fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Làm sao để có chuyến đi cuối năm an toàn mùa dịch Covid-19?

(SGTTO) – Cuối năm là dịp nhiều người muốn được đi du lịch, nghỉ ngơi. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về việc lên kế hoạch chuyến đi đi an toàn trong mùa Covid-19.

Tự hỏi chuyến đi có cần thiết không

Một số người không nên tham gia vào bất kỳ hình thức tụ tập, rong chơi đông người nào. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, những người này gồm những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc Covid-19, những người có các triệu chứng của virus corona chủng mới, những người đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc nghĩ rằng họ có thể đã tiếp xúc với người bị Covid-19 trong 14 ngày qua.

Du khách cần đảm bảo nguyên tắc phòng dịch trong những chuyến đi. Ảnh: Minh Mẫn
Bảo vệ người thân đã lớn tuổi

Khi quyết định có nên đi du lịch cùng gia đình hay không, ít nhất bạn cũng nên xem xét chuyến đi đó có sự hiện diện của những người thân lớn tuổi không. Theo các chuyên gia về nhiễm trùng, người lớn tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19. Họ thậm chí còn gặp nhiều rủi ro hơn nếu đang mắc các bệnh nền như phổi, thận hoặc bệnh tim, hen suyễn, tiểu đường, suy giảm hệ thống miễn dịch và béo phì.

Đi máy bay, tàu hoả hay ô tô?

Càng ít di chuyển trong Covid-19, bạn càng an toàn. Nếu bạn vẫn muốn đi du lịch, một số nghiên cứu cho rằng tự lái xe an toàn hơn đi máy bay. Bạn sẽ tránh được việc phải tiếp xúc với những người khác. Trong trường hợp đi tàu hỏa, máy bay hoặc một số hình thức vận chuyển khác, hãy giữ khoảng cách càng xa càng tốt khi lên và xuống và trong suốt chuyến đi.

Trong giai đoạn dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp, ở bên người lạ trong thời gian dài là điều nên tránh, vậy nên điều này chính là lý do không nên đi bằng máy bay, tàu hỏa hoặc xe buýt.

Trung tâm y tế UC Davis (Mỹ) đưa ra những lời khuyên đảm bảo an toàn cho những người lái xe như sau: lập kế hoạch trước về chuyến đi; dừng đỗ càng ít càng tốt; đeo găng tay y tế hoặc sử dụng khăn giấy khi bơm xăng và sử dụng thanh toán không tiếp xúc nếu có thể. Và, như thường lệ, hãy đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, giữ khoảng cách với những người khác, rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng nếu tay bạn chưa được vệ sinh.

Một số ý kiến thì ủng hộ sự an toàn trên máy bay – đặc biệt là các hãng hàng không. Một nghiên cứu vào tháng 10 vừa qua của các nhà nghiên cứu Harvard do ngành hàng không tài trợ, đã kết luận rằng di chuyển bằng máy bay “an toàn hoặc về cơ bản an toàn hơn các hoạt động thường ngày mà mọi người thực hiện trong thời gian này”.

Trên thực tế, một nghiên cứu trước đó do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện cho thấy nguy cơ virus lây truyền qua không khí thông qua sự phân tán không khí trên máy bay đã giảm 99,7% do các yếu tố như bộ lọc khí đạt tiêu chuẩn HEPA và sự thông gió trên các dòng máy bay hiện đại.

Nhưng nếu di chuyển bằng đường hàng không bạn sẽ phải đến sân bay, làm thủ tục, đứng trong hàng rào an ninh và các tương tác khác mà bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người. Do lái xe hay đi máy bay đều có rủi ro nên các chuyên gia khuyên bạn quyết định dựa trên các yếu tố như thời lượng chuyến đi, các yếu tố tiện nghi cá nhân và các nguyên tắc an toàn mà bạn đang tuân theo.

Cắm trại là một lựa chọn du lịch ít rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đe doạ. Ảnh: Bitour
Xem xét quy mô chuyến đi, thời gian và không gian

Ông Emily Sickbert-Bennett, Giám đốc Trung tâm phòng chống nhiễm trùng, Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, cho biết có ba yếu tố chính ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 trong môi trường xã hội. Đó là quy mô nhóm du lịch, thời gian bạn sẽ dành cho người khác và loại không gian bạn sẽ tụ tập. Không có quy tắc cụ thể về phạm vi tụ tập rong chơi bao nhiêu người sẽ an toàn, nhưng bạn có thể tham khảo quy định của từng địa phương.

Điều quan trọng là bạn phải hạn chế tiếp xúc gần gũi với bất kỳ ai có thể bị bệnh. CDC gần đây đã cập nhật định nghĩa của họ về tiếp xúc gần là một người dành tổng cộng 15 phút với một người bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian 24 giờ. Hướng dẫn trước đó là 15 phút một lần.

Tự mang theo đồ dùng

Bạn có thể yên tâm đi du lịch bằng cách mang theo đĩa, cốc và đồ dùng riêng hoặc sử dụng đồ dùng một lần. Mặc dù cách lây lan phổ biến nhất của Covid-19 là qua các giọt bắn từ đường hô hấp, nhưng nó cũng có thể tồn tại trên các bề mặt tiếp xúc. Nếu cẩn thận hơn, bạn thậm chí có thể tự mang theo thức ăn.

Luôn linh hoạt

Các kỳ nghỉ, đặc biệt vào dịp cuối năm sẽ đòi hỏi bạn phải mất thời gian lên kế hoạch và suy tính kỹ càng hơn bao giờ hết. Bạn nên ưu tiên những kế hoạch mà bạn thực sự thấy cần thiết, còn nếu bạn đang bị ốm thì dĩ nhiên nên dời chuyến đi.

Tóm lại, nếu bạn đang cân nhắc việc đi du lịch trong các kỳ nghỉ lễ hoặc dịp cuối năm, hãy tự hỏi xem bạn có tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và giữ gìn vệ sinh hay không.

Thanh Thảo

Theo The Healthy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề