình du lịch Bhutan chứ đừng đi theo con đường Thái Lan.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng Hội An và Quảng Nam chỉ nên phát triển du lịch vừa phải và bảo tồn di sản. Ảnh: Nhân Tâm

Nguyên phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và hiện là Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển TPHCM đã có những chia sẻ ý kiến của mình tại hội thảo về phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 hôm 9-9 tại thành phố Hội An.

Bà đề xuất địa phương miền Trung có thể nghiên cứu cách làm du lịch của Bhutan để ứng dụng vào thực tế của mình. Đó là du lịch dựa vào di sản và hành hương. Một tour du lịch đến đây cũng đắt đỏ với các dịch vụ gắn với con người và văn hóa địa phương. Khách du lịch phải theo nhưng tập tục, văn hóa nơi đây. Và số lượng khách du lịch ở một mức nhất định mỗi năm.

“Hiện nay khách du lịch đến Hội An quá đông nhưng ngủ lại không nhiều”, bà Ninh chia sẻ. “Và Hội An đừng đi theo con đường du lịch Thái Lan. Phải nhìn nhận, ngành du lịch nước này kiếm được nhiều tiền và kinh tế của một bộ phận dân tộc thiểu số tại đây cũng cải thiện nhờ du lịch, Tuy nhiên, tôi thấy Thái Lan đang trả cái giá quá đắt cho phát triển này. Đương nhiên, phát triển cần phải có trả giá nhưng phải tính tóan để hạn chế”.

Nguyên Đại sứ của Việt Nam tại EU và Bỉ cũng “khuyên” đừng Sapa hóa Hội An. Bà Ninh chia sẻ Sapa ngày xưa thoáng đãng, xanh mát, con người thuần hậu. Sapa ngày nay nhiều công trình và dịch phục vụ du lịch hơn nhưng đổi lại những đặc tính vốn có đã dần mất đi.

Từ những gợi ý trên, bà Ninh cho biết Hội An và Quảng Nam nên định vị cho ngành du lịch của mình cũng như chọn con đường phát triển khác biệt dựa vào những lợi thế sẵn có. “Du lịch Hội An chỉ cần phát triển vừa phải nhưng chất lượng, không cần hoành tráng như một số địa phương khác”, bà Ninh nói và chia sẻ thêm con người là lợi thế của Hội An để phát triển theo hướng này. Người dân phải là người thụ hưởng và triển khai các hoạt động du lịch bền vững.

Làm thể nào để du lịch Hội An tốt hơn?

Nhằm tìm kiếm những giải pháp khả thi góp phần giúp Hội An phát triển du lịch ở mức độ bền vững, và vẫn giữ được nét đặc trưng của mình, UBND Thành phố Hội An phối hợp với Hiệp hội du lịch Quảng Nam và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để du lịch Hội An tốt hơn?” Tọa đàm sẽ diễn ra từ 13h30 ngày 18/9/2019 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, ghi nhận ý kiến và tìm giải pháp để Hội An phát triển bền vững. Những ý kiến từ tọa đàm sẽ là những tham vấn hữu hiệu để từ đó UBND thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam có những chính sách tốt cho phố cổ.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Lên mạng mua… ve chai

0
(SGTT) - VECA, ứng dụng thu gom và mua bán phế liệu, hiện đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Không còn...

Làng rau Trà Quế, nơi khách du lịch bỏ tiền để...

0
(SGTT) - Hội An là điểm đến luôn được du khách chọn lựa, mà một phần của vùng đất nổi danh này có làng...

Trên đỉnh Đệ nhất hùng quan

0
(SGTT) - Ở về phía bắc thành phố Đà Nẵng có con đèo Hải Vân nổi tiếng xưa nay, nơi hơn 500 năm về...

Quảng Nam giảm 50% phí tham quan Đô thị cổ Hội...

0
Tỉnh Quảng Nam tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại Đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù...

Kết nối