(SGTTO) – Dạo chơi Sài Gòn, khám phá những con hẻm luôn mang lại nhiều điều mới mẻ. Ông Andrew Stiff, người Anh, sau nhiều năm dành thời gian chụp ảnh những con hẻm ở quận 4, TPHCM, đã chia sẻ cảm nhận về một trong những “đặc sản” Sài Gòn: những con hẻm.

Cột điện chằng chịt tại một con hẻm ở quận 4. Ảnh: RMIT Việt Nam cung cấp

Khi bước vào những con hẻm nhỏ quận 4 cùng một người trợ lý người Việt, Andrew Stiff nghĩ rằng mình sẽ dễ hòa mình vào dòng người trong các con hẻm. Ông chọn mặc chiếc áo kẻ sọc giản dị nhưng ông lại quá nổi bật trong hẻm nhỏ với dáng vóc cao lớn nghiêm chỉnh. Nhưng đón chào ông là những nụ cười thân thiện, từ chị bán hàng đến những anh chàng trông có vẻ bụi bặm.

Nhiều khuôn mặt đã trở nên quen thuộc mỗi khi Andrew bước vào các con hẻm. Những trẻ mồ côi trong một ngôi chùa nhỏ cũng thường reo gọi tên ông và đồng nghiệp. Ông đã đến ngôi chùa được một nữ ni cô chủ trì này nhiều lần, và cảm nhận được sự tình yêu thương tràn đầy tại nơi ấy.

Trong số những con hẻm ở quận 4, Andrew đã dành nhiều thời gian đến các hẻm ở phường 14, 15 để chụp ảnh, quay phim mà chưa bao giờ phải lo lắng về an ninh trật tự. Ông chắc chắn rằng mình thấy an toàn khi ở quận 4 hơn cả một số nơi trên quê hương mình: “Tôi chỉ thấy mọi người cười thân thiện với tôi. Một số người còn cố mời tôi ăn phá lấu. Tôi rất thích món này”. 

Bản đồ của con hẻm qua con mắt nghệ thuật của người nước ngoài. Ảnh: RMIT Việt Nam cung cấp

 

Ảnh: RMIT Việt Nam cung cấp

Từ con hẻm nhìn lên thấy bầu trời nhỏ hẹp. Ảnh: RMIT Việt Nam cung cấp

Cũng như nhiều người phương Tây khác, ông Andrew đã yêu thích văn hóa của người Việt, cách họ sinh hoạt trong hẻm và tận dụng đường phố với các hàng quán bên hè.

Ảnh: RMIT Việt Nam cung cấp
Ảnh: RMIT Việt Nam cung cấp

“Ở phương Tây, văn hóa này đã được mang vào nhà”, ông tiếc nuối, “tôi thấy văn hóa được thiết kế bài bản quá dù có thể hiện được sự giàu có thì vẫn giống như giả tạo. Do đó, cách đường phố trong đô thị ở Việt Nam được hình thành trở thành một gợi ý cho không gian sống hiện đại”.

Những con hẻm ở quận 4 vì vậy đã được ông Andrew chọn nghiên cứu như một không gian đô thị độc đáo trong thế kỷ 21, thời kỳ thành phố phát triển nhanh chóng. Ông mong muốn giới thiệu ra thế giới hẻm Việt Nam như một giải pháp đối với đô thị dày đặc dân số. Bởi vì, nhiều nơi trên thế giới hiện nay vẫn đang phải vật lộn để cho ra các phương án giải quyết được mật độ đô thị.

Và sau nhiều chuyến viếng thăm, những thước phim về hẻm quận 4 của Andrew đã hình thành, đề cao tính độc đáo của không gian định hình chúng. Đây cũng là một nguồn cảm hứng cho những ai thích dạo chơi, khám phá Sài Gòn.

Mỹ Huyền

Ảnh: RMIT Việt Nam cung cấp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây